Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào trong lĩnh vực thông tin truyền thông

Thứ bảy, 17/12/2022 22:44

Nhân dịp 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cùng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào tổ chức toạ đàm giao lưu tại Thị xã Cửa Lò sáng ngày 17/12.

A58I0719.jpg

Hai Bộ trưởng đã có chia sẻ với CCVC của hai Bộ

Tham dự toạ đàm về phía nước bạn Lào có Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara, Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Santisouk Simmalavong. Về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cùng các cán bộ, CCVC hai Bộ.

Buổi toạ đàm đã diễn ra trong không khí ấm áp tình đồng chí anh em, những chia sẻ thắm tình hữu nghị của Bộ trưởng hai nước Việt - Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, việc muốn nói được, hiểu được ngôn ngữ khác phải hiểu được văn hoá của nước đó. Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara nói tiếng Việt rất giỏi, là người hiểu rất rõ văn hoá Việt Nam. Bộ trưởng Lào giỏi tiếng Việt vì học tiếng Việt thông qua những công việc mà mình thường làm.

A58I0806.jpg

“Để lưu giữ tình anh em lâu dài phải nói được ngôn ngữ của nhau, ăn được món ăn của nhau. Các thế hệ tiếp theo của hai Bộ, các đơn vị trong hai Bộ phải nói được tiếng của nhau, ăn được món ăn của nhau.” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng ý với quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cho biết, chúng ta muốn có mối quan hệ tốt đẹp thì phải yêu thương nhau như anh em trong nhà. 

A58I0724.jpg

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara chia sẻ tại Tọa đàm

Được biết, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đã thành lập 1 trung tâm dạy tiếng Việt, tiếp theo Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cũng sẽ thành lập trung tâm dạy tiếng Lào tại Việt Nam.

Làm cho hai nước phát triển hùng cường, thịnh vượng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, những bậc tiền bối của chúng ta như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hoàng thân Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã tạo nên một mối quan hệ vĩ đại. Họ tạo nên được mối quan hệ vĩ đại vì họ có những việc làm vĩ đại, chung chí hướng giải phóng đất nước, giành lại độc lập.

Giải phóng đất nước là một việc vĩ đại, nhưng làm cho đất nước mình phát triển hùng cường, thịnh vượng, sánh vai cùng các cường quốc năm châu cũng là việc vĩ đại. Đảng Cộng sản Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao, hùng cường, thịnh vượng; lấy công nghệ số, chuyển đổi số là phương tiện, là công cụ, là phương thức phát triển mới để đạt được mục tiêu đó.

A58I0867.jpg

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, Đảng và Nhà nước Lào cũng đặt mục tiêu đưa Lào trở thành nước phát triển có thu nhập cao, sánh vai với các cường quốc và cũng sẽ chọn công nghệ số, chuyển đổi số là giải pháp quan trọng.

“Hai nước Việt - Lào có chung nhiệm vụ vĩ đại là đưa đất nước mình phát triển hùng cường. Và nếu như chúng ta lại đi cùng nhau, nắm tay nhau trở thành các nước phát triển thì chúng ta không chỉ duy trì tình hữu nghị vĩ đại mà còn vĩ đại hơn nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tâm sự.

Lắng nghe và cảm ơn ý kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara nhận định, trong thời đại 4.0, chúng ta rất cần tới chuyển đổi số.

“Tình hình chính trị trên thế giới đang diễn biến phức tạp, có thể sẽ tác động đến mối quan hệ 2 nước Việt Nam - Lào. Tôi muốn gửi gắm tới các cán bộ trẻ của chúng ta, để giữ gìn mối quan hệ vĩ đại này nên tin tưởng vào những đường lối đúng đắn, tiếp tục tăng cường sự gặp gỡ giao lưu tình hữu nghị hai bên”, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara chia sẻ.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, các cán bộ, CCVC hai Bộ đã giao lưu thể thao để gắn kết, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

FY7A5477.JPG
 
FY7A5755.JPG
 
FY7A5837.JPG
 
FY7A5824.JPG
 
FY7A6002.JPG
 
Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top