Báo cáo tổng kết cuộc thi viết thư quốc tế UPU 45 năm 2016

Thứ hai, 02/01/2017 15:58

BAN TỔ CHỨC
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45
 Hà Nội, ngày 20 tháng 5 năm 2016
 
 
BÁO CÁO TỔNG KẾT
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 45 NĂM 2016
 
Ông Triệu Minh Long - Phó vụ trưởng Vụ HTQT – Bộ TTTT
Phó Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi
 
Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo!
Thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh yêu quý !
 
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU được Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức thường niên. Với chủ đề “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”, cuộc thi Viết thư quốc tế lần thứ 45 còn có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 45 năm Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU (1972-2017).
 
Ở Việt Nam, Cuộc thi viết thư UPU được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Hội Nhà Văn Việt Nam cùng phối hợp tổ chức. Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, sự tham gia tích cực của các nhà trường và các em học sinh trong toàn quốc.
 
Thưa quý vị đại biểu,
Ngay sau Lễ phát động tại trường THCS Trần Đăng Ninh, TP. Nam Định vào ngày 14/10/2015, các đơn vị thường trực Ban tổ chức đã tích cực triển khai hướng dẫn tới từng địa phương nhằm giúp cuộc thi được triển khai sâu rộng tới các trường, lớp trên toàn quốc. Ở từng địa phương, các Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên, Bưu điện các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp chặt chẽ để phổ biến, hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất để các trường, các em học sinh tham gia cuộc thi.
 
Các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà giáo là thành viên Ban Giám khảo quốc gia đã đến các địa phương, các trường hướng dẫn trao đổi đề tài cho các em làm bài dự thi.
 
Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong đã mở chuyên mục “Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU đồng hành cùng bạn” trên các ấn phẩm của Báo Thiếu niên Tiền phong và báo TNTP điện tử www.thieunien.vn. Chuyên mục đã truyền tải các thông tin về cuộc thi một cách rõ ràng và đầy đủ nhất, chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm viết những bức thư hay của các thầy cô giáo và các em học sinh đoạt giải cao trong những năm trước, các giám khảo cuộc thi cũng đưa ra những lời khuyên bổ ích cho các em.
 
Qua từng lá thư, những suy nghĩ, mong ước và khát vọng về thế giới tương lai được các em thể hiện đầy sáng tạo, với một thông điệp chung: Hãy chung sức gìn giữ, xây đắp cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hòa bình để mọi người đều có cơ hội lớn lên và trưởng thành với những quyền lợi cơ bản: được học tập, được vui chơi, được tự do, được tôn trọng và được cống hiến cho cộng đồng, cho quê hương, đất nước.
 
Thưa quý vị đại biểu,
 
Theo thống kê của Ban tổ chức, đã có tổng số 956.382 bức thư đến từ 1.498 trường của hầu hết các địa phương trong cả nước tham gia hưởng ứng cuộc thi.
 
Việc chấm bài dự thi năm nay cũng có sự đổi mới và chặt chẽ hơn. Ngoài vòng chấm sơ khảo như mọi năm, năm nay, Ban tổ chức thành lập hai ban Giám khảo. Ban Giám khảo sơ khảo chấm 500 bài để chọn ra 100 bức thư có chất lượng tốt nhất để chấm chung khảo. Một điều vô cùng thú vị là 100 bức thư xuất sắc nhất này đến từ 48 tỉnh, thành phố trong cả nước, chứng tỏ cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các em học sinh trong cả nước.
 
Ban Giám khảo đã chấm chọn ra 39 giải, gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 30 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó là 61 giải Cây bút triển vọng3 giải phụ gồm Giải dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, Giải dành cho học sinh Dân tộc thiểu số Giải giành cho học sinh khiếm thị.
 
Ngoài 39 giải như mọi năm, từ năm nay có thêm giải Cây bút triển vọng ghi nhận nhiều hơn các bức thư hay của các em và tạo sức lan tỏa của cuộc thi. Trong top 100 bài xuất sắc nhất của năm nay hội tụ hầu hết các địa phương, từ Bắc đến Nam, từ đồng bằng đến miền núi, không ít các bài viết của các em học sinh dân tộc thiểu số. Điều này khẳng định sự lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi viết thư quốc tế UPU, đặc biệt các em học sinh đến từ các tỉnh phía nam như Cà Mau, An Giang, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Khánh Hòa… đều có giải cao.
 
Ban tổ chức xin chúc mừng em Nguyễn Thị Thu Trang, lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 năm 2016. Bài thi của em Nguyễn Thị Thu Trang đã được Ban Tổ chức dịch sang tiếng Pháp, tiếng Anh gửi tới Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi và hy vọng sẽ đoạt giải quốc tế.
     
Xin được chúc mừng các em đoạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích, Cây bút triển vọng và các tập thể đã đạt giải cuộc thi này.
     
Kính thưa các vị đại biểu
     
Thưa các thầy cô giáo, các em học sinh yêu quý.
     
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 (năm 2016) đã thành công tốt đẹp.
     
Thông qua các bức thư, chúng ta hiểu rõ hơn những ước mơ của các em về một thế giới mà chính các em là những chủ nhân tương lai.
     
Thay mặt Ban tổ chức, tôi xin chân thành cảm ơn các địa phương, nhà trường và các em học sinh đã tham gia cuộc thi với tất cả sự nhiệt tình, say mê, trách nhiệm cao nhất.
    
Xin cảm ơn các Bộ, ngành cùng phối hợp chỉ đạo triển khai tổ chức cuộc thi.    Xin cảm ơn sự làm việc công tâm, khách quan của các thành viên Ban Giám khảo Quốc gia.
 
Xin cảm ơn các cơ quan truyền thông đã kịp thời đưa tin bài, giúp quảng bá về cuộc thi trong cả nước.
     
Xin cảm ơn các vị đại biểu, Ban giám hiệu, các thầy cô cùng toàn thể các em học sinh trường THCS Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã tham gia Lễ Tổng kết và trao giải hôm nay.
     
Hẹn gặp lại tại cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 (2017).
     
Xin chân thành cảm ơn./.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top