Ba Bể thoát nghèo nhờ nuôi dê

Thứ năm, 27/07/2017 16:47

Những năm trở lại đây, chăn nuôi dê được người dân huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn chú trọng, vì nuôi dê không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn góp phần nhân rộng đàn gia súc trên địa bàn.

20170727-m21.jpg
Mô hình nuôi dê của gia đình chị Nguyễn Thị Lý, thôn Bản Lùng, xã Chu Hương cho thu nhập khá
 
Theo báo cáo từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Bể, riêng trong những tháng đầu năm nay toàn huyện tăng hơn 3.000 con dê, đạt 162% kế hoạch, nâng tổng đàn dê toàn huyện lên hơn 9.700 con.
 
Gia đình chị Nguyễn Thị Lý thôn Bản Lùng là một trong những hộ thoát nghèo nhờ phát triển mô hình nuôi dê bán chăn thả ở xã Chu Hương. Mỗi năm, gia đình chị xuất bán khoảng 20 - 30 con, với giá bán từ 100 - 120 đồng/kg, trừ chi phí, chị thu được trên 20 triệu đồng. Từ 1 hộ nghèo, đến nay gia đình chị Lý đã vươn lên thành hộ khá giả trong thôn, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt gia đình.
 
Cùng là một trong những hộ nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế ở xã Chu Hương, anh Nguyễn Đình Truyền chia sẻ: Gia đình anh vừa xuất bán cả đàn 40 con dê sau 8 tháng nuôi. Theo kinh nghiệm của anh Truyền, để nuôi dê đạt hiệu quả cao, ngoài việc giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm vào mùa đông cần tiêm phòng đầy đủ. Đặc biệt, loài dê rất hay mắc bệnh tụ huyết trùng mà khi bị mắc thường chết nhanh nên khi đi chăn thả trong túi lúc nào cũng phải mang theo thuốc, dụng cụ tiêm, phát hiện dê bị dịch bệnh lập tức chữa trị kịp thời. Nhờ việc chăm sóc tốt và thường xuyên theo dõi dịch bệnh nên từ nhiều năm nay đàn dê nhà anh luôn phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
 
Đồng chí Hoàng Văn Quận - Phó Chủ tịch UBND xã Chu Hương cho biết: Để khuyến khích người dân trên địa bàn xã phát triển đàn dê, nhất là các hộ nghèo, trong những năm qua chính quyền xã đã dùng nguồn vốn 135 hỗ trợ tiền mua giống cho người dân. Nhờ đó, đến nay toàn xã đã phát triển hơn 600 con dê, trong đó nhiều hộ không những thoát nghèo nhờ nuôi dê mà còn vươn lên khá giả như gia đình các ông Lý Kiềm U, Hoàng Văn Cường, thôn Bản Hán…
 
Để khuyến khích người dân phát triển đàn dê, những năm qua, từ các nguồn vốn chương trình 135, chương trình 30a, huyện Ba Bể đã có chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo mua dê giống hoặc hỗ trợ dê đực lai để cải tạo chất lượng đàn dê, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo người dân cho biết, dê là loại vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn của chúng đa dạng và phong phú, ngoài ăn cỏ xanh, chúng còn ăn nhiều loại lá cây rừng khác, trời mưa không chăn thả được có thể nhốt trong chuồng cho ăn ngô hạt, ngô bột nên rất thuật lợi trong chăn nuôi. So với các con vật khác, thì dê đem lại hiệu quả kinh tế tương đối cao, mỗi năm 1 hộ chăn nuôi dê có thể xuất bán 1 - 2 lứa dê, mỗi con nặng 18 - 20kg. Ngoài bán dê thịt, các hộ có thể bán dê giống. Nếu chăm sóc tốt, trung bình mỗi hộ nuôi dê trên địa bàn huyện mỗi năm có thu nhập hàng chục triệu đồng tùy theo số lượng đàn.
 
Có thể nói, phát triển chăn nuôi dê thực sự đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trên địa bàn huyện Ba Bể. Với nguồn vốn đầu tư ít lại tận dụng được công lao động nên rất phù hợp với bà con nông dân, nhất là những hộ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân để phát triển đàn dê, góp phần mang lại nguồn thu nhập cho người dân nhằm giảm nghèo và cải thiện đời sống./.
Thu Trang (giamngheo.backan.gov.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top