Bắc Giang khẩn trương tổng rà soát, xét nghiệm toàn bộ nhân viên quán bia, karaoke, massage trên địa bàn

Thứ tư, 03/11/2021 14:00

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo tổng rà soát, xét nghiệm toàn bộ người quản lý, nhân viên, người phục vụ tại 100% các quán bia, cơ sở kinh doanh karaoke, massage, xông hơi trên địa bàn toàn tỉnh (hoàn thành trong ngày 03/11/2021).

20211104-m09.jpg

Bắc Giang khẩn trương chỉ đạo tổng rà soát, xét nghiệm toàn bộ người quản lý, nhân viên, người phục vụ tại 100% các quán bia, cơ sở kinh doanh karaoke, massage, xông hơi trên địa bàn toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công điện hỏa tốc số 08/CĐ-UBND gửi Công an tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố chỉ đạo rà soát, xét nghiệm, quản lý người làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Công điện nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ngày 2/11 trên địa bàn huyện Yên Thế và huyện Lạng Giang đã phát hiện 12 người nhiễm COVID-19 là nhân viên phục vụ tại các quán bia, karaoke (11 trường hợp tại huyện Yên Thế, 01 trường hợp tại huyện Lạng Giang).

Đây là những đối tượng có mối quan hệ rất phức tạp, nguy cơ lây dịch bệnh cho nhiều người và rất khó cho công tác điều tra, truy vết.

Để quản lý chặt chẽ các đối tượng trên, kịp thời ngăn chặn nguồn lây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo tổng rà soát, xét nghiệm toàn bộ người quản lý, nhân viên, người phục vụ tại 100% các quán bia, cơ sở kinh doanh karaoke, massage, xông hơi trên địa bàn toàn tỉnh (hoàn thành trong ngày 03/11/2021).

Chủ tịch UBND, trưởng công an cấp xã chịu trách nhiệm cá nhân nếu để sót, lọt đối tượng.

Qua rà soát, nếu phát hiện những trường hợp đến địa bàn mà không khai báo y tế, không thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe, không đăng ký tạm trú theo quy định thì phải xử phạt thật nghiêm, nhất là các quán karaoke hoạt động khi chưa được phép.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố yêu cầu chủ các các quán bia, cơ sở kinh doanh karaoke, massage, xông hơi trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và yêu cầu nhân viên phải xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR 03 ngày/lần.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu 100% các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh phụ trách các huyện, thành phố thường trực 24/24 giờ, kể từ ngày 2/11/2021 cho đến khi tình hình dịch trên địa bàn toàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ. 

Thường xuyên cập nhật, nắm bắt sát diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận, đặc biệt tại các địa phương được giao phụ trách để có các biện pháp chỉ đạo kịp thời trước những diễn biến của dịch bệnh.

Kiểm soát chặt người đến/ về từ Bắc Ninh và các địa phương có dịch vào các KCN

Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) kiểm soát chặt chẽ người đến/về từ tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố có dịch vào các KCN.

Để chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các ổ dịch ở tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố có dịch vào các KCN, Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; chủ động nắm chắc tình hình, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả các biện pháp chỉ đạo của các cơ quan chức năng của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với doanh nghiệp trong các KCN kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 từ bên ngoài vào doanh nghiệp. Đối với các trường hợp thuộc nhà thầu, thợ sửa chữa, người cung cấp suất ăn, vật tư, xe vận chuyển hàng hóa… đến/về từ tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố có dịch vào doanh nghiệp phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR (trong vòng 72 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 và đảm bảo 5K, tránh tiếp xúc với người lao động trong doanh nghiệp; có xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và thời gian sau tiêm mũi 2 từ 14 ngày trở lên; trường hợp ở lại doanh nghiệp thì phải thực hiện cách ly như người từng ở vùng dịch về theo quy định.

