260 thành viên địa chỉ IP Việt Nam giao ban với APNIC và ICANN

Thứ sáu, 22/07/2016 15:35

Sáng nay 22/7, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức Hội nghị Giao ban thành viên địa chỉ năm 2016. Sự kiện thường niên năm nay có sự tham gia của đại diện Trung tâm Thông tin mạng khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APNIC), đại diện Tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ Internet quốc tế (ICANN) cùng sự tham gia của hơn 260 thành viên địa chỉ IP tại Việt Nam. Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội kết hợp hai điểm cầu trực tuyến tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị được tổ chức hôm nay bao gồm 2 phiên, gồm phiên toàn thể và tọa đàm. Phiên toàn thể tập trung vào việc cập nhật, chia sẻ chính sách, kinh nghiệm trong công tác quản lý địa chỉ IP/ASN; Thúc đẩy triển khai thế hệ địa chỉ IPv6 tại Việt Nam; hoạt động quản lý tài nguyên Internet của APNIC và ICANN. Phiên tọa đàm là cầu nối trao đổi thảo luận giữa các thành viên địa chỉ với các đơn vị quản lý nhà nước và đại diện của các tổ chức quản lý tài nguyên cấp khu vực (APNIC) và toàn cầu (ICANN).
 
Tại Hội nghị, ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC cho biết Hội nghị là hoạt động thường niên tập trung giới thiệu chính sách về địa chỉ IP. Hội nghị cũng là môi trường tương tác để cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trao đổi thông tin những vấn đề nổi bật về địa chỉ IP. Năm nay, Hội nghị tập trung vào các vấn đề mới về chính sách quản lý Internet.
 
Ông Tân cũng cho biết thêm, đối với chính sách quản lý địa chỉ Internet, ngày 18/8/2015, Bộ trưởng Bộ TT&TT ban hành Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT quy định quản lý tài nguyên Internet. Ngoài các nội dung mới trong công tác quản lý tên miền Internet, công tác quản lý thúc đẩy địa chỉ IP/Số hiệu mạng chặt chẽ và hiệu quả hơn. Một số chính sách mới chính thức được triển khai, hỗ trợ thành viên địa chỉ trong giai đoạn cạn kiệt IPv4 và góp phần thúc đẩy triển khai IPv6.
 
Bên cạnh đó, Việt Nam chính thức cho phép nhận địa chỉ IP/ASN từ nước ngoài vào Việt Nam, tạo cơ hội để các tổ chức, thành viên tiếp nhận địa chỉ IPv4 từ các tổ chức quốc tế qua con đường chuyển nhượng IPv4. Đây là nguồn tài nguyên quý giá đối với một số thành viên khi một phần hệ thống chưa hỗ trợ thế hệ địa chỉ IPv6. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời, các thành viên cần từng bước đăng ký IPv6, thiết lập lộ trình và chuyển đổi sang hỗ trợ song song IPv4/IPv6 theo đúng lộ trình quốc gia.
  
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng phòng quản lý tài nguyên địa chỉ của VNNIC cho biết, việc tiếp nhận IP quốc tế phí không rẻ, trung bình 8 – 10 USD/địa chỉ. Để tạo điều kiện cho Việt Nam có tài nguyên trong bối cảnh cạn kiệt, Thông tư 24 quy định cho phép các thành viên địa chỉ IP Việt Nam có thể lấy địa chỉ từ bên ngoài và phối hợp với VNNIC để đưa vào danh mục quản lý tài nguyên địa chỉ quốc gia để sử dụng.
 
Ông Phạm Thế Hùng, Trưởng Bộ phận dịch vụ Internet của Runsystem cho biết, quy trình chuyển đổi IP nước ngoài về Việt Nam có các yêu cầu: 2 thành viên chuyển đổi IP đều thuộc thành viên của APNIC; Đơn vị nhận IP có nghĩa vụ chứng minh nhu cầu và hệ thống hoạt động của mình; Sau khi chuyển đổi IP, đơn vị được cấp IP có nghĩa vụ đóng phí và sử dụng IP theo đúng quy định của pháp luật tại quốc gia sở tại; IP sau khi chuyển đổi sẽ thuộc quyền quản lý của thành viên quốc gia tiếp nhận IP đó và không thu hồi lại được.
 
Cũng tại Hội nghị, công tác thúc đẩy triển khai IPv6 cũng được trao đổi. Theo lộ trình thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, năm 2016 có vai trò đặc biệt quan trọng, là năm mở đầu cho Giai đoạn 3 – Giai đoạn chuyển đổi (2016-2019) trong Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Để triển khai thúc đẩy chuyển đổi IPv6 hiệu quả, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2016. Theo đó, các thành viên Ban công tác, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, nội dung, di động và tất cả các thành viên địa chỉ cùng tham gia, chung tay trong công tác thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam.
 
 

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top