Bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào Cơ Tu

Thứ sáu, 08/09/2023 20:47

Ngày hội Văn hoá Cơ Tu nhằm khôi phục, bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa và lễ hội truyền thống của đồng bào Cơ Tu; qua đó, giáo dục cho các thể hệ trẻ hiểu biết về những bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc…

20230809-duy4_1.jpg

Ảnh minh họa

Ngày hội Văn hóa Cơ Tu năm 2023 vừa diễn ra tại Làng truyền thống Cơ Tu Tây Giang (Quảng Nam) với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là sự kiện sinh hoạt văn hóa quan trọng nhằm khôi phục, bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa và lễ hội truyền thống của đồng bào Cơ Tu. Qua đó, giáo dục cho các thể hệ trẻ hiểu biết về những bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng và du lịch xanh của Tây Giang trong những năm tới.

Theo đó, tại làng truyền thống Cơ Tu Tây Giang đã diễn ra các nghi lễ như: Cúng mừng niềm vui ngày hội, nghi thức hát tế trâu, vũ điệu Tân tung da dá kết hợp với âm vang trống chiêng.

Với không gian văn hóa ngàn đời của đồng bào Cơ Tu, huyện Tây Giang là một điểm sáng của tỉnh Quảng Nam trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó, điệu múa Tân tung da dá, hát lý nói lý và dệt thổ cẩm là 3 di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia của người Cơ Tu, được Tây Giang gìn giữ, bảo tồn và phát huy rất tốt.

Trong khuôn khổ của ngày hội, huyện Tây Giang còn tổ chức các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Cơ Tu.

Đây là hoạt động văn hóa sôi nổi của huyện Tây Giang trong chuỗi hoạt động 60 năm thành lập và 20 năm tái lập huyện, đồng thời cũng là dịp để giáo dục cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các thế hệ trẻ tiếp tục gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào Cơ Tu tại huyện vùng biên Tây Giang./.

Thị Bhố - H.An
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top