Bộ TT&TT tiết kiệm 65 tỷ đồng/năm nhờ cải cách thủ tục hành chính

Thứ năm, 25/11/2021 17:01

Đại diện Bộ TT&TT cho biết sẽ cương quyết cắt bỏ những thủ tục hành chính không phù hợp, cản trở sự phát triển, là rào cản gây khó khăn với hoạt động tổ chức, kinh doanh.

Sáng 25/11, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ trong năm 2021. 

tap-huan-tthc-1.jpg

Ông Nguyễn Thành Chung - Phó Chánh Văn phòng Bộ TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Hội nghị tập huấn về công tác kiểm soát thủ tục hành chính được tổ chức nhằm mục tiêu giúp các cán bộ nắm bắt kiến thức, kỹ năng cơ bản trong hoạt động kiểm soát TTHC, chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến hay trong việc thực hiện Nghị quyết số 68 và Đề án phân cấp giải quyết TTHC.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Chung - Phó Chánh Văn phòng Bộ TT&TT cho biết, trong năm 2021 các cơ quan, đơn vị của Bộ TT&TT đã nỗ lực, quyết liệt trong việc rà soát, đánh giá và chủ động các phương án nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong việc thực hiện các quy định quản lý chuyên ngành TT&TT. 

Bộ TT&TT cương quyết cắt bỏ những thủ tục hành chính không phù hợp, cản trở sự phát triển, là rào cản gây khó khăn với hoạt động tổ chức, kinh doanh. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra chuyên ngành theo hướng tập trung đầu mối, phân định rõ thẩm quyền, chuyển đổi từ cơ chế tiền kiểm sang hậu kiểm. 

Theo ông Phan Quốc Vinh -  Trưởng phòng Kiểm soát TTHC (Bộ TT&TT), thủ tục hành chính là trình tự, cách thức thực hiện, hồ sơ và yêu cầu, điều kiện do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định để giải quyết một công việc cụ thể liên quan đến cá nhân, tổ chức.

tap-huan-tthc-2.jpg

Hội nghị tập huấn về công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ TT&TT trong năm 2021. Ảnh: Trọng Đạt

Nguyên tắc kiểm soát TTHC là phải bảo đảm thực hiện có hiệu quả mục tiêu cải cách TTHC, cải cách hành chính, bảo đảm điều phối, huy động sự tham gia tích cực, rộng rãi của tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân vào quá trình kiểm soát TTHC. 

Bên cạnh đó, việc kiểm soát TTHC còn để kịp thời phát hiện, loại bỏ hoặc chỉnh sửa TTHC không phù hợp, phức tạp, phiền hà, bổ sung TTHC cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tế, bảo đảm quy định TTHC đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của đối tượng và cơ quan thực hiện TTHC. 

Kiểm soát TTHC sẽ được thực hiện ngay từ khi đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và được tiến hành thường xuyên, liên tục trong quá trình thực hiện. 

Trong năm 2021, qua quá trình rà soát, Bộ TT&TT đã phát hiện có tổng cộng 720 quyết định liên quan đến hoạt động kinh doanh, gồm 5 nhóm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, chế độ báo cáo, kiểm tra chuyên ngành và quy chuẩn kỹ thuật. 

tap-huan-tthc-3.jpg

Ông Phan Quốc Vinh - Trưởng phòng Kiểm soát TTHC (Bộ TT&TT). Ảnh: Trọng Đạt

Trên cơ sở rà soát đó, Bộ TT&TT đã cắt giảm 263/720 quyết định liên quan đến hoạt động kinh doanh, ước tính tiết kiệm trên 65 tỷ đồng/năm.

Trong năm 2021, Bộ TT&TT đã rà soát, đánh giá xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hóa 200/296 TTHC (chiếm tỷ lệ 67,5%), thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa 90 quy định TTHC. 

Theo Trưởng phòng Kiểm soát TTHC (Bộ TT&TT), việc kiểm soát, đơn giản hóa các quy định về TTHC đã giúp bảo đảm các TTHC được ban hành hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện và tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức. 

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Bộ TT&TT mong muốn các hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TT&TT, các chuyên gia, các cán bộ quản lý tích cực trao đổi, thảo luận và đóng góp cho Bộ về các vấn đề cụ thể trong công tác kiểm soát TTHC.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top