An Giang hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo

Thứ năm, 03/08/2017 13:44

An Giang đã hoàn thành việc triển khai hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này giúp người dân tiếp cận các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền của Trung ương, địa phương.

Có thể nói, đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tác động rất lớn đến đời sống xã hội. Bởi, hiện còn rất nhiều hộ nghèo và cận nghèo, nhất là ở vùng sâu, vùng khó khăn vẫn còn khó khăn trong việc xem đài với truyền hình thế hệ cũ; khi xem chương trình truyền hình thường xuyên bị gián đoạn, hình ảnh không sắc nét. Nếu trang bị đầu thu kỹ thuật số (KTS), người dân phải tốn khoảng 600.000 đồng, trong khi thu nhập rất khó khăn.
 
Việc hỗ trợ đầu thu truyền hình số nhằm mục đích triển khai đồng bộ, kịp thời, phù hợp với lộ trình số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đến năm 2020 của Chính phủ. Đồng thời, đảm bảo các gia đình thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo đủ điều kiện được nhận hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ đầu thu truyền hình KTS DVB-T2 để tiếp tục xem được các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của Trung ương và địa phương, đảm bảo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đa chiều. 
 
20170803-m5.jpg
 
Triển khai hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo, cận nghèo 
 
Quá trình ngắt sóng các kênh truyền hình Analog sẽ ảnh hưởng tới những hộ dân đang xem truyền hình quảng bá (thu bằng ăng-ten), do người dân phải chuyển sang xem truyền hình KTS bằng truyền hình có tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2.   
 
Ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Sở TT&TT đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện. Sở đã triển khai và chỉ đạo công tác tuyên truyền về Đề án trên báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang, Cổng thông tin điện tử tỉnh và Đài truyền thanh huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, đã cấp phát đĩa tuyên truyền cho 11 Đài Truyền thanh cấp huyện, 156 Đài Truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.
 
Sở TT&TT còn chủ trì, phối hợp Sở Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc tiến hành điều tra, rà soát các hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện được nhận đầu thu KTS trên địa bàn tỉnh, đảm bảo minh bạch, chính xác và đúng đối tượng được thụ hưởng.  
 
Phó Trưởng phòng Thông tin- Báo chí - Xuất bản Tăng Thành Nhơn, cho biết: Ngay khi triển khai, toàn tỉnh có 52.127 hộ đủ điều kiện nhận đầu thu truyền hình số được đề nghị hỗ trợ. Đây là những hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng của việc ngưng phát sóng truyền hình Analog đang sử dụng truyền hình thế hệ cũ, chưa tích hợp bộ thu sóng DVB - T2 và không sử dụng bất kỳ một loại hình dịch vụ truyền hình trả tiền nào. Khi triển khai lắp đặt, toàn tỉnh phát sinh thêm 4.896 hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện nhận đầu thu truyền hình số. Nguyên nhân do số hộ này đi làm ăn xa không đủ thông tin để bổ sung vào danh sách hỗ trợ trước đây. Sở TT&TT đã đề nghị bổ sung đợt 2, nên tổng số hộ được hỗ trợ trên địa bàn tỉnh là 57.023 hộ. Đến nay, đã triển khai lắp đặt đầu thu cho 56.617 hộ, trong đó, có 406 hộ không nhận hỗ trợ đầu thu, đạt tỷ lệ 100%. 
 
Để đảm bảo việc triển khai lắp đặt đúng quy định, Sở TT&TT đã thành lập đoàn công tác để phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh kiểm tra, giám sát việc lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất tại các địa phương. Đoàn công tác đánh giá cao công tác triển khai đảm bảo đúng tiến độ, thực hiện đúng cam kết trong phương án triển khai, số kênh truyền hình thu được từ 30 - 70 kênh, chất lượng hình ảnh rõ nét, chất lượng thu sóng đạt yêu cầu. 
 
Đồng thời, Sở TT&TT yêu cầu Phòng Văn hóa - Thông tin và Đài Truyền thanh cấp huyện tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền cho người dân hiểu rõ những chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho các hộ nghèo, cận nghèo để không bị ảnh hưởng việc tắt sóng truyền hình Analog vào ngày 15-8 tới đây./.
Hữu Huynh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top