V/v trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Thứ năm, 04/02/2021 10:23

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 427/BDN ngày 18/12/2020, nội dung kiến nghị như sau:

Cử tri phản ánh:Hiện nay, tình trạng các tin nhắn rác gửi tràn lan cho các thuê bao sử dụng điện thoại như: làm các loại bằng cấp giả, giấy phép lái xe, chứng chỉ hành nghề, giấy tờ nhà đất… Cử tri đề nghị có biện pháp mạnh hơn nữa kiểm tra, xử lý nghiêm vấn đề này.

Sau khi nghiên cứu, Bộ TTTT có ý kiến trả lời như sau:

Cuộc chiến chống tin nhắn rác là cuộc chiến lâu dài, không chỉ Việt Nam mà ngay cả nhiều quốc gia trên thế giới cũng gặp vấn nạn này. Trong thời gian qua, Bộ TTTT đã quyết liệt chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông và áp dụng nhiều biện pháp quản lý và kỹ thuật để giải quyết triệt để tình trạng tin nhắn rác này.

Năm 2020, số lượng tin nhắn rác đã được các nhà mạng viễn thông chặn thành công là 353,8 triệu tin (bằng 1,6 lần so với năm 2019). Như vậy có thể thấy, công tác ngăn chặn tin nhắn rác đã có kết quả nhất định.Điều này cho thấy các chính sách, biện pháp áp dụng (tuyên truyền, biện pháp kỹ thuật) trong công tác phòng chống, ngăn chặn tin nhắn rác đã phát huy hiệu quả.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác xử lý tin nhắn rác trên mạng viễn thông, Bộ TTTT đã chủ trì xây dựng và tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác (Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2020). Ngay sau khi Nghị định có hiệu lực, Bộ TTTT đã chỉ đạo các nhà mạng phối hợp triển khai các giải pháp nhằm hạn chế sự phát tán của tin nhắn rác, cuộc gọi rác như:

- Triển khai hệ thống phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác đã đi vào hoạt động, người dân đã có thể tiến hành phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656 và website thongbaorac.ais.gov.vn. Tất cả các phản ánh của người dùng lên hệ thống 5656 đều được Bộ TTTT (Cục ATTT) phối hợp gửi các nhà mạng viễn thông triển khai các biện pháp xử lý nhằm ngăn ngừa sự phát tán của tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Với các tin nhắn có dấu hiệu vi phạm pháp luật Bộ TTTT (Cục ATTT) đều có văn bản gửi các cơ quan điều tra như Bộ Công An để phối hợp.

- Triển khai hệ thống Danh sách không quảng cáo (National Do Not Call) qua đầu số 5656 và website khongquangcao.ais.gov.vn. Người dùng đã có thể đăng ký vào Danh sách không quảng cáo theo cú pháp: DK DNC gửi 5656. Theo đó, không cá nhân, doanh nghiệp quảng cáo nào được phép gửi tin nhắn quảng cáo hoặc gọi điện quảng cáo vào các số điện thoại đã đăng ký trong danh sách này.

 - Cấp tên định danh cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải sử dụng tên định danh để nhắn tin, gọi điện quảng cáo. Không được sử dụng số điện thoại để nhắn tin, gọi điện quảng cáo.

- Yêu cầu các nhà mạng triển khai hệ thống cảnh báo cuộc gọi rác cho người dùng; các hệ thống kỹ thuật áp dụng các công nghệ tiên tiến như AI, Big Data để ngăn chặn hiệu quả tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Hiệu quả chặn lọc tin nhắn rác của các hệ thống này lên tới 99%.

- Phối hợp với cơ quan công an thanh, kiểm tra để xử lý tin nhắn rác, cuộc gọi rác có nội dung ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

- Đôn đốc các địa phương tuyên truyền cho người dân, tổ chức quảng cáo hợp pháp; giám sát, xử lý các hành vi phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Bộ TTTT đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm nhằm hạn chế tối đa sự phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Cụ thể từ tháng 10/2020 đến nay đã xử lý 03 tổ chức vi phạm gọi điện thoại quảng cáo sai quy định, 01 cá nhân thực hiện nhắn tin quảng cáo sai quy định, 01 tổ chức vi phạm hành vi “không gắn nhãn tin nhắn quảng cáo theo quy định”; đề nghị doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với 07 thuê bao điện thoại vi phạm nhắn tin quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo sai quy định; tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 01 đầu số ngắn.

Đồng thời, Bộ TTTT đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin (Bộ TTTT) theo dõi hàng ngày các phản ánh của người dân về tin nhắn rác và chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông thực hiện các biện pháp ngăn chặn, thu hồi thuê bao phát tán. Đối với các tin nhắn rác có dấu hiệu hình sự như quảng cáo cờ bạc, bằng giả…, Cục An toàn thông tin đã tổng hợp lại và gửi Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công An để điều tra, xác minh và xử lý vi phạm.

Trên đây là nội dung trả lời của Bộ TTTT đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để trả lời cử tri./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top