Chị tổ trưởng người Khmer nhiệt tình với công tác xóa nghèo

Thứ năm, 17/08/2017 09:16

Ở ấp Bến Trị (xã Tập Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh), đồng bào dân tộc Khmer thuộc diện nghèo, cận nghèo hay mới thoát nghèo khi có nhu cầu vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đều được chị Kim Thị Thu Hà, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của ấp hướng dẫn tận tình thủ tục cũng như cách sử dụng vốn hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình.

Ấp Bến Trị có 371 hộ, 1.546 khẩu thì có 300 hộ với 1.261 khẩu là đồng bào dân tộc Khmer, đời sống còn khó khăn, nhất là hộ nghèo, cận nghèo thiếu vốn và kiến thức để phát triển sản xuất. 
 
Năm 2005, chị Hà được bà con trong ấp bầu làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn. Với trách nhiệm ủy thác từ ngân hàng và tín nhiệm của bà con trong ấp, chị Hà đã không quản ngại khó khăn vận động đồng bào có nhu cầu vay vốn tham gia vào tổ, hướng dẫn làm hồ sơ, nhận đơn xin vay vốn của tổ viên, tham gia cùng với hội đoàn thể, Ban nhân dân ấp bình xét đối tượng vay vốn đúng theo quy định một cách công khai, dân chủ.

20170817-m3.jpg
Chị Hà (bên phải) cùng cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội thăm ngôi nhà mới đang xây của hộ bà Kim Thị Tha, hộ mới thoát nghèo.
Chị Hà chia sẻ: “Chúng tôi ưu tiên những hộ khó khăn hơn, không chia đều mà căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng vốn của hộ vay, tạo điều kiện để người vay tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi thuận lợi và nhanh chóng, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh”.
 
Là tổ trưởng thuộc Hội Phụ nữ xã quản lý, chị Hà được tham gia tập huấn về công tác xóa đói, giảm nghèo, quản lý vốn vay; tập huấn về công tác khuyến nông, khuyến lâm... Sau đó, chị về phổ biến chủ trương, chính sách mới để các tổ viên vay vốn trong tổ nắm bắt và thực hiện, đồng thời trao đổi kinh nghiệm, bàn cách làm ăn hiệu quả, vận động đồng bào bỏ tư tưởng ỷ lại, làm cho từng tổ viên hiểu được quyền lợi và ý thức trách nhiệm của mình trong việc vay vốn và sử dụng vốn.
20170817-m4.jpg
Chị Kim Thị Thu Hà điều hành sinh hoạt định kỳ hằng tháng của tổ tiết kiệm và vay vốn.
Khi ngân hàng giải ngân, chị Hà trực tiếp chứng kiến và đôn đốc sử dụng vốn đúng mục đích, tránh tình trạng vay ké, vay hộ, lạm dụng nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ. Sau 30 ngày, chị lại tiến hành kiểm tra mục đích sử dụng vốn của hộ vay. Định kỳ 3 tháng, chị đến từng hộ vay để kiểm tra việc sử dụng vốn, động viên, thăm hỏi... Qua đó kịp thời, đôn đốc những hộ đủ điều kiện thực hiện trả nợ gốc, đề nghị ngân hàng cho gia hạn đối với hộ còn khó khăn chưa đủ điều kiện, cho vay lưu vụ đối với những hộ làm ăn tốt, có nhu cầu tiếp tục tái sản xuất kinh doanh.
 
20170817-m5.JPG
Chị Hà hướng dẫn hộ vay làm thủ tục.

Đến nay, tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Kim Thị Thu Hà làm tổ trưởng có 50 hộ thành viên, với tổng số vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trà Cú là 796.750.000 đồng. Nhiều năm liền, tổ luôn được đánh giá hoạt động đạt hiệu quả tốt, hoàn chỉnh hồ sơ vay vốn nhanh, không có nợ quá hạn, đồng vốn tín dụng ưu đãi được người vay sử dụng đúng mục đích, đạt kết quả cao, đã có 28 hộ nghèo vay vốn làm ăn có hiệu quả vươn lên thoát nghèo. Điển hình như hộ Thạch Thị Thang, hộ Kim Thị Sam, hộ Kim Thị Ny, hộ Kim Thị Na, hộ Kim Thị Sương.../.
Thu Hải (Báo Tin Tức)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top