Xác thực sinh trắc học giúp đảm bảo an toàn trong thanh toán

Thứ hai, 21/09/2020 14:00

Trong bối cảnh những gian lận ngày càng gia tăng trên thế giới, xác thực sinh trắc học sẽ mang lại cho các doanh nhân, tổ chức và người tiêu dùng lợi nhuận thực sự và an toàn cho các khoản đầu tư của mình.

 Người dùng ngày càng quan tâm tới xác thực sinh trắc học

Việc xác thực bằng sinh trắc học như nhận diện vân tay hoặc khuôn mặt để hoàn tất giao dịch, thay vì dùng mã PIN hoặc mật khẩu như hiện nay đang được nhiều người dùng quan tâm. 
 
Các chuyên gia bảo mật cho biết việc sử dụng mật khẩu để xác thực đã lỗi thời, nhiều người tiêu dùng thậm chí còn quên mật khẩu của mình trong khi xác thực sinh trắc học trong thanh toán lại có nhiều ưu điểm mới và an toàn hơn.
 
20200504-pg20.jpg
 
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất thẻ quốc tế (ICMA), trong bối cảnh những gian lận ngày càng gia tăng trên thế giới, thẻ sinh trắc học sẽ mang lại cho các thương nhân, tổ chức phát hành và người tiêu dùng lợi nhuận thực sự cho các khoản đầu tư của họ với việc áp dụng thẻ không tiếp xúc.
 
Đây là công nghệ duy nhất tương thích v9ới hình thức thẻ xác định danh tính. Do đó việc bổ sung cảm biến vân tay sẽ mang lại sự bảo mật cho thẻ không tiếp xúc, mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Với lợi ích nổi trội này, ngành tài chính đang bắt đầu sử dụng thẻ sinh trắc học để việc thanh toán trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
 
Theo báo cáo "Xác thực thanh toán di động và Bảo mật dữ liệu: Mã hóa, Sinh trắc học 2019-2024" mới đây, xác thực sinh trắc học sẽ được sử dụng để bảo đảm an toàn cho các giao dịch thanh toán di động với giá trị lên tới 2,5 nghìn tỷ USD vào năm 2024, tăng gần 1.000% so với con số 228 tỷ USD vào cuối năm 2019. Điều đó cũng cho thấy phần cứng sinh trắc học chuyên dụng sẽ không còn là trở ngại đối với việc sử dụng sinh trắc học vì nó sẽ xuất hiện trên 90% điện thoại thông minh vào năm 2024 .
 
Tuy nhiên, dự kiến sẽ chỉ có dưới 30% số điện thoại này được sử dụng để xác thực các thanh toán không tiếp xúc, nhờ sự hiện diện của thẻ không tiếp xúc.
 
Báo cáo cũng cho thấy việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt, cho dù dựa trên phần cứng hay phần mềm, cùng với xác thực thanh toán dựa trên dấu vân tay đang dần trở nên phổ biến. Ngoài ra, do sự phổ biến của máy ảnh điện thoại thông minh và khả năng sử dụng sinh trắc học dựa trên phần mềm dưới dạng các nền tảng dịch vụ (software-based biometrics‑as‑a‑service platforms), xác thực sinh trắc học trong thanh toán sẽ đạt mức độ sử dụng tương tự như sinh trắc học phần cứng chuyên dụng trong 5 năm tới.
 
Báo cáo lưu ý rằng có một số tiêu chuẩn và giao thức thanh toán có hiệu lực trong tương lai sẽ thúc đẩy việc sử dụng sinh trắc học trên di động. Đặc biệt, yêu cầu về xác thực hai yếu tố sẽ buộc các thương nhân áp dụng sinh trắc học để giúp trải nghiệm thanh toán dễ dàng hơn trên nhiều nền tảng khác nhau.
 
Xác thực vân tay để thực hiện thanh toán phổ biến nhất ở Việt Nam
Tại Việt Nam, một nghiên cứu do công ty Fabrizio Ward LLC thực hiện với sự ủy quyền của Visa đã tiến hành khảo sát trực tuyến các chủ thẻ tín dụng tại Việt Nam nhằm tìm hiểu thái độ của người dùng đối với các phương thức xác thực thanh toán hiện có và mới có trên thị trường, tập trung vào các vấn đề về bảo mật, tính tiện lợi và độ tin cậy.
 
Theo nghiên cứu, 95% người được phỏng vấn cho biết họ đã từng sử dụng xác thực vân tay để thực hiện thanh toán, giúp phương thức này trở thành hình thức xác thực sinh trắc học phổ biến nhất. Kết quả khảo sát cũng cho thấy người dùng cảm thấy thanh toán sinh trắc học đảm bảo tính an toàn, nhanh chóng và dễ dàng hơn so với các phương thức truyền thống.
 
