Bình Dương triển khai môi trường trường học và cơ sở y tế không khói thuốc lá

Thứ hai, 09/01/2017 10:14

Ngày 30/12/2016, Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh đã tổ chức lễ phát động môi trường trường học và cơ sở y tế không khói thuốc lá năm 2016. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, trường học, cơ sở y tế và đông đảo cán bộ y tế, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Thực trạng sử dụng thuốc lá trên địa bàn tỉnh
Theo ông Văn Quang Tân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh, tại Bình Dương trong thời gian qua, số người sử dụng thuốc lá trên địa bàn tỉnh còn khá phổ biến trong mọi tầng lớp nhân dân, trong đó, học sinh, sinh viên nam giới hút thuốc lá trước 20 tuổi chiếm tỷ lệ cao 17%. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe và tổn thất về kinh tế của mỗi gia đình và toàn xã hội. Nguyên nhân về thực trạng trên có nhiều, song có thể thấy rõ tỷ lệ người dân hiểu biết về tác hại của thuốc lá còn thấp. Chính vì thế đã dẫn đến tình trạng sử dụng thuốc lá, thuốc lào tràn lan ở nhà, ở nơi đông người hay trong lúc hội họp. Mặt khác, dù đã có quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, cơ quan công sở… nhưng không có các chế tài xử phạt kèm theo nên cũng không làm người sử dụng thuốc lá băn khoăn gì khi hút thuốc. Thực tế cũng cho thấy, những đơn vị quản lý nơi công cộng như bến xe, bệnh viện, công viên… dù có phát hiện nhắc nhở người hút thuốc lá nhưng không thể xử phạt hoặc có các biện pháp chế tài người hút thuốc do chúng ta chưa phân công, phân nhiệm và ai sẽ là người thực hiện xử phạt.
 
Hoạt động của Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh
Trong thời gian qua, BCĐ PCTHTL tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động can thiệp nhằm giảm tác hại của thuốc lá đối với cộng đồng và đã đạt được những kết quả tích cực. Ngành y tế cũng đã triển khai Luật PCTHTL đến 100% đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Tại trường học, có 4 trường triển khai thực hiện mô hình điểm “Trường học không thuốc lá” gồm trường Cao đẳng Y tế, trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Trung cấp Mỹ thuật và trường Đại học Bình Dương. Hoạt động này đã được Ban giám hiệu nhà trường hưởng ứng tích cực, triển khai rộng khắp đến các khoa, phòng và tất cả sinh viên. Tổng kết hoạt động của mô hình điểm đã thu được nhiều kết quả là trong căn tin trường học không còn bán thuốc lá, trước cổng trường khoảng cách 100m không có bán thuốc lá, 100% sinh viên không hút thuốc lá trong khuôn viên trường.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế đánh giá: “Qua thời gian xây dựng mô hình điểm “Trường học không khói thuốc lá” đã cơ bản xây dựng tốt mô hình trường học không khói thuốc lá, được cộng đồng xã hội đánh giá hiệu quả. Tỷ lệ sinh viên có kiến thức chung đúng về tác hại của thuốc lá đã tăng từ 70,8% trước khi triển khai lên 78,4% sau triển khai. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh viên có thái độ chung đúng về tác hại của thuốc lá cũng tăng từ 80,4% lên 82,8%; tỷ lệ sinh viên hút thuốc đã giảm từ 16,4% trước triển khai xuống còn 15,8% sau triển khai; hành vi hút thuốc lá trong phạm vi trường học cũng giảm đi nhiều, từ 14,5% xuống còn 7,7%...”.
 
Bên cạnh đó, BCĐ PCTHTL và ngành y tế còn tổ chức 20 buổi nói chuyện chuyên đề trực tiếp cho học sinh, sinh viên, thu hút hơn 3.000 lượt tham dự; cung cấp 42.000 tờ gấp, 4.000 áp phích, 1.000 đĩa CD và 64 pa nô về tác hại thuốc lá, cấm hút thuốc lá tại nơi quy định cho các trường học, bệnh viện, cơ sở y tế và cộng đồng dân cư… Các chương trình của BCĐ PCTHTL trên địa bàn tỉnh năm 2016 hướng đến mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá nhằm giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc gây ra.
 
Nhiệm vụ của BCĐ PCTHTL tỉnh đặt ra trong giai đoạn 2017-2020 là tiếp tục tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện “cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, khách sạn và nơi công cộng không khói thuốc lá”; tiến tới giảm lượng người hút thuốc lá thụ động ở phụ nữ và trẻ em…
TH
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top