Cả nước đã tiêm hơn 85 triệu liều vaccine COVID-19; 6 tỉnh thành triển khai tiêm chủng cho trẻ em

Thứ năm, 04/11/2021 13:14

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng ngày 4/11, đến thời điểm này, cả nước đã tiêm được 85.005.827 liều vaccine phòng COVID-19. Đến nay đã có 6 địa phương triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

20211104-m31.jpg

Trong 2 ngày (30-31/10), Ninh Bình hoàn thành chiến dịch tiêm chủng cho 33.000 học sinh các trường THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn. Ảnh: Báo Ninh Bình

Về tiến độ tiêm chủng ở các địa phương, hiện đã có 62/63 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ người dân trong độ tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine đạt từ 50% trở lên. Địa phương duy nhất chưa đạt tỷ lệ này là tỉnh Nghệ An (mới đạt 48,54%).

Trong số 63 tỉnh, thành phố, đã có 54 địa phương tiêm đạt tỷ lệ từ 70% trở lên.

Tại TPHCM, đến nay, tất cả 22 quận, huyện đã tiêm 100% mũi 1 cho người dân. Bên cạnh đó, có 8 quận, huyện tiêm đạt tỷ lệ 100% mũi 1 và mũi 2.

Về tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi, theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến nay, đã có 6 địa phương triển khai là: TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Kiên Giang, Ninh Bình, Quảng Ninh. 

Bộ Y tế cho biết dựa trên khả năng cung ứng vaccine của nhà sản xuất, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine năm 2022 và xin ý kiến của Ban Chỉ đạo Quốc về việc mở rộng độ tuổi tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, kinh nghiệm sử dụng vaccine của các nước và các loại vaccine đã được cấp phép tại Việt Nam có chỉ định cho nhóm đối tượng trẻ dưới 12 tuổi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang hướng tới mục tiêu tỷ lệ vaccine bao phủ dân số trên 18 tuổi đạt 100% trong quý IV/2021 và đầu năm 2022.

Cũng liên quan tới kế hoạch tiêm vaccine, ngày 3/11, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị Bộ Y tế tập trung phân bổ, bảo đảm đủ vaccine, có phương án chi viện nhân lực để theo kịp tiến độ, kế hoạch tiêm vaccine nhanh nhất cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên.

Theo Bộ Y tế, tính đến cuối tháng 10, nước ta đã tiếp nhận và phân bổ khoảng 109 triệu liều vaccine.

Tiếp nối chiến lược “ngoại giao vaccine”, chiều ngày 3/11 tại Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Aurélia NGUYEN, Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX.

Tại cuộc tiếp, bà Aurélia NGUYEN cho biết ngay sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 20/9/2021, COVAX đã đẩy nhanh việc phân bổ và chuyển vaccine đến Việt Nam. Bà Aurélia NGUYEN cũng thông báo COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna cho Việt Nam và sẽ xem xét việc chuyển giao trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, trong chuyến thăm làm việc tại Anh, ngày 2/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Công ty AstraZeneca. Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã thúc đẩy thỏa thuận bước ngoặt với AstraZeneca về vaccine và thuốc.

Tổng Giám đốc AstraZeneca Pascal Soriot cam kết sẽ cung ứng vaccine cho Việt Nam theo đúng kế hoạch, đồng thời tăng thêm số lượng phân bổ vaccine cho Việt Nam.

 

BT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top