Xây dựng dự thảo quyết định loại hình tổ chức hoạt động của các nhà xuất bản

Thứ năm, 20/05/2010 21:44

Ngày 20/5/2010, tại Hà Nội, Ban soạn thảo đã báo cáo Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quỹ Doãn về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về loại hình tổ chức hoạt động của các nhà xuất bản.

img

Theo dự thảo được báo cáo Thứ trưởng và lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị lần này, nhà xuất bản được tổ chức và hoạt động theo một trong hai loại hình: công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên hoặc đơn vị sự nghiệp có thu. Dự thảo quy định một số điểm cụ thể như sau: Nhà xuất bản mới thành lập theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu phải có vốn tối thiểu là 15 tỷ đồng, cơ quan xin phép thành lập nhà xuất bản đồng thời là chủ sở hữu 100% vốn điều lệ của nhà xuất bản. Nhà xuất bản đang là doanh nghiệp Nhà nước khi chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên phải bảo đảm vốn điều lệ khi chuyển đổi là 10 tỷ đồng, hoạt động kinh doanh liên tục có lãi 3 năm trở lại. Điều kiện tổ chức nhà xuất bản theo loại hình đơn vị sự nghiệp có thu là tỷ lệ xuất bản phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị do cơ quan chủ quản và cơ quan quản lý Nhà nước giao phải đảm bảo 60% trong tổng số kế hoạch xuất bản hàng năm, cơ quan chủ quản phải đảm trụ sở hoạt động, bảo đủ vốn lưu động ban đầu là 5 tỷ đồng. Với các nhà xuất bản không đủ điều kiện theo quy định, Bộ TT&TT sẽ xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Theo nội dung Cục Xuất bản trình bày làm rõ việc quy định vốn tối thiểu 15 tỷ đối với nhà xuất bản mới thành lập để hạn chế việc thành lập quá nhiều nhà xuất bản mới. Cục cũng không tán thành ý kiến nếu nhà xuất bản không đủ điều kiện chuyển thành công ty TNHH một thành viên thì chuyển sang sự nghiệp có thu vì như vậy sẽ có quá nhiều nhà xuất bản chuyển sang loại hình sự nghiệp có thu. Đại diện các đơn vị đã đóng góp ý kiến cho bản dự thảo xoay quanh các vấn đề: với những nhà xuất bản không xếp được vào doanh nghiệp nhưng không chuyển được thành sự nghiệp có thu thì sẽ tồn tại như thế nào; đối với những nhà xuất bản hoạt động theo chức năng nhiệm vụ riêng thì có áp dụng tuyệt đối theo quyết định này hay không; các nhà xuất bản thuộc loại hình công ty TNHH một thành viên được cổ phần hóa các đơn vị trực thuộc nhưng phải giữ cổ phần chi phối; các công ty cổ phần này được áp dụng cơ chế liên kết xuất bản theo quy định; việc cổ phần hóa đơn vị sản xuất nội dung là không phù hợp…

Bản dự thảo sẽ tiếp tục được hoàn thiện trên ý kiến đóng góp của các đơn vị. Được biết đây là bản dự thảo lần thứ 6. Cũng theo nội dung dự thảo thì đến trước 1/7/2010, cơ quan chủ quản nhà xuất bản phải báo cáo Thủ tướng chính phủ về phương án chuyển đổi loại hình tổ chức của nhà xuất bản trực thuộc.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top