CATP Hà Nội đột phá cải cách hành chính - Đến tận nhà dân hướng dẫn thủ tục

Thứ ba, 25/06/2013 16:12

Bao nhiêu năm sống ở Hà Nội, quả thực tôi chưa bao giờ gặp sự bất ngờ… dễ chịu này. Các đồng chí CSKV xuống tận nhà dân, thông báo chủ trương sang tên đổi chủ xe máy của Bộ Công an và CATP Hà Nội, rồi hướng dẫn cách kê khai, mang về trụ sở CAP hoàn thiện và ngày hôm sau đem trả tận tay ”, bác Nguyễn Tiến Cường, 71 tuổi, trú ở số nhà 46 phố Trần Xuân Soạn, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng tâm sự.

img

"Xe của mình mà cứ như…đi nhờ”

Cách đây khoảng hơn 5 năm, gia đình bác Cường tích cóp mua được chiếc xe Wave BKS: 29Y7… Thời điểm đó theo quy định mỗi người dân chỉ được đăng ký sở hữu 1 chiếc xe máy. Chính vì vậy bác Cường phải “nhờ” người khác đứng tên đăng ký hộ. “Từ ngày ấy, mỗi lần đi xe tôi luôn có cảm giác không thoải mái. Tiền của mình, xe rõ ràng của mình, vậy mà cứ như xe đi mượn, vì giấy tờ đứng tên người khác”, bác Cường nhớ lại. Quãng năm 2010, vô tình bác Cường làm thất lạc đăng ký xe. Tìm và thuyết phục mãi người đăng ký xe hộ lần trước mới đồng ý đi làm lại giấy tờ. Nhưng khi tìm hiểu thủ tục, bác Cường bỏ ngay ý định, vì lắm “quy trình” quá. Cái đăng ký xe, tưởng chừng rất nhỏ ấy, cứ canh cánh trong suy nghĩ của vợ chồng bác Cường.“Đầu tháng 4, khi xem chương trình trên ti vi, nghe nói đến chủ trương mới của Bộ Công an sẽ tiến hành sang tên đổi chủ đối với người dân sử dụng xe không chính chủ. Vợ chồng tôi bàn nhau phải thu xếp thời gian đến cơ quan chức năng để hỏi. Chưa kịp đi thì đồng chí CSKV phụ trách địa bàn đã đến tận nhà. Việc tưởng khó bỗng trở nên đơn giản quá”, bác Cường chân thành. Những trường hợp như gia đình bác Cường, thay vì phải đến Đội CSGT CAQ Hai Bà Trưng để lấy tờ khai, về kê khai, rồi đến CAP sở tại xác nhận, rồi quay lại đội CSGT để nộp; nay đơn giản hơn nhiều. CSKV sẽ vào tận nhà phát tờ khai, hướng dẫn kê khai rồi mang về trụ sở CAP xác nhận, hôm sau đến trả cho hộ dân. Phần việc đơn giản nhất còn lại là người dân mang tờ khai đã được xác nhận đến Đội CSGT nộp để được sang tên đổi chủ.“Thật ra lâu nay người dân không mặn mà với các quy định về thủ tục hành chính, bởi có nhiều “thủ tục” quá, nhiêu khê quá. Công việc của tôi phải tiếp xúc thường xuyên với nhiều bộ phận, cơ quan hành chính, nói thật, nếu cơ quan nào cũng thực sự cải cách, thực sự vì dân như các đồng chí công an thực hiện Thông tư 12, thì tôi tin ai cũng dễ chịu, ai cũng chấp hành. Mà như thế, công tác quản lý Nhà nước sẽ hiệu quả, thuận lợi hơn”, bác Bùi Lê Nghiên, trú ở số nhà 73 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng nhìn nhận, và chia sẻ: “Nghe về Thông tư 12 của Bộ Công an, người dân chúng tôi đã thấy phấn khởi. Càng phấn khởi và bất ngờ, xúc động hơn khi đồng chí CSKV xuống tận nhà dân hướng dẫn, giúp người dân kê khai biểu mẫu. Công việc tuy nhỏ, nhưng theo tôi nó có ý nghĩa rất lớn. Có như thế mới là công an vì nhân dân phục vụ, như thế mới làm bền chắc sợi dây gắn kết quân - dân”.
Thí điểm và định hình
