VTF và Intel ký kết biên bản ghi nhớ đẩy mạnh sáng kiến kết nối cộng đồng

Thứ năm, 24/06/2010 11:15

Sáng ngày 24/6/2010, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam (VTF) và Văn phòng đại diện Intel Semiconductor Ltd, tại Việt Nam (Intel) đã cùng nhau ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn II nhằm phát triển việc sử dụng máy tính và dịch vụ Intelnet cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa của Việt Nam.

img

Tham dự Lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai, ông Trần Mạnh Dũng giám đốc VTF cùng lãnh đạo các phòng ban của VTF, ông Phạm Đỗ Tuấn, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam…

Từ những thành công trong giai đoạn I của hợp tác Sáng kiến Kết nối cộng đồng, giai đoạn II này sẽ kéo dài trong 5 năm, từ tháng 6 -2010 đến tháng 6 – 2015, VTF và Intel sẽ hợp tác để phổ biến kiến thức sử dụng máy tính và sử dụng dịch vụ Intelnet cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam, đồng thời xây dựng và triển khai chương trình Intelnet cho người dân tại vùng được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích. Theo thỏa thuận này, các bộ tài liệu thiết thực giúp phổ cập kiến thức cho người dân tại vùng nông thôn, vùng xâu, vùng xa trong việc hướng dẫn sử dụng máy tính, sử dụng các chương trình ứng dụng phần mềm tin học, cài đặt và sử dụng dịch vụ Intelnet sẽ được Intel nghiên cứu và xây dựng. Intel cũng sẽ kết hợp với các đối tác nhằm Việt hóa các phần mềm hệ điều hành và cài đặt những phần mềm này vào các máy tính trong chương trình. Ngoài ra, hai bên sẽ tổ chức các buổi hội thảo, các khóa đào tạo tại địa phương nhằm giúp người dân được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích có thể tra cứu và tìm kiếm các thông tin phục vụ nhu cầu của mình, các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong lĩnh vực phổ cập dịch vụ thông tin và truyền thông. Cũng trong khuôn khổ chương trình Internet cho người dân tại vùng được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, Intel sẽ phối hợp với các đối tác và VTF để sản xuất và cung cấp máy tính cho người dân tại vùng công ích với chất lượng và giá cả phù hợp, đảm bảo các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sau bán hàng nhằm đạt mục tiêu phổ cập dịch vụ Intelnet. Đồng thời, nhiều hoạt động cung cấp dịch vụ và nâng cao chất lượng dịch vụ truy cập Intelnet cho người dân tại các vùng công ích cũng sẽ được triển khai.

Biên bản ghi nhớ này tiếp tục khẳng định cam kết của Intel trong việc mở rộng những khả năng hỗ trợ của mình tại thị trường Việt Nam theo tinh thần của sáng kiến World Ahead do Intel đề xướng – một phương pháp tiếp cận toàn diện của Intel nhằm mang những công nghệ tiên tiến tới cho mọi người dân ở khu vực trên thế giới. Tập trung và các cộng đồng dân cự thuộc các quốc gia đang phát triển trên thế giới như Việt Nam, sáng kiến này đã, đang và sẽ tập hợp cũng như mở rộng những nỗ lực của Intel để đẩy nhanh tiến độ trong 4 lĩnh vực: khả năng tiếp cận, khả năng kết nối, giáo dục, nội dung.

Ông Phạm Đỗ Tuấn, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam cho biết: “Intel đặc biệt quan tâm tới việc công nghệ có thể thúc đẩy khả năng kết nối nhanh hơn và hiệu quả hơn về chi phí ở các khu vực nông thôn Việt Nam góp phần phát triển các dịch vụ CNTT&TT ở đây cả về chất lượng và số lượng”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai khẳng định: Lễ ký kết giữa VTF và Intel là một sự kiện hợp tác mở rộng cung cấp các dịch vụ viễn thông công ích cho vùng xâu, vùng xa ở Việt Nam, hơn nữa đây là một dự án có ý nghĩa đối với Việt Nam. Intel là một Tập đoàn lớn, có công nghệ về máy tính đứng đầu thế giới và đã có nhiều hợp tác với các nước khác và trong những năm gần đây Intel đã lực chọn Việt Nam là điểm đến, điểm đầu tư. Bộ TT&TT đánh giá cao thiện trí của  và quyết định của Intel về việc đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển CNTT-TT. Đặc biệt Bộ TT&TT đang chỉ đạo để có thể phát triển nhanh, mạnh lĩnh vực công nghiệp CNTT, trong đó có công nghiệp phần cứng, công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung số và dịch vụ CNTT để Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT. Việc hợp tác giữa VTF và Intel sẽ giúp ích rất nhiều cho chương trình phổ cập dịch vụ công ích đến được với từng người dân. Thứ trưởng cũng đề nghị Intel tiếp tục hợp tác với VTF hơn nữa để hỗ trợ trong các vấn đề nội dung cung cấp trên mạng Internet bằng tiếng Việt để phục vụ tốt hơn cho bà con ở vùng xâu, vùng xa…

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top