V/v trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Thứ năm, 20/08/2020 16:55

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 223/BDN ngày 15/6/2020, nội dung kiến nghị như sau:
 
Cử tri phản ánh:Cử tri tiếp tục đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với các loại tin nhắn rác với nội dung lừa đảo, quảng cáo ảo, đăng tin sai sự thật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông. Hiện nay, các thuê bao di động chính chủ đã thực hiện đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu của doanh nghiệp viễn thông nhưng quyền lợi về bảo mật thông tin và ngăn chặn tin nhắn rác của người sử dụng dịch vụ viễn thông vẫn chưa được bảo vệ thỏa đáng.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) xin trả lời như sau:
 
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, nhằm ngăn chặn tình trạng tin nhắn rác, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng Bộ TTTT đã và đang tích cực triển khai một số giải pháp như:
 
- Trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 của Chính phủ về chống thư rác và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2008/NĐ-CP.
 
- Chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai, nâng cấp các hệ thống chặn lọc tin nhắn rác nhằm chủ động phát hiện và ngăn chặn tối đa nguồn phát tán các tin nhắn rác. Trong 6 tháng đầu năm 2020, số lượng tin nhắn rác mà các doanh nghiệp viễn thông di động đã chặn là hơn 158,3 triệu tin nhắn rác (tăng 122,9% so với 6 tháng cùng kỳ 2019 (71 triệu tin).
 
- Xây dựng và đưa vào khai thác Hệ thống chia sẻ mẫu tin nhắn rác, hiện hệ thống đã có 320.000 mẫu, gấp hơn 2 lần so với lúc mới triển khai (2 năm trước).
 
Trong thời gian tới, trên cơ sở tiếp thu kiến nghị của cử tri, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác phòng chống tin nhắn rác, Bộ sẽ khẩn trương:
 
- Nghiên cứu xây dựng tiêu chí và công cụ đánh giá tình trạng tin nhắn rác làm cơ sở đánh giá chất lượng dịch vụ viễn thông.
 
- Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về SIM rác, tin nhắn rác.
 
Về nội dung "bảo mật thông tin": Trong thời gian qua, Bộ TTTT đã chủ động phối hợp, tham gia góp ý với Bộ Công an trong quá trình Bộ Công an chủ trì, xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng trong đó bao gồm các quy định về bảo mật thông tin của người dùng. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định, Bộ TTTT sẽ triển khai thực hiện các biện pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi về bảo mật thông tin của người sử dụng.
 
Trên đây là nội dung trả lời của Bộ TTTT đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Phước, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước để trả lời cử tri./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top