Yêu cầu xử lý nghiêm trang thông tin điện tử, mạng xã hội có sai phạm

Thứ ba, 28/06/2016 08:29

Cục PTTH&TTĐT (Bộ TT&TT) vừa đề nghị Sở TT&TT các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, các trang mạng xã hội có trụ sở hoạt động tại địa phương, kịp thời xử lý nghiêm các sai phạm.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) thuộc Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi Sở TT&TT các tỉnh, thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trang thông tin điện tử về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động trang thông tin điện tử.
 
Theo đó, để kịp thời chấn chỉnh hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử, bảo đảm hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên mạng tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và bảo đảm hoạt động quản lý, Cục PHTT&TTĐT đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội chủ động rà soát toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của mình, chấm dứt ngay các hành vi vi phạm (nếu có).
 
Các tổ chức, doanh nghiệp này cũng được yêu cầu nghiên cứu kỹ các quy định tại Nghị định 72 ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng (Nghị định 72) và Thông tư 09 ngày 19/8/2014 của Bộ trưởng Bộ TT&TT quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội (Thông tư 09), trong đó lưu ý nội dung của điều khoản chuyển tiếp; triển khai các điều kiện, thủ tục cần thiết bảo đảm hoạt động cung cấp dịch vụ của đơn vị mình tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Nâng cao trách nhiệm quản lý thông tin trên mạng, trường hợp tự phát hiện hoặc nhận được phản ánh các nội dung vi phạm, cần triển khai thực hiện ngay quy trình xử lý thông tin vi phạm theo đúng quy định và báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 
Bên cạnh đó, Cục PTTH&TTĐT cũng đề nghị Sở TT&TT các tỉnh, thành phố có cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin thường xuyên với các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn, nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện vi phạm (có thể thiết lập, công bố công khai đường dây nóng, địa chỉ email để  tiếp nhận phản ánh).
 
Đồng thời, các Sở TT&TT tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp (kể cả trang thông  tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí), các trang mạng xã hội có trụ sở hoạt động tại địa phương, kịp thời xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.
 
Cục PHTT&TTĐT cũng cho biết, đơn vị này sẽ chủ trì phối hợp với các Sở TT&TT địa phương và đơn vị chức năng trong Bộ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối  với các trường hợp vi phạm. Trường hợp có những vấn đề phát sinh, Sở TT&TT các tỉnh,  thành phố cần trao đổi, phản ánh với Cục để thống nhất phương án xử lý.
 
Trong công văn gửi các Sở TT&TT tỉnh, thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trang thông tin điện tử, Cục PHTT&ĐT cũng cho biết, qua kiểm tra, theo dõi và xử lý vi phạm các trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội trong thời gian gần đây, Cục đã phát hiện một số tồn tại, cụ thể như:
 
Nhiều trang thông  tin điện tử tổng hợp trích dẫn lại từ các cơ quan báo chí nhưng không tuân thủ các quy định về bản quyền, tự ý trích dẫn các tin, bài không xin phép; thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén nội dung, hình ảnh trong bài viết, vi phạm quy định tại Điều 24, Nghị định 72; vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 2 của Thông tư 09 và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.
 
Một số trang thông tin điện tử tổng hợp còn tự ý sản xuất tin bài như các cơ quan báo chí, không tuân thủ các quy định về nguồn tin; nội dung thông tin tổng hợp quá rộng, không phù hợp với quy định tại giấy phép; nhiều trang thông tin điện tử chỉ tập trung tổng hợp những tin, bài có nội dung tiêu cực, thông tin về các vụ án, những bài viết cổ súy cho lối sống, cách hành xử thiếu văn hóa, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tạo mội trường thông tin thiếu lành mạnh. Một số trang thông tin điện tử tổng hợp không phải là trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí nhưng vẫn cho phép người sử dụng bình luận sau mỗi bài viết, vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 2, Thông tư 09.
 
Nhiều trang thông tin điện tử cho đặt công cụ quảng cáo tự động (tự động thay đổi nội dung quảng cáo) mà không kiểm duyệt trước nội dung quảng  cáo nên vẫn để xảy ra những sai phạm trong quảng cáo sản phẩm y tế, thực phẩm chức năng, quảng cáo trò chơi điện  tử chưa được phép phát hành, quảng cáo cho những dịch vụ, sản phẩm bị cấm kinh doanh, cung cấp tại Việt Nam…
 
Nhiều trang thông tin điện tử có dấu hiệu lừa đảo khi thông báo cho người sử dụng trúng  thưởng rồi yêu cầu nộp tiền để được nhận thưởng, thậm chí để tăng độ tin cậy, ở cuối trang tin còn ghi giả mạo số giấy phép của Bộ TT&TT và các thông tin có dấu hiệu giả mạo các Bộ, ngành khác.
 
Cũng theo ghi nhận của Cục PTTH&TTĐT, hiện một số trang mạng xã hội cho phép người dùng đăng tải chia sẻ, bình luận các thông tin có nội dung sai sự thật, nội dung, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục; một số trang mạng xã hội cho phép người sử dụng tổ chức các nhóm chia sẻ hình ảnh trực tiếp (live stream) dễ bị lợi dụng cho các mục đích xấu như khiêu dâm, kích động biểu tình, bạo động. Một số trang mạng xã hội vẫn cung cấp thông tin tổng hợp trên cùng một tên miền, tự ý cho đăng nhiều bài viết có nội dung, hình thức trình bày như báo điện tử, không đúng với bản chất là dịch vụ mạng xã hội (thông tin  trao đổi, chia sẻ của  cá nhân).
 
Không những thế, văn bản của Cục PTTH&TTĐT cũng nêu rõ, nhiều trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động không phép hoặc không thực hiện thủ  tục cấp lại giấy phép theo quy định. Các trang thông tin điện tử tổng hợp, trang mạng xã hội đã được cấp phép không thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hàng năm theo quy định tại Thông tư 09.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top