V/v trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Định gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Thứ tư, 23/09/2020 10:00

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Định do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 288/BDN ngày 24/7/2020, nội dung kiến nghị như sau:
 
Cử tri phản ánh: Kiến nghị Bộ TTTT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, địa phương sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ số; chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực thông tin, truyền thông về những thành công trong phòng, chống dịch Covid-19; những chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, những mô hình mới, kinh nghiệm tốt trong thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; kịp thời phản ánh những vướng mắc, bất cập cần tháo gỡ trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Sau khi nghiên cứu, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) có ý kiến trả lời như sau:
 
* Đối với nội dung “sớm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với một số mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ số”.
 
- Tại Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã giao Bộ TTTT chủ trì xây dựng khung chính sách thử nghiệm có kiểm soát đối với các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ số tại Việt Nam (điểm a khoản 2 Mục II). Đồng thời Bộ TTTT đã thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện chính sách pháp luật việc triển khai các mô hình thử nghiệm đối với các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ số tại Việt Nam trong thời gian tới.
 
* Đối với nội dung chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tích cực thông tin, truyền thông về những thành công trong phòng, chống dịch Covid-19:
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, Bộ TTTT đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, định hướng, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí thường xuyên, liên tục 24/24 giờ. Bảo đảm để báo chí thông tin kịp thời, chính xác, đúng định hướng về diễn biến, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh Covid -19 cũng như quyết tâm nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong công tác phòng, chống dịch, bệnh, cụ thể:
 
 - Giai đoạn 1: Bộ TTTT đã ban hành các văn bản: Chỉ thị số 05/CT-BTTTT ngày 02/02/2020 về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra; Văn bản số 1090/BTTTT-CBC ngày 31/3/2020 về việc tăng cường kỷ luật truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Văn bản số 267/BTTTT-TTCS ngày 31/01/2020 về việc tuyên truyền phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra; Quyết định số 532/QĐ-BTTTT ngày 10/4/2020 về việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền và phối hợp với các đơn vị, địa phương chỉ đạo, định hướng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid -19. Ngoài ra, Bộ đã gửi 13 file âm thanh hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch; hướng dẫn phòng, chống dịch đối với người bệnh, người cao tuổi; khuyến cáo người dân thực hành 7 thói quen và vệ sinh khử khuẩn tại gia đình để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bám sát nội dung chỉ đạo, định hướng của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý, các cơ quan báo chí đã chủ động tăng cường thời lượng, mở chuyên trang, chuyên mục, thông tin kịp thời, đầy đủ về những diễn biến cũng như công tác phòng, chống dịch, tăng cường khuyến cáo đến người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe. Từ ngày 01/02 đến hết ngày 31/5/2020, báo chí đăng tải khoảng 560.048 tin, bài tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19. Trong đó, sắc thái, tin tích cực chiếm tỉ lệ 41,96%; trung lập chiếm tỉ lệ 35,47%; tin tiêu cực chiếm tỉ lệ 22,56%. Đã có hơn 10.000 tin, bài, ảnh, trailer, phóng sự thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh được phát sóng trên 5 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia. Khối các đài phát thanh, truyền hình địa phương phát sóng trung bình từ 100 - 300 tin bài/tháng; một số đài phát thanh, truyền hình ở những khu vực trọng điểm như Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh… phát sóng gần 1.000 tin, bài/tháng.
 
- Giai đoạn 2: Để ứng phó với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh, Bộ TTTT tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành chức năng đồng hành cùng các cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19, đảm bảo để người dân không lơ là, chủ quan, nâng cao ý thức cảnh giác với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Bộ TTTT đang đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm nhằm nhanh chóng có biện pháp khoanh vùng dập dịch, cụ thể: tính đến ngày 09/9/2020 số lượng lượt cài đặt Bluezone trên cả nước đạt: 22,5 triệu. 05 địa phương có tỷ lệ cài đặt Bluezone cao nhất: Đà Nẵng (476 nghìn, 43,02%); Quảng Trị (136 nghìn, 35,95%); Hải Dương (459 nghìn, 35,51%); Quảng Ninh (410 nghìn, 34,87%); Quảng Nam (290 nghìn, 33,54%). Chuyển file âm thanh với 09 biện pháp mới nhất phòng chống dịch Covid -19 người dân cần biết; đồng thời, chỉ đạo việc phát sóng 32 file âm thanh tuyên truyền về phòng, chống dịch trên hệ thống thông tin cơ sở cấp huyện, xã.
 
Trên đây là nội dung trả lời của Bộ TTTT đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bình Định, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định để trả lời cử tri./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top