Xây dựng hướng dẫn về chức trách, nhiệm vụ, năng lực của Giám đốc CNTT trong cơ quan nhà nước

Thứ hai, 14/05/2012 13:51

Chiều ngày 27/12/2011, tại 18 Nguyễn Du – Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì buổi làm việc của Hội đồng giám đốc CNTT của cơ quan nhà nước. Tham dự buổi làm việc có các thành viên của Hội đồng và đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT. Đây là buổi làm việc thứ 3 của Hội đồng để lấy ý kiến đóng góp, xây dựng các nội dung về chức trách, nhiệm vụ, năng lực của Giám đốc CNTT trong cơ quan nhà nước.

img

 

 

Thực hiện Nghị định 64/2007/NĐ-CP ngày 10/04/2007 của Chính phủ về  ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, thời gian qua công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước đã ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao hiệu quả xử lý công việc, phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo tiền đề phát triển Chính phủ điện tử trong giai đoạn sắp tới. Đóng góp vào thành công bước đầu đó có sự góp phần quan trọng của các Giám đốc CNTT (Giám đốc các đơn vị chuyên trách CNTT trung ương, Giám đốc các  Sở TT&TT). Các Giám đốc CNTT đã trực tiếp tham mưu, giúp cơ quan xây dựng chiến lược, chính sách, kế hoạch ứng dụng CNTT, tổ chức triển khai kế hoạch, chỉ đạo xây dựng các quy định, hướng dẫn… Để nâng cao năng lực này của các Giám đốc CNTT, Bộ TT&TT đã họp bàn để ban hành Hướng dẫn về chức trách, nhiệm vụ, năng lực của Giám đốc CNTT trong cơ quan nhà nước.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Ứng dụng CNTT đã có báo cáo tóm tắt nội dung xin ý kiến Hội đồng về việc ban hành Hướng dẫn về chức trách, nhiệm vụ, năng lực của Giám đốc CNTT trong cơ quan nhà nước và nội dung của Thông tư Liên tịch “Hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước” bao gồm một số nội dung (quy định về chế độ nhuận bút cho tin bài được đăng trên Website/Portal của cơ quan nhà nước, tư vấn xây dựng quy định/hướng dẫn về tổ chức bộ máy của Ban biên tập Website/Portal của CQNN) đang được xây dựng.

Theo đó, chức trách, nhiệm vụ, năng lực của Giám đốc CNTT như sau: xác định tầm nhìn chiến lược, đổi mới và nâng cao chính sách chiến lược ứng dụng CNTT; giữ vai trò đầu mối tổ chức, giám sát việc thực hiện các chính sách chiến lược ứng dụng CNTT; chịu trách nhiệm xây dựng, mở rộng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu trong cơ quan, trong ngành hoặc địa phương; phối hợp giữa các đơn vị trong cơ quan, ngoài cơ quan trong việc tổ chức thực hiện chính sách chiến lược ứng dụng CNTT. Về nhiệm vụ, quyền hạn: Trực tiếp tham mưu, giúp lãnh đạo cơ quan xây dựng chiến lược, chính sách, quy hoạch, kế hoạch ứng dụng CNTT trong cơ quan hoặc địa phương; tham gia xét phê duyệt các dự án ứng dụng CNTT của các đơn vị trong ngành hoặc địa phương để đảm bảo sự đồng bộ với kế hoạch ứng dụng CNTT tổng thế và phát triển Chính phủ điện tử; chỉ đạo xây dựng các quy định, hướng dẫn quản lý kỹ thuật, nghiệp vụ trong ứng dụngCNTT phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định; phối hợp với các đơn vị chuyên môn để tin học hóa các quy trình nghiệp vụ. Về năng lực, kỹ năng cần có: có trình độ, hiểu biết về quản lý kiến trúc hạ tầng CNTT&TT; thành thạo về quản lý, chiến lược ứng dụng CNTT trong việc xây dựng tầm nhìn, tư duy chiến lược, khả năng phân tích chiến lược; có kiến thức về quản lý vốn đầu tư đối với các dự án CNTT, về quản trị dự án CNTT…

Về kế hoạch công tác năm 2012, dự kiến tổ chức các phiên họp toàn thể về giải pháp thúc đẩy triển khai các dự án lớn theo Quyết định 1605/QĐ-TTg; xây dựng trang thông tin điện tử của Hội đồng để tuyên truyền, quảng bá về Hội đồng CIO của cơ quan nhà nước và các nội dung nổi bật khác do các thành viên Hội đồng để xuất.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Hội đồng cũng đã có nhiều ý kiến, đóng góp cho việc xây dựng dự thảo Hướng dẫn năng lực của Giám đốc CNTT và dự thảo Quy định về chế độ nhuận bút cho tin bài được đăng trên Website/Portal của CQNN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết sẽ ghi nhận các ý kiến đóng góp từ các thành viên của Hội đồng, đồng thời sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ tiếp tục hoàn thiện các văn bản liên quan trong thời gian sớm nhất. Thứ trưởng mong muốn các cơ quan, đơn vị có sự hỗ trợ phối hợp chặt chẽ để xây dựng các Hướng dẫn về chức trách, nhiệm vụ, kỹ năng quản lý của giám đốc CNTT trong cơ quan nhà nước và các nội dung tập trung vào các vấn đề quan trọng của hoạt động CNTT tại các Bộ, Ngành.

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top