Những người tham gia khảo sát đều bình chọn sinh trắc học là một trong những hình thức xác thực an toàn nhất, với 97% cho rằng nhận diện vân tay là một phương thức bảo mật cao, theo sau là công nghệ nhận diện mống mắt với 94%, và nhận diện khuôn mặt với 92%. Những hình thức này được đánh giá an toàn hơn các phương thức như xác thực bằng mã PIN với 87% và mật khẩu với 84%.
 
83% người tham gia khảo sát khẳng định rằng họ đã từ bỏ việc mua sắm trực tuyến, với lý do được đề cập nhiều nhất là quên mật khẩu (41%) hoặc gặp rắc rối khi đăng nhập vào tài khoản (38%). Điều này lý giải vì sao chỉ 1 trong 5 người tham gia khảo sát sử dụng mật khẩu riêng biệt cho mỗi tài khoản. Đồng thời, 93% cho biết họ cảm thấy an toàn khi thanh toán bằng mã PIN hoặc mật khẩu.
 
Sinh trắc học - Đảm bảo thanh toán không tiếp xúc an toàn 
Với Internet và thanh toán trực tuyến, khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán cho doanh nghiệp bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào trên thế giới. Doanh nghiệp có nhiều cơ hội mở rộng kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh nhưng lại phải đối mặt với rủi ro trong thanh toán trên Internet.
 
Xác thực sinh trắc học cung cấp một lớp bảo mật bổ sung cho thanh toán bằng thẻ không tiếp xúc, nhờ đó có thể giúp lĩnh vực tài chính loại bỏ hoàn toàn những hạn chế của phương thức thanh toán hiện tại, bao gồm việc phải ghi nhớ mã PIN và tương tác vật lý với các mã PIN.
 
Bằng cách tăng cường lớp bảo mật, thẻ sinh trắc học cũng có thể giúp người tiêu dùng an tâm trước các gian lận thẻ không tiếp xúc, thậm chí làm tăng số lượng sử dụng thẻ không tiếp xúc, cũng như lần lượt tăng lượng thẻ thanh toán cho ngân hàng và rút ngắn thời gian xử lý giao dịch cho thương nhân.
 
Những lý do hàng đầu để người dùng chấp nhận xác thực sinh trắc học trong thanh toán là:
- Dễ sử dụng: Người dùng không cần nhớ nhiều mã PIN và mật khẩu.
- Bảo mật: Đây là một phương thức độc đáo duy nhất và cá nhân để xác định các cá nhân.
- Tốc độ: Mặc dù có thể còn gặp khó khăn trong việc người dùng chấp nhận, việc xác thực bằng cách sử dụng định danh sinh trắc học nhanh hơn và dễ dàng hơn so với nhập mã PIN hoặc mật khẩu. Điều này mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, với phương thức chuyển đổi được thực hiện đơn giản hơn nhiều bằng cách áp dụng xác thực thanh toán bằng sinh trắc học.
- Dễ dàng thanh toán ở mọi nơi: Khi ngày càng có nhiều cửa hàng bán lẻ chuyển sang mô hình thanh toán không tiếp xúc, số lượng người tiêu dùng lựa chọn thanh toán bằng Apple và Google Pay trên thiết bị di động ngày càng tăng, do đó xác thực bằng sinh trắc học cho phép bạn có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi. 
 
Việc bổ sung tính năng sinh trắc học vào thẻ thanh toán là một bước phát triển mới. Tính năng xác thực sinh trắc học trên điện thoại thông minh đã phổ biến, với 82% người tiêu dùng hiện đang sử dụng một số hình thức sinh trắc học để mở khóa thiết bị di động của mình. Và người tiêu dùng giờ đây đã sẵn sàng đón nhận công nghệ này không chỉ đơn thuần là mở khóa điện thoại.
 
Ngay cả với thẻ sinh trắc học hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, 56% người tiêu dùng được khảo sát đã muốn sở hữu một chiếc thẻ sinh trắc học, và một nửa trong số họ rất sẵn sàng trả tiền để sở hữu một chiếc thẻ loại này.
 
Cùng với sự phát triển của của thanh toán di động, thẻ sinh trắc học được coi là sự bổ sung hoàn hảo. Trong bối cảnh các yêu cầu về xác thực khách hàng ngày càng mạnh mẽ, sinh trắc học có thể cho phép trải nghiệm xác thực người dùng hài hòa giữa các yếu tố hình thức.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top