Xây mô hình thành phố thông minh trên đảo Phú Quốc

Thứ ba, 31/05/2016 08:15

Ngày 30/5/2016, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Phú Quốc về đề án xây mô hình thành phố thông minh trên đảo Phú Quốc.

20160531-m1.jpg
 
Một hình dung dễ hiểu nhất về mô hình thành phố thông minh - Ảnh: VNPT cung cấp
 
Tại hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc VNPT-VinaPhone đã trình bày mô hình Smart City hiện đại và phù hợp nhất cho Phú Quốc. Smart City Phú Quốc sẽ được ứng dụng CNTT với các dịch vụ cụ thể. Trong đó, Smart Wifi với việc cung cấp wifi tại các khu đô thị, khu vui chơi giải trí, khu vực công cộng để cho mọi người dân có thể truy cập wifi miễn phí. Giải pháp Cổng thông tin điện tử, là 1 hệ thống website nhằm hỗ trợ chính quyền huyện đảo Phú Quốc quản lý, tác nghiệp các nghiệp vụ về quản lý nhà nước, bên cạnh đó, còn hỗ trợ người dân, khách du lịch có thể truy cập vào để tìm hiểu các thông tin về thời tiết, du lịch, nhà hàng, khách sạn, các thông tin chính quyền. 

Giải pháp Camera giám sát cung cấp thông tin kịp thời về tình trạng giao thông cho người dân thông qua website hoặc smartphone nhằm giải quyết ùn tắc giao thông. Giải pháp quản lý lưu trú trực tuyến, giúp cho ngành công an quản lý tốt thông tin khách tham quan du lịch lưu trú trên địa bàn... Ngoài ra còn có các hệ thống cảnh báo tham số môi trường, nhiệt độ, xử lý rác, nước thải, cây xanh... nhằm phục vụ người dân và các doanh nghiệp quản lý trên địa bàn có số liệu cập nhật một cách nhanh chóng nhất. 
 
20160531-m2.jpg
 
Các giải pháp này về cơ bản được lãnh đạo tỉnh, các sở ngành thống nhất cao và cho biết sẽ sớm triển khai nhằm phục vụ người dân, chính quyền và khách du lịch trên huyện đảo. Tuy nhiên, các đại biểu cũng lo ngại vấn đề chi phí đầu từ cho Smart City Phú Quốc cũng như nguồn lực để vận hành hệ thống... Giải đáp các kiến nghị này, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, VNPT đã đầu tư hạ tầng cáp quang rộng khắp, đến từng hộ gia đình…Trong đó, huyện đảo Phú Quốc cũng là địa bàn đầu tiên mà VNPT thử nghiệm dịch vụ 4G. Với lợi thế về mạng lưới rộng khắp, công nghệ hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển, ứng dụng CNTT trong tương lai, Tập đoàn VNPT cam kết sẽ đầu tư hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, hệ thống vận hành, đường truyền, các phần mềm ứng dụng, cổng thông tin điện tử... để sớm triển khai Smart City Phú Quốc. Đối với chi phí thuê đường truyền, cước sử dụng dịch vụ VNPT cam kết thu với mức giá ưu đãi, thấp hơn mức giá quy định./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top