Chị Châu Thị Hồng Lệ - Trưởng ban Nữ công Công đoàn Viễn thông Long An (Công đoàn Bưu điện Việt Nam): Người muốn chị em có nhiều quyền lợi

Thứ hai, 09/06/2014 10:11

Ở Viễn thông Long An ai cũng biết chị Châu Thị Hồng Lệ (ảnh). Không phải vì chị có thâm niên 11 năm làm công tác nữ công mà vì với vai trò là Trưởng ban Nữ công của đơn vị, chị đã tham mưu hiệu quả về quyền lợi lao động nữ trong quy chế nội bộ.

img

Chị Châu Thị Hồng Lệ (ngoài cùng bên phải) tại lễ trao thưởng cho con CBCNV.

Đảm nhiệm công việc tổng hợp cho lãnh đạo và tham gia hầu hết các cuộc họp của đơn vị, đồng thời là người chấp bút hoặc trực tiếp tham gia xây dựng các quy chế nội bộ, chị Hồng Lệ đã rất linh hoạt, nắm bắt cơ hội để tham mưu một cách hiệu quả về quyền lợi cho lao động nữ. Kết quả là Điều 25 của TƯLĐTT dành cho lao động nữ của Công ty ghi rõ: “Ngoài việc các chế độ chung được hưởng như tất cả cán bộ công nhân viên, còn được doanh nghiệp trả thêm các khoản:
 
1/ Hằng năm được tổ chức khám phụ khoa một lần, chi phí tổ chức khám do Viễn thông Long An đài thọ; 2/ Trong thời gian nghỉ sinh con, ngoài tiêu chuẩn được hưởng theo chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động còn được hưởng thêm một khoản tiền bằng 70% đơn giá tiền lương HP x số tháng được nghỉ. Nguồn chi từ quỹ phúc lợi tập trung của Viễn thông Long An”. Hay Điều 8 quy chế sử dụng quỹ phúc lợi có nội dung chi cho hoạt nữ: “Chi (...) khen thưởng, tặng quà, tổ chức các hoạt động cho nữ cán bộ công nhân viên nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10;... chi thưởng học sinh giỏi, tổ chức tặng quà cho các cháu thiếu nhi con cán bộ công nhân viên nhân ngày 1/6, tết trung thu,...”.
 
Không chỉ tham mưu hiệu quả những điều khoản có lợi hơn cho lao động nữ trong quy định nội bộ của đơn vị mà chị Lệ còn tham mưu để quy chế sử dụng Quỹ Công đoàn, có nội dung chi phụ cấp cho trưởng, phó ban nữ công công đoàn Viễn thông Long An, Trưởng ban Nữ công cho CĐCSTV; chi các hoạt động nữ công; chi khen thưởng chuyên đề cho nữ công. Và trong quy chế khen thưởng của đơn vị còn có cả nội dung chi khen thưởng chuyên đề, do đó nữ công được đề xuất khen thưởng chuyên đề theo nội dung chi này. Các quy định này không chỉ thể hiện sự quan tâm đối với lao động nữ mà còn là nguồn động viên đối với những công đoàn làm công tác nữ công công đoàn.
 
Theo chị Lệ, là doanh nghiệp nhà nước, kinh doanh trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, để đảm bảo hiệu quả, đơn vị thực hiện trả lương theo năng suất chất lượng công tác, tiết kiệm các khoản chi phí nên việc tham mưu kiểm tra giám sát thực hiện các chế độ cho nữ đã là rất cần thiết. Ý thức được vai trò của mình, cùng với kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành, nhiều năm tham gia hoạt động công đoàn, gắn bó với tập thể nữ tại đơn vị, bản thân chị Lệ chịu khó cập nhật, nghiên cứu các chế độ đối với lao động nữ, để làm tốt công tác tham mưu của mình. Từ đó các chế độ chính sách đối với nữ được đảm bảo đầy đủ: Điều kiện làm việc, ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ... được lãnh đạo quan tâm đúng mức.
 
Ban Nữ công công đoàn Viễn thông Long An luôn có uy tín cao đối với lao động nữ và lãnh đạo đơn vị vì các chị căn cứ tình hình thực tiễn, lựa chọn hình thức phù hợp tổ chức hoạt động nữ hằng năm, đã thu hút được đông đảo nữ tham gia khoảng trên 80%: Mời báo cáo viên sinh hoạt chuyên đề có nội phù hợp với thời điểm; tổ chức về nguồn, tham quan, hội thi, hội thảo... nhằm giúp cho chị em có dịp giao lưu học hỏi, trang bị thêm kiến thức về chính sách pháp luật liên quan đến nữ. Từ đó các chị hiểu chính sách có liên quan đến nữ, chấp hành nghiêm những quy định và tham gia cùng công đoàn giám sát thực hiện các chế độ rất hiệu quả. Bên cạnh đó, Ban Nữ công còn là nòng cốt trong việc thực hiện góp vốn xoay vòng, được duy trì hằng năm, hầu hết tất cả ở các CĐCSTV với số lượng tham gia đông đảo; từ nguồn này đã giải quyết kịp thời những khó khăn, đáp ứng nhu cầu của CBCNVLĐ.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top