Xác thực mạnh không mật khẩu giúp tối ưu CĐS ngành tài chính, ngân hàng Việt Nam

Thứ tư, 29/03/2023 17:51

Nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về chuyển đổi số (CĐS) ngân hàng (Smart Banking 2022), công nghệ xác thực mạnh không mật khẩu chuẩn FIDO2 quốc tế được xem như giải pháp toàn diện giúp tăng cường trải nghiệm sử dụng, giảm chi phí, nâng cao lợi thế cạnh tranh...

 Xác thực an toàn cần tiến đến loại bỏ sự phụ thuộc vào mật khẩu/OTP

Với chủ đề ngành ngân hàng chủ động và tiên phong tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Diễn đàn cấp cao về CĐS ngân hàng 2022 đã chính thức diễn ra ngày 11/10.

20230516-pg6.jpg

Tại sự kiện, ông Phan Thái Dũng, Phó Cục trưởng Cục CNTT, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, tình hình an toàn thông tin có nhiều diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công không ngừng đe dọa đến hoạt động của mọi cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức tài chính, ngân hàng. Theo đó, tăng cường đầu tư ứng dụng công nghệ xác thực, định danh tiên tiến là một trong những yêu cầu tiên quyết để CĐS ngân hàng diễn ra an toàn, hiệu quả.

Theo phân tích của chuyên gia, các hệ thống định danh và xác thực dựa vào mật khẩu hiện nay không đủ mạnh để bảo vệ triệt để người dùng khỏi các kiểu tấn công mạng phổ biến như gửi thông điệp dẫn dụ hay lừa đảo. Hơn thế nữa, các lỗ hổng trong phương thức xác thực SMS OTP/password đã quá lỗi thời đã và đang tạo cơ hội để tin tặc khai thác. Điển hình như các vụ việc hàng chục triệu đô la Singapore đã bị đánh cắp trong chiến dịch tấn công lừa đảo nhắm vào người dùng ngân hàng OCBC Singapore; vụ chiếm đoạt hàng tỷ đồng chỉ bằng tin nhắn để đánh cắp mật khẩu, mã OTP hay tiền trong tài khoản "bốc hơi" 400 triệu mà không hề có "dấu vết" giao dịch tại Việt Nam. Các chuyên gia khẳng định đã đến lúc loại bỏ mật khẩu/OTP ra khỏi "cuộc chơi số" của ngành tài chính ngân hàng.

Không ai nằm ngoài cuộc chơi xác thực không mật khẩu

Không khó để nhận ra rằng xác thực mạnh không mật khẩu theo tiêu chuẩn FIDO2 đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu khi hầu hết các "ông lớn" công nghệ như Apple, Google, Microsoft,… đều đã tham gia rất mạnh mẽ và ứng dụng sâu rộng công nghệ này trên các nền tảng, dịch vụ của mình. Năm 2012, Liên minh xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) ra đời với sự góp mặt của hơn 260 thành viên trong đó không chỉ có tất cả tập đoàn công nghệ hàng đầu mà các tổ chức tài chính ngân hàng như American Express, US Bank, Paypal,… cũng đồng loạt hưởng ứng, cùng nhau xây dựng, chuyển đổi và tích hợp xác thực không mật khẩu vào vận hành các hệ thống nội bộ, hay các sản phẩm, dịch vụ số của mình.

Có thể nói rằng, CĐS trong các lĩnh vực, đặc biệt là ngân hàng, khó có thể đứng ngoài cuộc chơi này khi công nghệ xác thực không mật khẩu được Gartner nhận định là xu hướng công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất năm 2022, cần được áp dụng và chuyển đổi ngay từ thời điểm hiện tại. Theo một khảo sát từ Security Insider với hơn 500 ngàn thành viên tham gia, xác thực không mật khẩu giúp giảm 91% tấn công lừa đảo đánh cắp danh tính, giảm 14% chi phí vận hành doanh nghiệp, tăng 64% hiệu quả trải nghiệm người dùng và giúp tăng 21% tỷ lệ CĐS thành công.

Ứng dụng xác thực không mật khẩu vào CĐS ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam

Trình bày tham luận tại diễn đàn, bà Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch EY Consulting Việt Nam cho biết: Áp dụng công nghệ mới để khách hàng an tâm hơn, có trải nghiệm tốt hơn và quan trọng hơn cả là đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như toàn ngành.

"Triển khai một giải pháp công nghệ mới không nên và không có nghĩa phải tốn nhiều chi phí. Với xác thực không mật khẩu, bên cạnh khả năng đảm bảo an toàn vượt trội, mang đến trải nghiệm sử dụng tốt, thì còn có mức chi phí triển khai thấp hơn rất nhiều so với xác thực bằng mật khẩu", ông Đỗ Ngọc Duy Trác, CEO VinCSS chia sẻ.

Tại Việt Nam, sự kiện hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu "Make in Viet Nam" VinCSS FIDO2 Ecosystem chính thức ra mắt vào tháng 7 năm nay trong khuôn khổ tọa đàm "Vietnam Goes Passwordless" với sự tham gia của đại diện Bộ TT&TT, Ban Cơ yếu Chính phủ,… đã đánh dấu những bước đi đầu tiên nhưng đầy mạnh mẽ, quyết liệt của Việt Nam để hòa nhập vào làn sóng xác thực mạnh toàn cầu này.

Được biết, VinCSS FIDO2 Ecosystem gồm 07 giải pháp xác thực mạnh không mật khẩu, là thành quả sau hơn 02 năm nghiên cứu, xây dựng của đội ngũ chuyên gia công ty cổ phần an ninh mạng VinCSS, thành viên cao cấp của FIDO Alliance. Bộ giải pháp đạt chứng nhận FIDO2 quốc tế, tự tin mang đến hiệu quả an toàn "cận" tuyệt đối giúp bồi đắp "niềm tin số" và quan trọng hơn cả là "trải nghiệm số" đơn giản, liền mạch không giới hạn.

Khi được hỏi về cách thức triển khai xác thực mạnh không mật khẩu tại Việt Nam, ông Trác, CEO VinCSS chia sẻ tại hội nghị: "Công nghệ này hoàn toàn có thể thí điểm, triển khai cùng lúc và chuyển đổi dần dần ở các hệ thống đang ứng dụng xác thực dùng mật khẩu tại Việt Nam. Vì vậy, việc chuyển đổi không hề gây ra gián đoạn. VinCSS sẵn sàn hợp tác cùng các doanh nghiệp cũng như hỗ trợ khu vực công để từng bước tạo nên môi trường xác thực mạnh, an toàn, làm nền tảng cho CĐS thành công, bền vững"./.

 

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top