Xuân về trên thành phố biển

Thứ ba, 08/02/2022 16:30

Trời se lạnh, mưa lất phất bay, hàng dãy dài những chậu đào Nhật Tân sau thời gian hành trình từ các vườn cây cảnh phía Bắc đã có mặt tại thành phố biển Nha Trang. Hàng trăm chậu cúc, mai đủ loại được người dân bản địa mang đến, chăm chút kỹ lưỡng, sáng bừng lên khắp các dãy phố. Mùa xuân bắt đầu lấp ló, gõ của từng gia đình, niềm vui hiện lên trong ánh mắt của những người đi chợ hoa ngày Tết…

t35-banh-trung--copy.jpg

Thi gói bánh chưng xanh trong dịp tết ở Học viện Hải quân.

Rộn ràng không khí ngày xuân

Đêm dần buông, đèn lồng, đèn nháy đủ màu giăng kín cành cây, ánh sáng lung linh quyện vào nhau, tỏa xuống đan thành một tấm lưới bảy sắc cầu vồng trải dài trên mặt phố, giai điệu nhạc xuân phát ra từ các quán cà phê nghe thật rộn ràng. Dòng người chầm chậm đổ về trung tâm thành phố tham quan, mua sắm tết, ai cũng khẩu trang kín mít nhưng không che được ánh mắt rạo rực niềm vui. Không khí nhộn nhịp lan tỏa đến cả bên trong khuôn viên Học viện Hải quân, nơi có hàng trăm học viên đang tất bật chuẩn bị sửa soạn, chỉnh trang doanh trại chào đón năm mới. Chỗ này chăm sóc cành mai, chỗ kia cắt khẩu hiệu, thỉnh thoảng đâu đó, tiếng cười giòn tan, tiếng vỗ tay theo nhịp cùng tiếng động viên “cố lên - cố lên…” cổ vũ cho cuộc thi gói bánh chưng khiến bầu không khí ngày càng nóng dần lên.

Tranh thủ ra ngoài uống mấy ngụm nước lấy sức cổ vũ cho cuộc thi gói bánh chưng, Thượng sĩ Trần Minh Huy, Học viên lớp KT27, chuyên ngành Thông tin (Khoa Thông tin - Ra đa) cho biết: Mặc dù đón Tết xa nhà, xa người thân nhưng bù lại, học viên chúng tôi có tình cảm của đơn vị, của đồng chí, đồng đội nên cảm thấy không khí tết vui vẻ, ấm cúng. Huy quê Tịnh Biên, một huyện miền núi của tỉnh An Giang, nơi có các địa điểm du xuân như rừng tràm Trà Sư và Núi Cấm nổi tiếng. Mặc dù đã gần 2 năm, Huy vẫn chưa có điều kiện để thăm lại các điểm du lịch nổi tiếng tại quê nhà dịp đầu xuân thế nhưng đón tết tại Học viện Hải quân cùng bạn bè, đồng đội cũng là một trong những kỷ niệm đáng nhớ của những năm tháng học viên. “Tôi mong sang năm mới sẽ hết dịch bệnh để mọi hoạt động trở lại bình thường” - Huy nói thêm trước khi hòa vào đồng đội cổ vũ tiếp cuộc thi.

Hai năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm an toàn, học viên các tiểu đoàn thuộc Học viện Hải quân đề ở lại đón tết. Song song với nhiệm vụ trực SSCĐ, các đơn vị được Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện tạo mọi điều kiện để có một cái tết vui vẻ, đầm ấm. Trung tá Lý Nguyên Bình, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết: Đây là năm thứ 2 đơn vị chúng tôi ở lại đón tết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cán bộ, học viên đều xác định tốt trách nhiệm, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Để tổ chức đón tết cổ truyền đầm ấm, ý nghĩa, cùng với các hoạt động chung của Học viện, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng ngày, tập trung vào các nội dung như: Thi gói bánh chưng; làm phòng đón xuân; tổ chức gala đón giao thừa-chào năm mới; chào cờ đầu năm; dâng hương tượng đài Đức Thánh Trần; Tết trồng cây cùng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao… trên tinh thần “Vui Xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ”, bảo đảm an toàn tuyệt đối mọi mặt và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Những thành tích nổi bật

Năm học 2020-2021 là một năm thành công đối với Học viện Hải quân trong công tác giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học. Học viện đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho 108 lớp với tổng số gần 73 ngàn giờ giảng; điều chỉnh 6 chương trình khung; chỉnh sửa bổ sung chương trình chi tiết 180 môn học; tiến hành hàng ngàn lượt hoạt động phương pháp; thực hiện truyền thụ kinh nghiệm huấn luyện và SSCĐ cho cán bộ, giảng viên, học viên; công tác huấn luyện thực hành, thực tập, diễn tập được triển khai chặt chẽ, hiệu quả; đã có hơn 3.5 ngàn lượt học viên, với gần 5 ngàn giờ huấn luyện thực hành trên biển được thực hiện, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Kết quả tốt nghiệp năm 2021 của các đối tượng đào tạo 100% đạt yêu cầu, trên 83% khá, giỏi; 14 đồng chí bảo vệ khóa luận, luận văn bằng ngoại ngữ; số học viên cấp phân đội được phong quân hàm trung uý tăng 7,42 % so với năm 2020. Thực hiện nghiêm túc công tác khảo thí, đảm bảo chất lượng giáo dục-đào tạo, thanh tra, kiểm tra huấn luyện, biên soạn ngân hàng câu hỏi thi và khảo sát chất lượng sau đào tạo

Chuẩn Đô đốc, PGS. TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Học viện Hải quân cho biết: “Năm 2021, cùng với các đơn vị trong toàn Quân chủng, Học viện Hải quân thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện chịu nhiều tác động, ảnh hưởng từ tình hình phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, Học viện đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp vừa thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch, vừa tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục-đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hoạt động đổi mới quy trình, nội dung, chương trình, phương pháp dạy học tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Tổng kết năm học 2020-2021, Học viện đã được Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu tặng Bằng khen về thành tích giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, Học viện được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thưởng thi đua.”.

