V/v trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bạc Liêu gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Thứ tư, 23/09/2020 10:16

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bạc Liêu do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 288/BDN ngày 24/7/2020, nội dung kiến nghị như sau:
 
Cử tri phản ánh:Hiện nay, các thông tin đưa lên mạng xã hội rất nhiều (đúng có, sai có), Luật An ninh mạng đã có hiệu lực, vì vậy, để đảm bảo an ninh thông tin mạng; đề nghị các ngành chức năng liên quan ngăn chặn những thông tin xấu ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước ngay từ đầu, đừng để sự việc xảy ra rồi mới xử lý.
 
Sau khi nghiên cứu, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) có ý kiến trả lời như sau:
 
Để ngăn chặn những thông tin xấu ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ TTTT đã tiến hành các biện pháp sau:
 
Thứ nhất, về mặt kỹ thuật, Bộ TTTT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên tục theo dõi xu hướng thông tin công khai trên mạng Internet để kịp thời phát hiện, xử lý tin giả, các thông tin chống phá Đảng, Nhà nước, thông tin nói xấu, bôi nhọ các đồng chí Lãnh đạo cấp cao. Các thông tin vi phạm luôn được kịp thời phát hiện và nhanh chóng xử lý, ngăn chặn từ nguồn phát tán, luôn bảo đảm tỉ lệ thông tin xấu độc chống phá Đảng, Nhà nước trên không gian mạng dưới 20% (trung bình hàng tháng vào khoảng 10% đến 15%); tỉ lệ thông tin tiêu cực về đất nước, con người Việt Nam dưới 10% (trung bình hàng tháng vào khoảng 8% đến 9%). Ngoài ra, Bộ TTTT cũng đã cung cấp công cụ hỗ trợ và hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương chủ động rà soát, phát hiện và phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ TTTT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ tin giả, thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng thuộc phạm vi quản lý của các bộ, ngành, địa phương.
 
Thứ hai, chủ động đàm phán, quyết liệt đấu tranh với Google và Facebook, buộc 02 doanh nghiệp này phải cam kết và nghiêm túc triển khai việc ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin phản động, xấu độc trên hai mạng xã hội này khi có yêu cầu từ phía Chính phủ Việt Nam. Hiện nay, việc hợp tác của 2 doanh nghiệp này đã có nhiều tiến triển.
 
Kết quả từ đầu năm 2018 đến hết tháng 8/2020:
 
* Đối với Facebook: Đã gỡ 283 tài khoản giả mạo cá nhân, tổ chức chuyên tung tin kích động chống phá nhà nước Việt Nam. Đã gỡ hơn 1.800 bài viết (trong đó 8 tháng đầu năm 2020 đã gỡ gần 1.100 bài viết), 154 fanpage đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống pháp Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm, gây mất uy tín nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, 2.444 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp. Đã gỡ 330 fanpages quảng cáo game cờ bạc, đổi thưởng.
 
Trong thời gian có dịch Covid-19, Facebook đã thực hiện đúng cam kết, triển khai gỡ bỏ 100% tin giả, tài khoản giả mạo Bộ Y tế để đưa tin giả về liên quan đến Covid-19; nâng tỷ lệ thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước lên mức cao nhất từ trước đến nay. 
 
Hiện nay, Facebook cam kết và đã triển khai trên thực tế việc ngăn chặn, gỡ bỏ 100% tin giả, thông tin vi phạm pháp luật liên quan đến Covid-19; nâng tỷ lệ thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu, độc, thông tin chống phá Đảng, Nhà nước lên mức cao nhất từ trước đến nay.
 
* Đối với Google: Trên YouTube đã ngăn chặn và gỡ bỏ: 15.115 video vi phạm, gỡ bỏ 24 kênh Youtube  phản động thường xuyên đăng tải nội dung chống phá chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước (mỗi kênh có khoảng 1.000 video). 
 
* Đối với AppStore: Đã phối hợp với Bộ TTTT để yêu cầu các nhà phát hành các ứng dụng trên AppStore phải xin phép theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam. AppStore đã gỡ 27/60 game không phép, game có nội dung vi phạm theo yêu cầu của Bộ TTTT.
 
Thứ ba, tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là việc xử lý các đối tượng có hành vi sai trái, phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã xác minh, làm việc với gần 700 trường hợp đưa tin sai sự thật; đã có hơn 300 đối tượng trong nước tung tin giả bị cơ quan chức năng xử lý, trong đó đã xử phạt 22 trường hợp với tổng số tiền 222.500.000 đồng.
 
Trên đây là nội dung trả lời của Bộ TTTT đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bạc Liêu, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu để trả lời cử tri./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top