Bưu chính khẳng định vị trí của mình trong bối cảnh thông tin thay đổi

Thứ ba, 07/10/2014 08:32

Đó là thông điệp của Tổng giám đốc văn phòng quốc tế UPU nhân dịp kỷ niệm 140 năm ngày Bưu chính Thế giới (9/10/1874 – 9/10/2014).

img
Dịch vụ bưu chính luôn được xem là động cơ quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng  và phát triển kinh tế.

Được thành lập cách đây 140 năm, Liên minh Bưu chính Thế giới đã thiết lập một khuôn khổ đa phương để trao đổi thông tin và hàng hóa qua biên giới, giúp dịch vụ bưu chính tiếp cận với xu hướng toàn cầu hóa thương mại.

Ngày nay, bưu chính được trang bị sẵn sàng để đóng vai trò quan trọng đón nhận một làn sóng mới của toàn cầu hóa do mạng thông tin Internet mang lại, giúp kết nối nhiều hơn người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Với một nửa dân số thế giới sống ở khu vực nông thôn, mạng lưới bưu chính  được phủ rộng khắp để tiếp cận họ. Ví dụ như ở tiểu vùng Sahara châu Phi, 80% số bưu cục được đặt tại các thành phố nhỏ và vùng nông thôn, nơi đa số người dân sinh sống.

Để dịch vụ bưu chính phát triển tốt, việc kết nối điện tử và kết nối mạng Internet là điều cần thiết, đặc biệt ở các nước đang phát triển, nơi chỉ có 32% dân số có thể truy cập Internet.
 
Mạng lưới bưu chính toàn cầu là một phương tiện rộng lớn để tiếp cận các phương thức kỹ thuật số này - nó không chỉ mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, mà còn cả cho các chính phủ, tổ chức phát triển và các bên liên quan tìm kiếm các giải pháp trước những thách thức mà thế giới của chúng ta đang phải đương đầu.

Theo Ngân hàng Thế giới, bưu cục là nhà cung cấp giá rẻ nhất dịch vụ chuyển tiền so với ngân hàng và các nhà cung cấp chuyển tiền khác. Bưu chính cũng là nhà cung cấp các giải pháp tài chính sau ngân hàng, với hàng tỷ người đang nắm giữ tài khoản bưu chính.

Bưu chính cũng có những cơ hội mới với thương mại điện tử xuyên biên giới. Mặc dù lĩnh vực kinh doanh này còn tương đối mới, nhưng việc bán hàng trực tuyến toàn cầu dự báo sẽ đạt doanh số khoảng 1,5 nghìn tỷ USD vào cuối năm nay và ngành bưu chính cũng tham gia tích cực vào việc cung ứng các dịch vụ thương mại điện tử và bán hàng trực tuyến.

Hoạt động bưu chính kích thích nền kinh tế toàn cầu và cải thiện sinh kế. Và, với 640.000 bưu cục trên toàn thế giới, bưu chính có thể tạo nên sự khác biệt. Bằng cách tăng khả năng kết nối Internet và điện tử cho các bưu cục, chính phủ các nước có thể đảm bảo rằng mạng lưới bưu cục đóng góp lớn để mang lại các dịch vụ thông tin liên lạc, dịch vụ tài chính cho những người dân ở vùng nông thôn.

Trong bối cảnh thông tin, truyền thông phát triển mạnh mẽ, tôi thấy rằng ngành bưu chính chiếm một vị trí quan trọng, đặc biệt trong thế giới toàn cầu hóa mới này. Tôi kêu gọi chính phủ các nước tiếp tục đầu tư vào mạng lưới bưu chính quốc gia để mọi người dân và doanh nghiệp tiếp tục được hưởng lợi từ một dịch vụ công cộng thiết yếu nhất và giá cả phù hợp nhất.

Chúc các bạn một Ngày Bưu chính Thế giới vui vẻ.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top