Xu hướng lây nhiễm mã độc tại Việt Nam cao gấp hai lần mức trung bình thế giới

Thứ sáu, 22/11/2013 15:30

Tại Hội thảo Báo cáo điều tra an toàn thông tin toàn cầu do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Microsoft tổ chức ngày 22/11/2013, đại diện đến từ Microsoft cho biết, tỉ lệ nhiễm mã độc của các máy tính tại Việt Nam là 36,6% trong quý 2/2013 so với mức 17% của thế giới, nghĩa là hơn 1/3 số lượng máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc, cao gấp hai lần mức trung bình của thế giới.

img
Tuy nhiên, có một tin đáng mừng là hệ số CCM (số lượng máy tính được làm sạch/1000 lần thực thi công cụ xóa phần mềm độc hại) của Việt Nam trong quý 2/2013 đạt 18,9, cao gấp 3 lần so với mức trung bình thế giới (5,8).
 
Cũng theo Báo cáo điều tra an toàn thông tin toàn cầu, loại mã độc phổ biến nhất ở Việt Nam trong quý 2/2013 là Trojan hỗn hợp (có tỉ lệ phát hiện 21,2% tổng số máy tính), đứng thứ hai là Worm (19,7%), thứ ba là virus (12,8%).
 
img
 
Đại diện Microsoft
 
Ông Mark McIntyre, chuyên gia bảo mật của Microsoft, thông báo từ ngày 8/4/2013, Microsoft chính thức chấm dứt sự hỗ trợ cho Windows XP. Lời khuyên đưa ra là người sử dụng nên tải các bản vá Windows XP và các phần mềm diệt virus (miễn phí hoặc trả tiền) để bảo vệ máy tính của mình. Ngay cả các phần mềm Windows XP không có bản quyền cũng được cập nhật bản vá. Theo ông McIntyre, có nhiều người sử dụng Việt Nam không cập nhật bản vá vì e ngại rằng sẽ bị Microsoft vô hiệu hóa phần mềm trên máy họ. Đó cũng là một trong những lý do có nhiều mã độc hiện vẫn lây lan ở Việt Nam mặc dù Microsoft đã có bản vá xử lý các mã độc này. Cũng theo ông McIntyre, các hãng cung cấp phần mềm diệt virus sẽ vẫn tiếp tục cung cấp ra thị trường các phần mềm diệt virus cho Windows XP trong tương lai lâu dài.
 
 

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top