Công nhân Công ty TNHH Haesung Vina, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) ngồi một hướng và giữ khoảng cách khi ăn ca. Ảnh: Dương Chung
Chị Phạm Thị Thanh Huyền, công nhân Công ty TNHH Vina Korea, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Trước kia, mỗi khi ăn ca, tổ chúng tôi thường ngồi quây một bàn, vừa ăn vừa nói chuyện, nhưng từ khi dịch bệnh xuất hiện và ngày càngphức tạp, BCH Công đoàn công ty yêu cầu chúng tôi thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Trong đó, có yêu cầu khi ăn cơm, công nhân không ngồi tập trung mà chia khoảng cách và ngồi theo một chiều".
Anh Phùng Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: "Công ty TNHH Vina Korea chuyên về may mặc, 100% vốn nước ngoài với hơn 3.000 công nhân. Ngay khi Vĩnh Phúc xuất hiện ca bệnh đầu tiên, thực hiện chỉ đạo của công đoàn cấp trên và Công đoàn Các KCN tỉnh, công ty đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ công ty; yêu cầu công nhân thực hiện nghiêm các quy định bắt buộc như đo thân nhiệt trước khi vào cổng và sau khi kết thúc ca làm; rửa tay sát khuẩn trước khi vào công ty và trước khi ăn cơm".
Công ty TNHH Patron Vina, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) chuyên sản xuất linh kiện điện tử, hiện có hơn 5.000 công nhân đang làm việc. Theo anh Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Công đoàn công ty, công ty luôn duy trì hoạt động và kiểm soát nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch bệnh; hủy bỏ các hoạt động tập trung đông người, hạn chế thấp nhất các chuyến công tác trong và ngoài nước; phát khẩu trang, đo thân nhiệt hàng ngày cho công nhân, đẩy mạnh tuyên truyền đến CNLĐ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Cũng theo anh Cường, nếu trước đây, khi chưa xuất hiện Covid-19, công nhân trong công ty được chia làm 2 ca ăn cơm trưa, ngồi đối diện nhau, thì hiện nay, để phòng, chống dịch, công nhân được chia làm 4 ca, ngồi cùng một hướng. Công nhân cũng được khuyến cáo trong giờ ăn cơm không nên nói chuyện.
Đến nay, 100% công nhân đã chấp hành nghiêm quy định, hạn chế nói chuyện trong giờ ăn. Đối với nước uống, thay vì công nhân tự lấy từ các bình nước để sẵn như trước, hiện công nhân được phát nước đóng chai và cốc dùng riêng.
Bà Phùng Thị Hà, Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh cho biết: "Những cách làm sáng tạo của các doanh nghiệp đã được công đoàn các cấp và Công đoàn Các KCN tỉnh đánh giá cao như chia nhiều ca ăn, khi ăn ngồi một hướng. Với những diễn biến mới và phức tạp của Covid-19 hiện nay, nhất là hiện đã có bệnh nhân dương tính trong KCN Bắc Ninh, điều đó gây ảnh hưởng và là mối nguy hiểm cho các doanh nghiệp và cả KCN nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Vì vậy, các công đoàn cơ sở trong các KCN thường chia sẻ những cách làm, giải pháp hay để cùng áp dụng, mang lại hiệu quả tích cực. Công đoàn Các KCN tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động tích cực tuyên truyền tới công nhân lao động về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thông qua bảng tin hoặc tranh thủ lúc công nhân ăn ca, nghỉ ngơi…".
Trước đó, Công đoàn Các KCN tỉnh đã có công văn yêu cầu công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể, nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong doanh nghiệp.
Đồng thời, phát huy các giải pháp, sáng kiến, sáng tạo từ các cấp công đoàn cơ sở trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như theo sát, nắm diễn biến, tư tưởng, động viên CNLĐ tránh hoang mang, lo lắng nhưng không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, từ đó, yên tâm lao động sản xuất./.
Anh Phùng Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: "Công ty TNHH Vina Korea chuyên về may mặc, 100% vốn nước ngoài với hơn 3.000 công nhân. Ngay khi Vĩnh Phúc xuất hiện ca bệnh đầu tiên, thực hiện chỉ đạo của công đoàn cấp trên và Công đoàn Các KCN tỉnh, công ty đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ công ty; yêu cầu công nhân thực hiện nghiêm các quy định bắt buộc như đo thân nhiệt trước khi vào cổng và sau khi kết thúc ca làm; rửa tay sát khuẩn trước khi vào công ty và trước khi ăn cơm".
Công ty TNHH Patron Vina, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) chuyên sản xuất linh kiện điện tử, hiện có hơn 5.000 công nhân đang làm việc. Theo anh Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Công đoàn công ty, công ty luôn duy trì hoạt động và kiểm soát nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch bệnh; hủy bỏ các hoạt động tập trung đông người, hạn chế thấp nhất các chuyến công tác trong và ngoài nước; phát khẩu trang, đo thân nhiệt hàng ngày cho công nhân, đẩy mạnh tuyên truyền đến CNLĐ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Cũng theo anh Cường, nếu trước đây, khi chưa xuất hiện Covid-19, công nhân trong công ty được chia làm 2 ca ăn cơm trưa, ngồi đối diện nhau, thì hiện nay, để phòng, chống dịch, công nhân được chia làm 4 ca, ngồi cùng một hướng. Công nhân cũng được khuyến cáo trong giờ ăn cơm không nên nói chuyện.
Đến nay, 100% công nhân đã chấp hành nghiêm quy định, hạn chế nói chuyện trong giờ ăn. Đối với nước uống, thay vì công nhân tự lấy từ các bình nước để sẵn như trước, hiện công nhân được phát nước đóng chai và cốc dùng riêng.
Bà Phùng Thị Hà, Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh cho biết: "Những cách làm sáng tạo của các doanh nghiệp đã được công đoàn các cấp và Công đoàn Các KCN tỉnh đánh giá cao như chia nhiều ca ăn, khi ăn ngồi một hướng. Với những diễn biến mới và phức tạp của Covid-19 hiện nay, nhất là hiện đã có bệnh nhân dương tính trong KCN Bắc Ninh, điều đó gây ảnh hưởng và là mối nguy hiểm cho các doanh nghiệp và cả KCN nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Vì vậy, các công đoàn cơ sở trong các KCN thường chia sẻ những cách làm, giải pháp hay để cùng áp dụng, mang lại hiệu quả tích cực. Công đoàn Các KCN tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với chủ sử dụng lao động tích cực tuyên truyền tới công nhân lao động về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thông qua bảng tin hoặc tranh thủ lúc công nhân ăn ca, nghỉ ngơi…".
Trước đó, Công đoàn Các KCN tỉnh đã có công văn yêu cầu công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể, nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong doanh nghiệp.
Đồng thời, phát huy các giải pháp, sáng kiến, sáng tạo từ các cấp công đoàn cơ sở trong công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như theo sát, nắm diễn biến, tư tưởng, động viên CNLĐ tránh hoang mang, lo lắng nhưng không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, từ đó, yên tâm lao động sản xuất./.