YubiKey: Công nghệ ngăn chặn hành vi đánh cắp tài khoản hàng đầu

Thứ ba, 28/02/2023 18:19

Phần lớn các vụ xâm phạm an ninh mạng đều bắt nguồn từ việc tên đăng nhập và mật khẩu bị đánh cắp làm lộ thông tin của người dùng hoặc doanh nghiệp (DN) dẫn đến những nguy hiểm rình rập. Bạn cần một giải pháp bảo mật an toàn cao hơn và dễ dàng sử dụng, YubiKey là một lựa chọn hàng đầu.

Xac-thuc-2-lop-qua-dien-thoai.jpg

Mỗi giây có gần 1.000 cuộc tấn công đánh cắp mật khẩu trên thế giới

Trong thời đại bùng nổ CNTT như hiện nay, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng trở thành một kho lưu trữ khổng lồ mà nếu chúng ta không có biện pháp bảo vệ tương xứng, đúng cách thì sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi để tội phạm hay các phần tử xấu lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các cuộc tấn công mạng vẫn đang không ngừng gia tăng và mật khẩu tài khoản vẫn là mục tiêu chính của tin tặc, đặc biệt là nhiều tài khoản dễ bị tấn công vì chúng thiếu các lớp bảo vệ bổ sung.

Mật khẩu đóng một vai trò không thể thiếu trong việc bảo mật thông tin liên lạc, các dữ liệu của các tổ chức, DN nhưng đây lại là một giải pháp không hoàn hảo và chứa đựng nhiều rủi ro cho người dùng như: số lượng mật khẩu ngày càng nhiều, phức tạp, kết hợp với nhiều nền tảng khác nhau từ công việc đến các tài khoản cá nhân; thủ đoạn đánh cắp của các tin tặc ngày càng đa dạng, tinh vi, đặc biệt các hình thức tấn công social engineering (tấn công phi kỹ thuật); việc phụ thuộc vào các thiết bị smart phone để xác thực qua SMS, qua các ứng dụng Authenticator tiềm ẩn rất nhiều rủi ro: thiết bị di động bị hỏng, bị mất sóng, chứa các phần mềm độc hại hay bị đánh cắp, tấn công hoặc giả mạo. Và rất nhiều nguy cơ vẫn đang tiềm ẩn trong hoạt động bảo mật của DN...

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Báo cáo Phòng thủ Kỹ thuật số 2022 của Microsoft, mỗi giây trôi qua có tới 1000 cuộc tấn công đánh cắp mật khẩu tài khoản. Số lượng các cuộc tấn công đánh cắp mật khẩu đã tăng lên ước tính khoảng 921 cuộc tấn công mỗi giây, tăng 74% chỉ trong một năm đối với phương pháp xâm nhập chính.

Các cuộc tấn công đánh cắp mật khẩu bao gồm các cuộc tấn công brute force cố gắng bẻ khóa các mật khẩu đơn giản hoặc phổ biến. Những kẻ tấn công cố gắng sử dụng tên người dùng và mật khẩu bị rò rỉ để truy cập vào các tài khoản khác do nạn nhân sở hữu và các cuộc tấn công lừa đảo được thiết kế để lừa nạn nhân chuyển giao thông tin đăng nhập của họ.

Mặc dù, các hình thức xác thực đã cố gắng thay thế việc sử dụng mật khẩu yếu bằng các phương pháp xác thực qua SMS, Smart OTP, email... nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể bị tấn công bằng những phương thức hiện đại. Dù cho các DN đã chi tiêu rất nhiều cho việc đảm bảo an toàn thông tin, các cuộc xâm nhập thành công vẫn ngày một tăng cao. An toàn và bảo mật thông tin trở thành vấn đề luôn được các cá nhân và DN quan tâm hàng đầu bởi nó đóng vai trò liên quan tới sự sống còn của các tổ chức, DN.

Thấu hiểu được điều đó, mới đây Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) đã phối hợp cùng công ty HPT tổ chức thành công chương trình hội thảo "Tấn công có chủ đích (APT): Cách thức tấn công xác thực kiểu mới và giải pháp phòng chống", nhằm giới thiệu một tiếp cận mới, có thể vô hiệu những cuộc tấn công xác thực hiện đại, tránh nguy cơ bị đánh cắp tài khoản định danh và tối ưu chi phí.

Tại hội thảo, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA cho biết: "Việc nhận biết, ngăn chặn hành vi đánh cắp dữ liệu và ứng phó không quá phức tạp, nhưng cũng không hề đơn giản. Cái khó nằm ở chỗ các kỹ thuật và công nghệ lừa đảo vẫn không ngừng phát triển, biến đổi từng ngày, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của những chiến dịch tấn công tinh vi hơn và gây thiệt hại nặng nề. Thông qua chương trình hội thảo này, ông mong rằng các tổ chức, DN và đặc biệt là từng cá nhân sẽ có được những thông tin hữu ích và kinh nghiệm triển khai các biện pháp an toàn và bảo mật dữ liệu từ chuyên gia hàng đầu thế giới, ông Christopher Harrell”.

