Wifi miễn phí góp phần phát triển xã hội số

Chủ nhật, 04/12/2022 20:43

Một trong những mục tiêu của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong quá trình chuyển đổi số là đẩy mạnh triển khai xã hội số, mang lại cho người dân nhiều tiện ích.

image-1386831992-ImageView-95078.png

 Việc lắp đặt các trạm phát wifi miễn phí cho các tổ công nhân tự quản, các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn thành phố đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền với người dân. Góp phần xây dựng bài bản hệ thống mạng lưới dữ liệu hạ tầng số từ cơ sở.

Tạo điều kiện cho người lao động sử dụng dịch vụ công

Thành phồ đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai đô thị thông minh để cung cấp các dịch vụ thông minh cho người dân, doanh nghiệp dựa trên hạ tầng số và dữ liệu số. Quá trình chuyển đổi số kế thừa từ việc triển khai chính quyền điện tử, đô thị thông minh lấy dữ liệu là trung tâm. Thành phố đã đầu tư xây dựng mạng viễn thông dùng riêng với tổng chiều dài 400km cáp quang ngầm, kết nối các cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, trung tâm dữ liệu thành phố có dung lượng lưu trữ lớn, được thiết kế và vận hành theo tiêu chuẩn, bảo đảm năng lực tính toán, dung lượng lưu trữ phục vụ xây dựng chính quyền điện tử. Trung tâm dữ liệu này luôn được cập nhật, nâng cấp, mở rộng để xây dựng thành phố thông minh. Hiện, Ðà Nẵng đã hoàn thành xây dựng các cơ sở dữ liệu công dân, doanh nghiệp, nhân khẩu, hộ khẩu, đất đai, thủ tục hành chính. Ðến nay, đã phát triển được 560 cơ sở dữ liệu chuyên ngành để đưa ra các ứng dụng, dịch vụ thông minh dựa trên dữ liệu. Người dân, doanh nghiệp có thể khai thác dữ liệu này trên kho dữ liệu dùng chung và cổng dữ liệu mở của thành phố.

Báo cáo mới nhất của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, để giúp công nhân có điều kiện tìm hiểu chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; cập nhật tin tức công đoàn, đời sống việc làm của công nhân, nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người lao động, từ tháng 12-2018 đến nay, toàn thành phố đã hoàn thành việc lắp đặt wifi miễn phí cho 18/38 khu vực dãy nhà trọ trên địa bàn các quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu và Sơn Trà - 3 địa phương tập trung các khu công nghiệp, chế xuất có đông công nhân, người lao động lưu trú.

Tại các khu nhà trọ thuộc quận Cẩm Lệ, sở phối hợp Liên đoàn Lao động thành phố, UBND phường Hòa Thọ Tây khảo sát và lắp đặt hệ thống wifi miễn phí cho 5 khu nhà trọ công nhân với hơn 89 phòng trọ, lắp đặt 22 thiết bị phát sóng wifi trên địa bàn phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ và đã phát sóng phục vụ cho các khu nhà trọ từ tháng 10-2022. Tại các khu nhà trọ thuộc quận Liên Chiểu, đã lắp đặt hệ thống wifi miễn phí cho 9 khu nhà trọ công nhân tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh, lắp đặt 36 thiết bị phát sóng wifi trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc. Tại các khu nhà trọ thuộc quận Sơn Trà, đã lắp đặt hệ thống wifi miễn phí cho 4 khu nhà trọ công nhân tại Khu Công nghiệp Đà Nẵng thuộc phường An Hải Bắc với 8 thiết bị phát sóng wifi. Hệ thống wifi miễn phí tại các khu nhà trọ cho công nhân thuộc quận Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Sơn Trà được kết nối về hệ thống mạng đô thị của thành phố, thường xuyên được kiểm tra và tốc độ truy cập internet đạt hơn 40Mbps, lúc cao điểm (buổi tối và ngày Chủ nhật) có số lượng người truy cập trung bình hơn 300-400 lượt người.

Lựa chọn đối tượng công nhân để hỗ trợ mạng wifi kết nối internet, lắp đặt wifi tại các nơi tập trung công nhân sinh sống sẽ giúp người lao động tiếp cận thông tin nhanh và thuận tiện nhất. Đây là bước đi quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, kiến tạo môi trường sống, góp phần đẩy nhanh công cuộc số hóa chính quyền điện tử, giúp Đà Nẵng sớm đạt được các chỉ tiêu đề ra trong xây dựng chính quyền số, công nghệ số. Hệ thống truy nhập internet không dây miễn phí kỳ vọng sẽ đáp ứng mục tiêu cải thiện điều kiện sinh hoạt cho công nhân, lao động, qua đó, giúp công nhân có điều kiện tìm hiểu chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lao động, cập nhật tin tức Công đoàn, đời sống việc làm. Bên cạnh đó, chính quyền cũng nhanh chóng thông tin các chủ trương, chính sách đến công nhân, người lao động một cách nhanh, tiện lợi nhất.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, năm 2023, đơn vị phối hợp các địa phương tiếp tục khảo sát, xây dựng kế hoạch triển khai lắp đặt wifi Đà Nẵng miễn phí cho các khu vực có tổ công nhân tự quản và các địa điểm có khu nhà trọ cho công nhân còn lại tại 20 khu vực.

Xây dựng xã hội số

Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định 5 lĩnh vực ưu tiên phát triển, trong đó có 1 lĩnh vực trực tiếp của chuyển đổi số, là phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số.

Năm 2021, UBND thành phố ban hành Quyết định số 2870/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đề án này xác định xã hội số là một trong những tiêu chí hàng đầu quan trọng, lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm trong chuyển đổi số, theo hướng xây dựng thành phố đáng sống. Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025 thuộc nhóm 3 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số và an toàn thông tin, thương mại điện tử của cả nước.

Trong đó, chú trọng phát triển xã hội số với mỗi hộ gia đình đều có địa chỉ số, tiếp cận được dịch vụ internet băng rộng; 100% người dân trong độ tuổi lao động sử dụng điện thoại thông minh; 90% người dân, doanh nghiệp được trang bị kỹ năng số và các quy tắc ứng xử trên môi trường số; tham gia hoạt động học tập, lao động, sản xuất, đời sống và sinh hoạt trên môi trường số; được tiếp cận sử dụng các dịch vụ số, thông tin số của Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; tối thiểu 50% khu vực dân cư thành phố phủ sóng dịch vụ 5G; mỗi người dân có thể giám sát hành trình xe cứu thương trên ứng dụng di động, được bác sĩ theo dõi, tư vấn… Và đến năm 2030, 90% người dân có sử dụng điện thoại thông minh; 95% người dân, doanh nghiệp được trang bị kỹ năng số và các quy tắc ứng xử trên môi trường số; tham gia hoạt động học tập, lao động, sản xuất, đời sống và sinh hoạt trên môi trường số; được tiếp cận sử dụng các dịch vụ số, thông tin số của Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; 100% khu vực dân cư thành phố phủ sóng dịch vụ 5G...

Các mục tiêu hướng đến trong xã hội số đều xây dựng trên tiêu chí đặt người dân gần nhất với chính quyền thông qua chuyển đổi số, công nghệ thông tin. Trong rất nhiều khó khăn của đời sống công nhân hiện nay, việc lắp đặt mạng wifi miễn phí đã góp một phần cải thiện, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Quan trọng hơn, việc phủ sóng cơ sở dữ liệu số giúp người dân đồng hành cùng chính quyền thành phố trong quá trình xây dựng chính quyền số, thành phố thông minh.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top