Song song với việc thực hiện tốt công tác giáo dục-đào tạo, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2021 được Học viện Hải quân triển khai bảo đảm tiến độ, đạt chất lượng cao. Học viện đã triển khai 1 đề tài, mở mới 1 đề tài cấp Bộ; nghiệm thu và đưa vào sử dụng 8 đề tài, 9 sáng kiến cấp Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị; hàng trăm đề tài, sáng kiến từ cấp Học viện đến cấp Quân chủng cũng như các đề tài nghiên cứu khoa học của học viên; biên soạn hàng trăm giáo trình, tài liệu phục vụ giảng dạy…

Năm nay, Học viện Hải quân có 1 đồng chí được công nhận chức danh phó giáo sư, 99 chức danh chuyên môn-kỹ thuật-nghiệp vụ; chủ trì tổ chức thành công nhiều hội thảo quốc tế bằng hình thức trực tuyến, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của Học viện trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học…Những kết quả đạt được trong năm qua chính là nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện, sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ toàn Học viện. Đó là niềm vui, là động lực to lớn để mỗi quân nhân Học viện Hải quân sang năm mới cố gắng gặt hái nhiều thành tích hơn nữa.

Mong chờ khoảnh khắc xuân sang

Dạo quanh một vòng các đơn vị, không khí chuẩn bị sắm sửa đón xuân chỗ nào cũng náo nhiệt, đông vui. Những chiếc bánh chưng được chính tay học viên tự gói vuông vức, đều đặn; những cành mai được tỉa tót cầu kỳ; bồn hoa trước khuôn viên được xén vuôn vắn, hàng cây quét vôi trắng tinh như khoác thêm bên mình lớp áo mới. Đèn nháy muôn màu khoe sắc, nhạc bật lên từ các phòng rộn ràng giai điệu mừng xuân … Không khí vui nhộn từ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian trong dịp tết năm nay đã lôi cuốn đông đảo học viên tham gia, cổ vũ nhiệt tình, nét mặt học viên trông ai cũng rạng ngời, hạnh phúc.

Phòng đón xuân của các đơn vị mặc dù chung chủ đề nhưng mỗi nơi lại có những nét riêng. Câu đối tết có nơi được thiết kế bằng những dòng chữ màu vàng chân phương, đơn giản trên nền giấy đỏ sẫm, có nơi lại dùng kiểu thư pháp “phượng múa rồng bay” thiết kế trên máy tính. Có nơi, các chữ được lồng ghép “tài ba” vào những hình tròn in chìm hoa văn trống đồng trông rất cầu kỳ… Mâm ngũ quả cũng vậy, dưới bàn tay khéo léo của học viên, mâm nào mâm nấy đầy đặn và đa sắc màu. Màu xanh đậm của dưa hấu, màu vàng tươi của xoài, màu đỏ của mận, táo, màu tím đậm của trái vú sữa; màu nâu sáng của những trái dừa xiêm…trông thật bắt mắt. Trang trọng nhất vẫn là nơi đặt ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chân dung của Bác tỏa hào quang dưới ngọn nến với ánh nhìn thật bao dung, ấm áp.

“…Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta/ Ta bỗng lớn ở bên Người một chút… ”.

Vào phòng đón xuân, được ngắm nhìn ảnh Bác cùng Đại tướng giữa muôn vàn sắc hoa, mỗi học viên Học viện Hải quân đều cảm thấy tự hào và ấm lòng. Cái cảm giác muốn nán lại để cảm nhận hơi ấm từ tấm gương vĩ đại mà giản dị của Người, để từ đó bản thân mỗi học viên đều luôn tự răn mình, phấn đấu và rèn luyện theo tấm gương, đạo đức của Người. Đây là ngọn đèn chiếu sáng, là kim chỉ nam đồng hành với từng học viên trong suốt cuộc đời quân ngũ. Đồng hồ đếm ngược bước sang năm mới chỉ còn tính từng giờ. Tâm trạng háo hức chờ đợi, hồi hộp và ước mong mọi điều mới mẻ, tốt đẹp sẽ đến với bản thân, đơn vị, mọi người và mọi gia đình.

Thời khắc xuân sang đánh dấu sự trưởng thành của những học viên đang học tập tại Học viện Hải quân. Có thêm một tuổi mới, những sĩ quan Hải quân tương lai sẽ có bản lĩnh, thêm kiến thức và kỹ năng. Vì vậy, mỗi lần đón tết tại đơn vị sẽ trở thành những dấu ấn, kỷ niệm đẹp khó quên trong cuộc đời quân ngũ. Một mùa xuân mới bắt đầu.

 

Theo baohaiquanvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top