Ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc lá tới sức khỏe sinh sản phụ nữ

Chủ nhật, 10/12/2017 16:06

Khói thuốc gây ra rất nhiều tác hại đối với sức khoẻ sinh sản của phụ nữ với những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là tỉ lệ sinh đẻ ở phụ nữ hút thuốc thấp hơn khoảng 30% so với phụ nữ không hút thuốc. Có một số lý do giải thích tại sao những người hút thuốc hay bị vô sinh hơn như:· Tổn thương các noãn bào (tế bào trứng), tiết hormone bất thường, rối loạn chức năng ống Fallop, sảy thai tự phát, hạn chế hiệu quả điều trị vô sinh.

Hút thuốc lá gây tổn thương đến noãn bào ở phụ nữ
Hút thuốc gây tổn thương trực tiếp thậm chí phá huỷ noãn bào, do vậy gây vô sinh. Nicotine có tác dụng ngăn cản hình thành lớp bảo vệ được gọi là lớp vỏ. Lớp này có tác dụng ngăn không cho các tinh trùng khác xâm nhập vào trứng sau khi đã có một tinh trùng xâm nhập vào trong trứng, ngăn ngừa tình trạng đa tinh trùng. Những phôi có nhiều tinh trùng này dễ bị chết trong qúa trình phát triển hoặc sẩy thai tự phát.
Ở người hút thuốc, sự phóng noãn của buồng trứng xảy ra không được bình thường, đó là nguyên nhân chính gây vô sinh.
 
Việc rối loạn trong chức năng vòi trứng ở phụ nữ hút thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ
Hút thuốc làm tăng nồng độ của hormon epinephrine và vasopressine, hai hormon này làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim.Đây là những chất bình thường trong cơ thể, nhưng khi những chất này được bài tiết quá nhiều ở phụ nữ hút thuốc chúng kích thích làm tăng sóng di động của vòi trứng làm cho phôi vào trong buồng tử cung sớm nên quá trình cấy phôi vào niêm mạc tử cung không xảy ra. Kết quả là phôi bị sảy tự phát. Ngược lại ở một số phụ nữ hút thuốc thì quá trình di chuyển ở ống lại chậm dẫn đến thai phát triển lạc chỗ ở trong vòi trứng hay ở vị trí khác ngoài tử cung. Tần suất chửa ngoài tử cung ở những người hút thuốc cao gấp 2, 2- 4 lần so với người không hút thuốc. Hút thuốc còn làm giảm tình trạng miễn dịch dẫn đến nhiễm trùng ở vòi trứng nhiều, gây nên vô sinh cao hơn ở người hút thuốc.
 
Hiện tượng mãn kinh sớm xảy ra ở phụ nữ hút thuốc lá
Lý do chính dẫn đến mãn kinh sớm là do hút thuốc làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Estrogen bảo vệ người phụ nữ khỏi các bệnh tim mạch và chống lại bệnh loãng xương. Ở những phụ nữ hút thuốc nguy cơ bị gẫy cột sống tăng gấp 3 lần và nguy cơ gẫy xương háng tăng gấp 2 lần.
Phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn trung bình 1,74 năm so với phụ nữ không hút thuốc.
Hút thuốc có thể làm tăng tần suất của các cơn nóng bừng thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ gầy.
 
Một số biến chứng mà phụ nữ mang thai có thể gặp
Những phụ nữ hút thuốc hay bị nhau bong non và nhau tiền đạo gây chảy máu ở mẹ, có thể gặp ối vỡ sớm, sanh non, thai chết lưucao hơn người không hút thuốc.
 
Phụ nữ mang thai hút thuốc lá có thể bị ối vỡ sớm điều này nguy hiểm cho thai nhi và bà mẹ
Một phụ nữ bị vỡ ối sớm có thể gây chuyển dạ, điều này rất nguy hiểm nếu như thai chưa đủ trưởng thành
Nguy cơ cho mẹ: sanh non, nhiễm trùng, có thể cắt tử cung
Nguy cơ cho bé: non tháng, dễ nhiễm trùng, suy hô hấp, có thể tử vong.
 
Nguy cơ sẩy thai tự phát ở phụ nữ hút thuốc và phụ nữ hút thuốc thụ động
Ở những phụ nữ hút thuốc nguy cơ sẩy thai cao gấp 1,5-3,2 lần so với những người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc bị sảy thai mỗi năm khoảng 19.000 đến 141.000 lượt.
 
Hiện tượng trẻ chết ngay sau sinh đối với phụ nữ hút thuốc so với phụ nữ không hút thuốc
Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có nguy cơ xảy ra cao gấp 3 lần ở những người mẹ có tiếp xúc với khói thuốc lá trong suốt 9 tháng thai kỳ của mình.
Người không trực tiếp hút thuốc mà hít phải khói thuốc cũng chịu ảnh hưởng không kém, thậm chí còn nhiều hơn người hút trực tiếp. Trường hợp không tránh được việc tiếp xúc với khói thuốc vì ở nhà hoặc chỗ làm có người hút thuốc, bạn vẫn có thể hạn chế tác hại của nó qua một số bí quyết trong ăn uống và nếp sống hàng ngày.
TH
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top