Ông Christopher Harrell là diễn giả hàng đầu thế giới về an ninh bảo mật, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng, từng là giám đốc kỹ thuật bảo mật tại Yahoo và quản lý bảo mật thông tin tại Apple. Hiện nay, với vai trò là Giám đốc công nghệ (CTO) của Yubico, ông Christopher Harrell giám sát chiến lược công nghệ của công ty - giúp người dùng mạng bảo vệ danh tính cá nhân và các DN bảo vệ tài sản trực tuyến.

YubiKey: Giải pháp xác thực chống lừa đảo hiện đại

Tại hội thảo, diễn giả Christopher Harrell đã chỉ ra, mô tả chi tiết cách thức mà các hình thức tấn công mới hiện nay phá vỡ các lớp bảo mật hiện có để có thể đánh cắp tài khoản, gây thiệt hại về tài chính, uy tín của DN như thế nào. Những nguy hiểm từ hành vi đánh cắp tài khoản vẫn đang rình rập, ngày càng tinh vi?

Trong bối cảnh đó, các tổ chức, DN cần giải pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn. Vì vậy, Yubico đã mang đến một sản phẩm bảo mật vật lý với độ bảo mật cao hơn, cải thiện những yếu điểm của các hình thức bảo mật hiện nay với khả năng tích hợp nhanh chóng và chi phí hợp lý cho mọi nhu cầu của người dùng. Đó là giải pháp khóa bảo mật Yubikey, một lựa chọn tối ưu cho vấn đề bảo mật DN với ưu điểm bảo mật một chạm, tích hợp nhanh và xác thực mạnh.

YubiKey là một khóa bảo mật được cung cấp bởi công ty Yubico - nhà cung cấp thiết bị xác thực phần cứng đến từ Thụy Điển với hơn một thập kỷ phát triển các dòng sản phẩm này, được 9/10 công ty công nghệ hàng đầu thế giới tin dùng. Yubikey được sử dụng để xác thực 2 yếu tố (2FA), đa yếu tố và passwordless – xác thực không cần mật khẩu với thao tác chạm để đăng nhập liền mạch và bảo vệ quyền truy cập vào nhiều thiết bị, mạng và dịch vụ trực tuyến, nhờ vậy giúp người dùng đăng nhập tài khoản một cách thuận tiện mà vẫn đảm bảo tính bảo mật.

YubiKey là một phần cứng cung cấp nhiều phương pháp để xác thực và mã hóa an toàn, đồng thời duy trì nhiều trường hợp sử dụng và ứng dụng thú vị. Mục tiêu là bảo vệ các thiết bị di động, hệ thống máy tính, mạng và quan trọng nhất là mọi người dùng Internet bằng cách giúp mọi người có thể truy cập thông tin đăng nhập an toàn và đơn giản.

YubiKey hoạt động trên mọi nền tảng điện toán, với mọi giải pháp quản lý truy cập và hơn 700 ứng dụng. Sản phẩm có mẫu mã đa dạng, phù hợp với từng thiết bị, nhu cầu, hình thức xác thực, tình hình khác nhau của DN.

Những ưu thế nổi bật tạo nên khác biệt của Yubikey đó là "một cho tất cả", tức là DN sử dụng nhiều nền tảng, mỗi nền tảng lại có một hình thức xác thực khác nhau và hàng ngàn các tài khoản khác: mạng xã hội, ngân hàng... Tất cả sẽ trở nên đơn giản hơn với 1 khóa xác thực YubiKey. Mặt khác, khi thiết bị smartphone khi bị mất, các thông tin quan trọng sẽ có thể bị “bẻ khóa” nhưng với YubiKey thì không: Các thông tin sẽ được đảm bảo, không bị rò rỉ hay bị trích xuất vì YubiKey không lưu trữ dữ liệu đăng nhập trên khóa.

Thậm chí, một tài khoản có thể có nhiều hơn 1 khóa bảo mật, các chìa khóa dự phòng sẽ là biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn sử dụng khi bị rơi mất hoặc đánh cắp mà không mất nhiều thời gian khôi phục phức tạp. Việc xác thực với YubiKey được thực hiện mọi lúc mọi nơi, mọi nền tảng, mọi thiết bị: không cần sạc pin, không sợ bị mất sóng, không phụ thuộc vào smartphone, không phụ thuộc nhà mạng, chống va đập, chống nước

Yubikey không bị điều khiển từ xa mà thông qua kết nối gần và trực tiếp xác thực với trình duyệt hỗ trợ mà không thông qua trung gian, tránh các trường hợp các trang web giải mạo, các email lừa đảo, các link truy cập ảo...

Sau khi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình trong việc thực hiện bảo mật dữ liệu, ông Christopher Harrell nhấn mạnh chúng ta phải luôn chủ động trong mọi tình huống, cần liên tục cập nhật sự biến đổi trong thế giới bảo mật để kịp thời đưa ra những thay đổi phù hợp, cùng với đó là đẩy mạnh thực hiện các chính sách bảo mật mạnh mẽ để ngăn chặn dữ liệu bị đánh cấp khỏi tổ chức, DN của mình./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top