Vùng đất phèn Thới Bình ở Cà Mau có những con đường nông thôn mới đẹp như phim thế này đây

Thứ sáu, 15/09/2023 18:58

Vùng đất phèn huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau hiện có 100% đơn vị hành chính cấp xã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện có những con đường nông thôn mới trồng hoa, trồng tre trúc đẹp như phim và huyện đang phấn đấu, nỗ lực từng ngày để cán đích huyện NTM dự kiến vào cuối năm 2023

 h1_13.jpg

Vùng đất phèn thay da đổi thịt

Đến huyện Thới Bình những ngày cuối tháng 8, chúng tôi thật sự vui mừng về sự thay da, đổi thịt của vùng đất phèn mặn ngày nào, giờ đây, đã khoác lên mình bộ áo mới.

Ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cho biết: Theo Nghị quyết của Huyện ủy thì huyện Thới Bình phấn đấu đến cuối năm 2023 sẽ được công nhận huyện NTM. Theo ông Vững, để đạt được mục tiêu đề ra, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước về xây dựng NTM; xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM; an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển sản xuất, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang lễ và lễ hội... dưới nhiều hình thức.

Qua đó, đã nhận được sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng NTM. Ngoài ra, địa phương đã triển khai, thực hiện tốt kế hoạch phát động phong trào thi đua "Thới Bình chung sức xây dựng NTM"; cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh".

Từ nền tảng xây dựng NTM, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Thới Bình đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao đời sống như mô hình "4 trong 1" (gồm lúa, tôm sú, tôm càng xanh, cua..., được nuôi, trồng trên cùng một diện tích canh tác); mô hình ủ men vi sinh tạo thức ăn cho thuỷ sản và làm sạch môi trường nuôi ở xã Trí Lực.

Ông Lê Văn Mưa, ngụ ấp 5, xã Trí Lực chia sẻ: Gia đình ông canh tác hơn 8ha đất nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng lúa hữu cơ "4 trong 1", theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là mô hình phát triển tốt và bền vững. "Trong 6 tháng mùa mưa, trên cùng 1 diện tích, nông dân địa phương nuôi, trồng đến 4 loại gồm: Cua, tôm sú, tôm càng, lúa. Tính riêng tôm càng và cây lúa, mỗi vụ mang lại lợi nhuận khoảng hơn 90 triệu đồng/ha. Từ khi con tôm của bà con nông dân địa phương được đạt chứng nhận ASC, đời sống của người dân rất tốt, giá tôm được bao tiêu đầu ra với mức giá ổn định, cao hơn so với giá thị trường từ 3.000 – 5.000 đồng/kg", ông Mưa cho biết.

Với những nỗ lực, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Thới Bình có 11/11 xã đạt chuẩn NTM, các xã hiện đang phấn đấu xây dựng NTM nâng cao và hướng đến mục tiêu về đích huyện NTM vào cuối năm 2023 theo Nghị quyết đề ra.

Ông Lý Minh Vững cho biết thêm, theo Nghị quyết của Huyện ủy đề ra thì cuối năm 2023 huyện sẽ về đích NTM. Tuy nhiên, việc này có thể hoàn thành trong khoảng giữa năm 2024. Do Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025 có nhiều nội dung mới, đặc biệt là Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao và Bộ tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM. Từ đó, công tác triển khai thực hiện của địa phương còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Đa số, các xã trên địa bàn huyện bị "rớt chuẩn" nhiều nhất về nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là tiêu chí về giao thông; cơ sở vật chất văn hóa.

Cùng với đó, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn của huyện Thới Bình tuy có giảm nhưng vẫn còn cao, dẫn đến hộ nghèo tăng cao đối với các xã trên địa bàn huyện; một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn các xã ít nên việc huy động nguồn nội lực gặp rất nhiều khó khăn.

Đồng thời, công tác giảm nghèo đang gặp khó khăn vì các hộ này hầu hết là thiếu nguồn lực lao động, thiếu vốn để phát triển sản xuất, không đất sản xuất... đặc biệt hiện nay các dự án thuộc Chương trình giảm nghèo bền vững triển khai còn chậm.

Lĩnh vực kinh tế tập thể tuy thường xuyên được củng cố, nhưng hiệu quả hoạt động của các HTX vẫn chưa cao, việc xây dựng mô hình liên kết hợp tác sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị còn chậm.

Từ đó, địa phương kiến nghị, tỉnh cần quan tâm, tiếp tục hỗ trợ các nguồn lực về vốn để các xã thực hiện tốt các tiêu chí nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội nhằm phấn đấu đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời, ban hành quy định về mức hỗ trợ ngân sách nhà nước thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất để địa phương xây dựng và thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo dự án đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo

Kiến nghị với Trung ương, cụ thể là Bộ LĐ-TB-XH cần ban hành văn bản hướng dẫn, quy định tiêu chí xác định đối tượng "người lao động có thu nhập thấp" để làm căn triển khai thực hiện đào tạo nghề cho nhóm đối tượng này. Đồng thời, thực hiện giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trong năm 2023.

Giờ về Thới Bình đã không còn thấy cảnh những con đường bùn lầy, nhem nhuốc khó đi, thay vào đó là những con đường khang trang, thẳng tấp với xe cộ tấp nập. Người dân thuận tiện giao thương mua bán, ven đường bà con trồng nhiều cây xanh, hoa kiểng để tô thêm vẻ đẹp của xóm làng. Thới Bình đã khởi sắc từng ngày và con đường về đích huyện NTM của địa phương sẽ không còn xa.

theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top