VTV với chiến lược chuyển đổi số trong ngành truyền hình

Thứ bảy, 08/10/2022 19:19

Ngày 7/10, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Xu hướng công nghệ kỹ thuật và chuyển đổi số trong ngành truyền hình".

CDS-truyen-hinh.jpg

Hội thảo nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp giúp các đơn vị sản xuất truyền hình bắt kịp xu thế phát triển của công nghệ, vượt qua khó khăn trong quá trình chuyển đổi số.

Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lựa chọn ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Có thể thấy, chuyển đổi số đã và đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực quan trọng. Đây cũng hướng đi tất yếu của các đài truyền hình và đài PT-TH trước sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng trên Internet và mạng xã hội.

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiên tiến vào các hoạt động chỉ đạo, điều hành và tổ chức sản xuất, phát sóng mà đến nay, các bộ phận, vị trí công việc tại VTV đều đã hình thành thói quen tác nghiệp, thực hiện các nghiệp vụ trên các ứng dụng công nghệ thông tin do Đài THVN triển khai trong thời gian qua.

Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã ban hành nhiều văn bản định hướng hoạt động và các kế hoạch, giải pháp triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư hạ tầng kỹ thuật mạng công nghệ thông tin qua từng năm nhằm đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kết nối, băng thông, phục vụ tốt cho việc triển khai các ứng dụng, dịch vụ trong quản lý, điều hành và sản xuất chương trình.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đinh Đắc Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - cho biết, hưởng ứng sức lan tỏa mạnh mẽ của hoạt động chuyển đổi số tại các Bộ, ban, ngành, địa phương, Đài Truyền hình Việt Nam cũng lựa chọn ngày 10/10 là Ngày Chuyển đổi số VTV.

Theo tầm nhìn đến năm 2030, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ hoàn thành chuyển đổi số toàn diện, vận hành theo mô hình cơ quan số, triệt để ứng dụng công nghệ và sử dụng dữ liệu số trong mọi hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành, sản xuất, phân phối và kinh doanh đa nền tảng; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng trở thành cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện, là đơn vị dẫn đầu ngành truyền hình về đổi mới sáng tạo, chiếm lĩnh cộng đồng rộng lớn; giữ vai trò thông tin chủ đạo, định hướng dư luận và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Mục tiêu đến năm 2030, người xem VTVGo đạt tỷ lệ 50% người dùng Internet tại Việt Nam.

Mục tiêu mà VTV hướng tới là nâng cao nhận thức về chuyển đổi số một cách sâu rộng trong Đài THVN, đưa chuyển đổi số trở thành thành phần hữu cơ trong mọi hoạt động của VTV; phát triển cơ quan số tại Đài THVN theo hướng ứng dụng công nghệ số và xây dựng cơ sở dữ liệu cho mọi hoạt động nghiệp vụ, sử dụng dữ liệu số cho việc tự động hóa ra quyết định và hỗ trợ ra quyết định; xây dựng chiến lược phát triển nội dung số gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu tạo ra các giá trị tăng trưởng mới từ kinh tế số với 3 trụ cột gồm: nội dung, công nghệ và dữ liệu khán giả; tăng cường hiệu quả tuyên truyền, chất lượng các chương trình nội dung của Đài THVN trên đa nền tảng, giữ vững vai trò thông tin chủ đạo, định hướng dư luận và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top