Bộ Y tế hưởng ứng Ngày thế khới không thuốc lá (31/5) và phát động Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ (25/5- 31/5)

Thứ sáu, 27/05/2016 13:23

Sáng ngày 26/5, tại Hà Nội Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại của Thuốc lá đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế khới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ (25/5- 31/5).

 

20160630-n4.jpgPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, hiện Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Việc sử dụng thuốc lá phổ biến ở Việt Nam là nguyên nhân gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng trong thời gian qua. Các bệnh như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam lẫn nữ. Hơn 75% các ca tử vong ở nước ta hàng năm là do các bệnh không lây nhiễm trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, để giảm tỷ lệ hút thuốc trong nam giới và trong các đơn vị cần đưa ra các mục tiêu rõ ràng và có cam kết cụ thể. Đối với người không hút thuốc thì cam kết, phấn đấu không hút thuốc; người đang hút giảm hút và tiến tới bỏ thuốc lá; có khu vực hút thuốc lá dành riêng cho người hút thuốc tại các đơn vị cơ quan…

20160630-n8.jpg

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị gương mẫu và tiếp tục phố biến, quán triệt tới các cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị thực thi môi trường không khói thuốc mà đơn vị đã ký cam kết với lãnh đạo Bộ Y tế vào cuối năm 2015, xây dựng phòng hút thuốc riêng cho người chưa thể cai thuốc lá, đồng thời tăng cường công tác truyền thông về hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động…Theo Thứ trưởng, mỗi cán bộ, công chức viên chức, người lao động Bộ Y tế sẽ là một tuyên truyền viên, gương mẫu thực hiện nói không với thuôc lá tại cơ quan, gia đình và cộng đồng.
Cũng trong Lễ mít tinh, Công đoàn cơ qu

an Bộ Y tế, Đòa Thanh niên đã kêu gọi toàn thể các cán bộ trong Bộ Y tế và toàn ngành y tế tích cực hưởng ứng Ngày thế khới không thuốc lá (31/5) và phát động Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ (25/5- 31/5).

Chủ đề Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2016 của Tổ chức Y tế thế giới là “Hãy sẵn sàng thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn”
(bao bì không có logo và màu sắc mang tính quảng cáo)

20160630-n6.jpg

Mục đích của việc áp dụng bao bì trơn nhằm giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm thuốc lá, hạn chế sử dụng bao bì thuốc lá như là một hình thức quảng cáo thuốc lá, hạn chế việc in các thông tin sai lệch gây hiểu lầm cho người sử dụng trên vỏ bao, làm tăng hiệu quả của các cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh.

20160630-n7.jpg

Bao bì thuốc lá trơn là bao bì in theo chuẩn mực chung nhằm hạn chế hoặc cấm sử dụng logo, màu sắc, hình ảnh thương hiệu hoặc các thông tin quảng cáo trên bao bì thuốc lá. Tên sản phẩm, thương hiệu thuốc lá trên bao bì chỉ được phép in theo một màu sắc và kiểu phông chữ chuẩn theo quy định.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top