Một ngày sau cuộc họp triển khai những nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 5-2013 của CATP Hà Nội, CAP Ngô Thì Nhậm đã đề xuất BCH CAQ Hai Bà Trưng, Phòng QLHC về TTXH và báo cáo Giám đốc CATP cho triển khai thí điểm, cụ thể hóa ý tưởng của đồng chí Giám đốc, là CSKV sẽ xuống từng hộ dân để thông tin, hướng dẫn về Thông tư 12 cũng như các bước liên quan đến việc sang tên đổi chủ ôtô, xe máy. Đại úy Nguyễn Quốc Khánh – Trưởng CAP Ngô Thì Nhậm cho biết: “Đầu giờ chiều 27-4, 8 đồng chí CSKV bắt đầu triển khai xuống nhà dân. Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ trước đó, hàng loạt đầu việc đã được chúng tôi xây dựng, lên kế hoạch; từ báo cáo BCH CAQ, trao đổi nghiệp vụ với Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, rồi lên biểu mẫu kê khai. Ngoài biểu mẫu chung của CATP, chúng tôi xây dựng thêm 5 biểu mẫu khác sẵn sàng phục vụ việc kê khai của các đối tượng dân cư cũng như phục vụ công tác công an”. Cùng thời điểm này, CAP tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường xây dựng chương trình phát thanh trên loa công cộng, tuyên truyền, thông báo về Thông tư số 12. Trực tiếp đồng chí Trưởng CAP và đồng chí Phó trưởng CAP phụ trách và cùng 8 đồng chí CSKV triển khai xuống hộ dân phát biểu mẫu, hướng dẫn kê khai và xác nhận. Mỗi ngày 3 ca CSKV xuống phố, mọi tình huống phát sinh được trao đổi, giải quyết tại buổi giao ban đầu giờ sáng hàng ngày; thời gian cuối mỗi ca được dành cho công tác thống kê, tập hợp; chỉ huy CAP đôn đốc và kèm những CSKV phụ trách địa bàn phức tạp… Tinh thần bền bỉ và đầy quyết tâm ấy giúp CAP Ngô Thì Nhậm trong 3 ngày triển khai Thông tư 12, đã hoàn thành được một phần ba trong tổng số hơn 2.000 hộ dân ở 38 tổ dân phố, và như Đại úy Nguyễn Quốc Khánh quả quyết: “Sẽ cán đích thời hạn 15 ngày hoàn thành hướng dẫn 100% hộ dân có phương tiện trong diện điều chỉnh của Thông tư 12”.“Giúp dân… trả lại tên cho xe máy”, mô hình thí điểm ở CAP Ngô Thì Nhậm đã và đang nhận được sự hỗ trợ cũng như chỉ đạo sát sao của CAQ Hai Bà Trưng và Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH. Mọi văn bản, khúc mắc nảy sinh đều được hướng dẫn trao đổi, giải đáp kịp thời. Đặc biệt, BCH CAQ Hai Bà Trưng đã chỉ đạo bộ phận đăng ký xe tăng thời gian làm việc, tăng cán bộ “chuyên trách” về Thông tư 12. Một kế hoạch quan trọng đang được CAP Ngô Thì Nhậm và bộ phận đăng ký xe phối hợp, là giám sát “hậu kê khai biểu mẫu”; có nghĩa, CAP và bộ phận đăng ký xe sẽ giám sát, đôn đốc người dân sớm đến làm thủ tục sang tên, đổi chủ. Có như thế mới trọn vẹn quy trình, và đạt hiệu quả mà tinh thần của Thông tư 12 cũng như Giám đốc CATP đề ra: phục vụ tốt nhân dân, đáp ứng các yêu cầu của công tác công an.
Tháo gỡ vướng mắc cho dân
Để thực hiện có hiệu quả Thông tư 12 về quy định đăng ký xe của Bộ Công an, Giám đốc CATP Hà Nội đã ban hành kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể cho Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH,Công an các quận, huyện thị xã, chỉ huy công an các phường, đồn, trạm… chỉ đạo lực lượng CSKV toàn thành phố đến thăm hỏi 100% các hộ dân, qua đó khảo sát, tìm hiểu, hướng dẫn người dân có phương tiện chưa sang tên đổi chủ kê khai “Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe”. Trong hai ngày 28 và 29-4, Đại tá Đỗ Đức Quang - Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, dẫn đầu đoàn công tác CATP đã đến hướng dẫn, tập huấn việc triển khai thực hiện thí điểm Thông tư 12 đối với lực lượng CSKV công an 3 phường Ngô Thì Nhậm, Phúc Tân và Văn Chương. Đại tá Đỗ Đức Quang cho rằng, mỗi CSKV tổ chức thực hiện tốt sẽ góp phần giúp công an Hà Nội triển khai nghiêm túc, chất lượng Thông tư 12; góp phần quản lý phương tiện, phòng ngừa trường hợp các đối tượng sử dụng xe trộm cắp, xe gian lưu hành, gây án. Điều quan trọng, đây là cơ hội để CBCS Công an Thủ đô, đặc biệt là CSKV tận tình giúp dân, tạo dựng hình ảnh đẹp trong lòng dân./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top