Yêu cầu cán bộ, chuyên gia, người lao động nếu không có việc thực sự cần thiết hoặc lý do công tác thì không di chuyển đến tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố có dịch; từ ngày 3/11, chuyên gia, người lao động của doanh nghiệp cư trú trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tạm thời ở lại Bắc Giang, không đi làm về hàng ngày cho đến khi có thông báo mới.

Tăng cường hoạt động của Tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin của người lao động, nhất là đối với người lao động ngoại tỉnh, công nhân ở trọ làm việc trong doanh nghiệp (thường xuyên cập nhật địa chỉ nơi ở trọ, chủ nhà trọ, số điện thoại…) nhằm phục vụ công tác điều tra, truy vết khi có yêu cầu.

Đối với chủ đầu tư hạ tầng các KCN tổ chức kiểm soát chặt chẽ người đến/về từ tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố có dịch vào KCN do đơn vị mình quản lý, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và các huyện liên quan trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong KCN.

Siết chặt phòng chống dịch trong các phương tiện vận tải

Sở Giao thông vận tải Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tiếp tục khai báo y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 gắn trên phương tiện vận tải khách.

Để đảm bảo công tác truy vết các trường hợp liên quan đến các ca F0 trong hoạt động vận chuyển hành khách, hoạt động đưa đón công nhân được nhanh chóng, chính xác, ngăn chặn kịp thời việc lây lan ra cộng đồng, Sở Giao thông vận tải yêu cầu đối với các đơn vị vận tải hành khách bằng xe ô tô thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 1484/SGTVT-QLVT PT&NL ngày 17/8/2021 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang về việc tiếp tục khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 bằng mã QR Code gắn trên phương trên phương tiện vận tải khách.

Hướng dẫn 100% hành khách khai báo y tế và quét mã QRCode bằng ứng dụng PC-Covid trước khi hành khách lên xe. Trường hợp hành khách không có điện thoại di động thông minh thì lái xe, nhân viên phục vụ trên xe sử dụng chức năng khai báo y tế hộ người khác trên ứng dụng PC-Covid để khai báo cho hành khách.

Ngoài việc hành khách khai báo y tế và quét mã QR-Code, yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nghiêm việc lập danh sách hành khách trên các phương tiện vận tải, lưu trữ bản chính danh sách người đi xe tối thiểu 21 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi để phục vụ công tác truy vết phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Cuối ngày, đơn vị vận tải tiếp nhận danh sách hành khách của từng chuyến xe; nếu phát hiện trường hợp nào không lập danh sách hành khách hoặc lập nhưng không ghi đầy đủ các thông tin của hành khách, yêu cầu đơn vị vận tải chấn chỉnh ngay đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ; đồng thời tạm dừng cấp lệnh vận chuyển cho phương tiện của các chuyến tiếp theo.

Chỉ đạo đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nghiêm chấp hành nghiêm các hướng dẫn tại Công văn số 1456/SGTVT-QLVT PT&NL ngày 11/8/2021 của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang về việc quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón công nhân trong tình hình mới; kiên quyết không vận chuyển đối với các trường hợp người sử dụng dịch vụ không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; đặc biệt không thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc qua thông qua mã QR Code gắn trên xe. Nếu đơn vị nào không thực hiện nghiêm túc nội dung nêu trên, Sở Giao thông vận tải sẽ thu hồi phù hiệu, biển hiệu của các phương tiện không chấp hành và từ chối tiếp nhận thủ tục hành chính của các đơn vị.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có xe đưa đón (xe nội bộ) hoặc sử dụng dịch vụ xe đưa đón công nhân của các doanh nghiệp vận tải phổ biến, tuyên truyền, quán triệt người lao động của đơn vị hàng ngày trước khi lên xe phải khai báo y tế bắt buộc qua mã QR Code gắn trên xe theo quy định.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đơn vị, phương tiện vận tải không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Sở Giao thông vận tải./.

Nguồn: chinhphu.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top