Yêu cầu báo chí rút kinh nghiệm việc thông tin vụ cá chết ở miền Trung

Thứ sáu, 03/06/2016 09:17

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 2/6, liên quan đến vụ việc cá chết ở miền Trung, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chia sẻ với các phóng viên vì mọi người đều rất nóng lòng về thông tin.

20160603-m1.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các cơ quan báo chí rút kinh nghiệm về việc đưa tin vụ việc cá chết ở miền Trung vừa qua. Ảnh: VGP
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, hiện nay các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết ở miền Trung. Tuy nhiên, việc điều tra nguyên nhân cá chết là của tập thể các nhà khoa học trong và ngoài nước nên cần sự phản biện một cách rốt ráo mới đủ cơ sở khoa học để kết luận chính thức.
 
“Bất cứ sự sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả. Ngoài ra, nguyên nhân cá chết còn liên quan tới việc xác định thủ phạm gây ra nguyên nhân đó, nên việc xác định thủ phạm không chỉ bằng bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ các bằng chứng vi phạm pháp luật, nhất là liên quan tới môi trường”- Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.
 
Việc cá chết hàng loạt tại miền Trung là sự cố môi trường nghiêm trọng chưa từng xảy ra, dư luận quan tâm tới nguyên nhân và cách xử lý hậu quả là xứng đáng. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Chính phủ luôn cầu thị lắng nghe ý kiến và có trách nhiệm thông tin nguyên nhân cá chết cho người dân biết. 
 
“Tôi hoan nghênh việc vừa qua nhiều cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời, nhưng cũng nhiều cơ quan báo chí thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận. Qua họp báo này chúng tôi yêu cầu các cơ quan báo chí nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.
 
Trước đó, người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Luật bảo vệ môi trường 2014 và các Nghị định hướng dẫn thi hành đã quy định rõ, tuy nhiên, thực tế việc đánh giá tác động môi trường của một số dự án đầu tư làm chưa tốt. Ý thức bảo vệ môi trường, việc chấp hành pháp luật của nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình còn hạn chế, nhiều trường hợp còn xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; công tác kiểm tra, thanh tra, phát hiện và xử lý vi phạm còn hạn chế, chưa nghiêm.
 
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm. Hiện nay, công tác điều tra, nghiên cứu, xác định nguyên nhân thủy hải sản chết bất thường đang được triển khai quyết liệt. Nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, hỗ trợ thiệt hại cho người dân cũng được tiến hành khẩn trương. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát các dự án, cơ sở sản xuất có xả thải ra môi trường, yêu cầu phải thực hiện đúng quy định về xử lý nước thải, về quan trắc tự động môi trường nước thải; xử lý nghiêm các vi phạm, khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu tội phạm hình sự;  tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực bảo vệ môi trường./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top