Yên Hòa - Ninh Bình chuyển mình sau 1 năm thí điểm chuyển đổi số

Thứ năm, 16/12/2021 15:00

Ngày 15/12, tại UBND xã Yên Hòa, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thí điểm chuyển đổi số xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

20211217-ta1.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Dự hội nghị có: ông Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo và thành viên Tổ giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số tỉnh Ninh Bình; các đồng chí lãnh đạo huyện Yên Mô; Bí thư, chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Mô; cán bộ và nhân dân xã Yên Hòa, tỉnh Ninh Bình. 

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối đến 149 điểm cầu của các huyện, thành phố, các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh.
 

20211217-ta3.jpg

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại Hội nghị

Theo đó, tháng 9/2020, xã Yên Hòa được chọn là một trong 12 địa phương trên toàn quốc triển khai thí điểm chuyển đổi số cấp xã nhằm hướng tới xây dựng mô hình "xã thông minh". Ngay sau khi được lựa chọn triển khai thí điểm, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị có liên quan, các doanh nghiệp công nghệ số, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh triển khai thực hiện thí điểm chuyển đổi số cấp xã. Bám sát sự chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và của huyện, UBND xã Yên Hòa đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện chuyển đổi số với 3 trụ cột: phát triển chính quyền số; phát triển kinh tế số; phát triển xã hội số. 

Đến nay, sau 1 năm triển khai chương trình thí điểm chuyển đổi số, xã Yên Hòa đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, kết quả nổi bật là tạo ra sự thay đổi rõ nét về nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã về chuyển đổi số.

Hiện 100% cán bộ, công chức của xã triển khai ứng dụng chữ ký số và được cấp tài khoản cá nhân để sử dụng trên hệ thống phần mềm quản lý. Việc sử dụng có hiệu quả hệ thống đã giúp cho hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành được nhanh chóng, kịp thời, nâng cao hiệu lực hiệu quả; tiết kiệm được tiền và thời gian xử lý công việc. 

Hạ tầng mạng, thiết bị CNTT đã được tối ưu, tái cấu trúc đảm bảo chất lượng, đã triển khai đường truyền số liệu chuyên dùng, thiết bị đảm bảo an toàn thông tin. Đài truyền thanh đã áp dụng công nghệ chuyển văn bản giấy thành giọng nói thông qua nền tảng trí tuệ nhân tạo AI. Hệ thống camera đã được tăng cường, đã cải thiện, tình trạng trộm cắp tài sản, mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

20211217-ta5.jpg

Ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT phát biểu tại buổi lễ

Thông qua ứng dụng "Công dân số", người dân trong xã được phổ biến giáo dục pháp luật, tiếp cận với các dịch vụ hành chính công. Cùng với đó, hiện nay xã Yên Hòa đã bắt đầu số hóa trong lĩnh vực giáo dục và y tế, tạo thuận lợi cho người dân.

Toàn xã hiện đã cài đặt trên 1.300 ứng dụng PC-Covid  trên điện thoại để nhân dân chung tay phòng chống dịch Covid-19; 1.582 ứng dụng Medicin với 1.559 thành viên tham gia nhóm "Yên Hòa hỏi - Bác sĩ trả lời", đến nay có 2.879 lượt người được tư vấn khám, chữa bệnh…

Đặc biệt, sau 1 năm triển khai thực hiện triển khai thí điểm, Yên Hòa đã tạo bước chuyển rõ nét trong kinh tế số. Xã đã thực hiện đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương (cá trạch sụn kho niêu, đông lạnh, sấy khô; chuối tây sấy dẻo) lên sàn thương mại điện tử; triển khai hệ thống thanh toán điện tử thông qua chuyển khoản tài khoản ngân hàng; xây dựng mã địa chỉ bưu chính cho 100% cơ quan, hộ gia đình trên địa bàn xã qua nền tảng bản đồ số gắn liền với phát triển thương mại điện tử, góp phần tích cực phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trong quá trình triển khai thực hiện thí điểm chuyển đổi cấp xã tại Yên Hòa, tháng 7/2021, UBND tỉnh đã quyết định lựa chọn 13 xã, phường, thị trấn thuộc 5 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia triển khai thực hiện mô hình thí điểm chuyển đổi số cấp xã năm 2021.

20211217-ta2.jpg

Đồng chí Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Sở TT&TT phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông An Đôn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô đã chia sẻ về Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thí điểm chuyển đổi số xã Yên Hòa và triển khai mô hình chuyển đổi số tại các xã trên địa bàn huyện Yên Mô; đồng chí Đoàn Trung Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa đã chia sẻ tại Hội nghị về Vai trò của chính quyền xã trong triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số và bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai.

Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã chia sẻ về kết quả bước đầu trong triển khai chuyển đổi số tại đơn vị mình và bài học kinh nghiệm từ xã Yên Hòa. Theo đó, các đại biểu khẳng định: Chuyển đổi số là quá trình dài, chưa có điểm kết thúc và chưa có tiền lệ. Vì vậy cần phải có quyết tâm chính trị cao, đặc biệt là người đứng đầu phải vào cuộc cùng đồng hành; phải liên tục đào tạo đội ngũ cán bộ đủ năng lực thực hiện, thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen hàng ngày hàng giờ. 

Nhiều đại biểu cũng cho rằng chuyển đổi số chỉ có thể thành công khi trở thành chiến lược cốt lõi, bao trùm và có kế hoạch thực hiện cụ thể, trong đó phải lấy người dân làm trung tâm để thực hiện; vận dụng sáng tạo các nội dung vào điều kiện đặc thù của địa phương, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Việc thí điểm chuyển đổi số xã ở Yên Hòa là mô hình thí điểm thành công. Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc đã có bài viết về mô hình chuyển đổi số của xã Yên Hòa và coi đây là một trong các mô hình về "Làng số - Digital village" để các nước trên thế giới tham khảo. Đây có thể coi là một trong những dấu ấn của chương trình thí điểm chuyển đổi số cấp xã ở Yên Hòa. Những bài học kinh nghiệm ở Yên Hòa cũng như những kiến nghị sẽ được Cục tin học hóa tiếp thu để rút nghiệm, nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước. Trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh Ninh Bình trong chuyển đổi số.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn,  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Sau một năm triển khai thực hiện thí điểm chuyển đổi số cấp xã đã góp phần thay đổi nhận thức của lãnh đạo, cán bộ và người dân xã Yên Hòa, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng chí cũng khẳng định, chuyển đổi số phải lấy người dân làm trung tâm. Và việc chuyển đổi cấp xã chính là cách tiếp cận gần dân nhất để mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân.

Để triển khai thành công thí điểm chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thời gian tới cần tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo chuyển đổi số cấp tỉnh; triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Trước mắt đẩy nhanh tiến độ cấp và sử dụng chữ ký số; tăng cường dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, bảo đảm thực chất; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc. Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để cả hệ thống chính trị và mỗi người dân phải nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của chuyển đổi số.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Cục Tin học hóa, của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham vấn, giúp Ninh Bình thực hiện tốt hơn nữa chuyển đổi số cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh.  

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top