Xúc động chương trình nghệ thuật 'A lô! Lèn Hà'

Thứ ba, 03/07/2018 11:00

Tối ngày 2/7, chương trình nghệ thuật đặc biệt “A lô, Lèn Hà” đã diễn ra tại Di tích lịch sử Quốc gia Lèn Hà (xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTC3 và QBTV. Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức.

20180703-m04.JPG
Đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tham dự chương trình
Đến dự chương trình có đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan. Về phía tỉnh Quảng Bình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa…
 

20180703-m05.JPG

Tái hiện cuộc sống, làm nhiệm vụ và yêu thương của các chiến sĩ ở hang Lèn Hà
 
Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” được thực hiện nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ Trạm cơ vụ A69, Đại đội 9, Trung đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc đã ngã xuống, hiến dâng tuổi thanh xuân để bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức.
 

20180703-m06.JPG

Các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trạm cơ vụ A69

 
Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” xây dựng câu chuyện với bối cảnh ba mảng chính. Đó là mảng bối cảnh khu vực Lèn Hà, nhân dân và hậu phương miền Bắc. 
 
Tại khu vực Lèn Hà là câu chuyện của các chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, sống, công tác, thương yêu, hy sinh anh dũng. Mảng bối cảnh nhân dân là cảnh sống, số phận người dân trong chiến tranh, tình yêu thương đùm bọc của người dân địa phương đối với bộ đội thực sự như cá với nước, nghĩa tình, xúc động.
 

20180703-m07.JPG

Một hoạt cảnh trong mảng bối cảnh nhà dân trong chương trình

 
Mảng bối cảnh hậu phương là đại diện chung cho các chiến sĩ quê miền Bắc, với cây đa, giếng nước, sân đình… nói về tình làng nghĩa xóm, lòng cha mẹ hướng về con cái ở chiến trường và các chiến sĩ ở chiến trường hướng về quê nhà.
 
Với sự tham gia của hơn 200 diễn viên chuyên nghiệp đến từ các nhà hát lớn trên toàn quốc, chương trình đã khiến hàng ngàn người xem vô cùng xúc động.
 
Đây cũng là lần đầu tiên ở một chương trình nghệ thuật, ekip dàn dựng đã mời chuyên gia về quả nổ điện ảnh và khói lửa chiến tranh để tạo hiệu ứng bom đạn.
 

20180703-m08.JPG

Cảnh cứu chữa thương binh và khôi phục liên lạc sau trận bom ác liệt

 
Đàn cò trắng xuất hiện trong “A lô!, Lèn Hà” như hiện thân của tinh thần của những chiến sỹ xa quê và linh hồn của các chiến sĩ hy sinh lại được trở về đất mẹ. 
 
Trạm cơ vụ A69 đóng tại hang Lèn Hà nằm trong khu rừng già của huyện Tuyên Hóa. Đây là trạm thông tin quan trọng có nhiệm vụ bảo đảm thông tin từ Hà Nội đến đường 9 - Nam Lào, thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá ác liệt.
 
20180703-m09.JPG
Màn tưởng niệm  ấn tượng đầy xúc cảm bằng  hình tượng cây đàn bầu
 
Mỗi khi “Alo, đây là A69” được cất lên có nghĩa là thông tin giữa hậu phương và tiền tuyến vẫn được thông suốt. “Không có thông tin thì không có chỉ huy. Không có Trạm A69 thì không có chỉ huy vào chiến trường”. Đến với trạm đầu tuyến lửa A69, mỗi chiến sĩ đều “coi dây như ruột, coi cột như xương, coi thông tin là mạch máu” kiên trì bám trụ bảo đảm thông tin được xuyên suốt.
 

20180703-m10.JPG
Đàn cò trắng xuất hiện trong “A lô!, Lèn Hà” như hiện thân của tinh thần của những chiến sĩ xa quê và linh hồn của các chiến sĩ hy sinh lại được trở về đất mẹ.

 
13h ngày 2-7-1972, máy bay Mỹ ập đến ném bom khu vực hang Lèn Hà. Chỉ trong vòng 5 phút, trạm máy trên hang đá bị hư hỏng nặng nề. 1.500m đường dây bị đứt và 13 chiến sĩ (10 nữ 3 nam) hy sinh.
 
Gạt nước mắt, nén đau thương, những người còn lại quyết tâm khôi phục liên lạc. Chỉ trong một giờ đồng hồ, thông tin được thông suốt trở lại...
 
46 năm trôi qua, những chiến công, thành tích và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 mãi mãi in đậm trong trái tim mỗi người dân Việt Nam./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top