VTC đã hội tụ đủ điều kiện để bước sang 1 trang mới

Thứ sáu, 19/01/2024 19:42

(Mic.gov.vn) - “Thế giới đang xuất hiện làn sóng công nghệ mới, nhất là công nghệ AI. AI càng nhiều người dùng, càng nhiều dữ liệu thì càng thông minh, nhưng con người thì ngược lại, quá tải sẽ dẫn đến trì trệ. Vì vậy VTC nên ứng dụng công nghệ trong quản trị và kinh doanh để công việc được giảm tải mà chất lượng công việc được nâng cao hơn”. Đó là một trong những định hướng quan trọng của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc với Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC ngày 18/01/2024.

VTC đã hội tụ đủ điều kiện để bước sang 1 trang mới- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 18/01/2024, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã làm việc với Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC về tổng kết hoạt động năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024 của Tổng công ty.

Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chuyên môn thuộc Bộ và toàn thể cán bộ chủ chốt của Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC.

VTC đã hội tụ đủ điều kiện để bước sang 1 trang mới

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Quyền Tổng giám đốc Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC chia sẻ: Năm 2023, doanh thu của Tổng công ty tăng 6,9% so với năm 2022. Trong đó, về cơ cấu doanh thu, mảng Game hiện đóng vai trò chủ đạo với 42,4% tổng doanh thu, tiếp đến là mảng trung gian thanh toán điện tử với 38,8%, mảng truyền hình, viễn thông chiếm 11,4% và các lĩnh vực khác chiếm 6,5%.

Ngoài ra, trong năm 2023, Nền tảng học trực tuyến mở đại trà (One Touch) của VTC hiện đạt mốc 23 triệu lượt truy cập. Nền tảng đã được công nhận là Nền tảng tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia. Tổng công ty VTC đã hoàn thành giải pháp, kiểm thử các chức năng của Hệ thống thông tin nguồn, đang chạy demo nền tảng Đào tạo số VTC Edu và phát triển xong nền tảng An toàn giao thông số.

VTC đã hội tụ đủ điều kiện để bước sang 1 trang mới- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Một số kết quả nổi bật của VTC năm 2023:

- D oanh thu Tổng công ty : tăng 6,9% so với năm 2022.

- Doanh thu công ty mẹ : tăng 6,3% so với năm 2022.

- Doanh thu G ame toàn Tổng công ty chiếm 42,4% tỷ trọng của Tổng công ty; tăng trưởng 25% so với năm 2022.

- Nhóm dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao (Game, Truyền hình, Viễn thông-CNTT-Chuyển đổi số) đạt 97,8%, tăng trưởng 17,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã ghi nhận và đánh giá cao những thành quả đạt được của Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC trong năm 2023.

Về định hướng phát triển của Tổng công ty trong thời gian tới, theo Bộ trưởng: Đã đến lúc VTC nên bước sang trang mới. Khởi đầu bằng việc đổi tên. Có thể suy nghĩ đến việc đổi tên thành Tổng công ty VTC, tạo nên thương hiệu VTC và trở thành công ty công nghệ, chứ không chỉ là công ty truyền thông nữa. Giữ vững thương hiệu VTC nhưng không đơn thuần chỉ là một doanh nghiệp làm truyền thông mà phát triển theo hướng công nghệ, chuyển đổi số.

Bộ trưởng chỉ rõ, VTC là do con người hiện tại của VTC định nghĩa và để cho thế hệ sau định nghĩa. Không nên giới hạn định nghĩa cho thế hệ sau, phải có định nghĩa thì mới phát triển được. Và để phát triển và đổi mới VTC thì VTC phải "mở".

Thế giới đang xuất hiện làn sóng công nghệ mới, nhất là công nghệ AI. AI càng nhiều người dùng, càng nhiều dữ liệu thì càng thông minh, nhưng con người thì ngược lại, quá tải sẽ dẫn đến trì trệ. Vì vậy, VTC nên ứng dụng công nghệ trong quản trị và kinh doanh để công việc được giảm tải mà chất lượng công việc được nâng cao hơn.

Tổng công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực, mô hình, tổ chức đa dạng nên áp dụng các hệ thống quản trị dùng chung, ứng dụng công nghệ chung. Đồng thời, nên kết nối kho dữ liệu dùng chung, vừa bổ trợ nhau, vừa tiết kiệm và tạo ra sức mạnh lớn . “Càng tập trung bao nhiêu thì càng nên phân tán bấy nhiêu và ngược lại”.

VTC đã hội tụ đủ điều kiện để bước sang 1 trang mới- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long ghi nhận những kết quả đạt được của Tổng công ty trong năm 2023 và chỉ ra những điểm còn tồn tại của VTC cần khắc phục trong năm 2024

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam hiện chưa có doanh nghiệp nào chuyển đổi số toàn diện thành công. Do đó, việc VTC cần làm là chuyển đổi số nội bộ, tự làm cloud, data center, ứng dụng AI, nền tảng đào tạo dùng cho nội bộ doanh nghiệp mình.

Chuyển đổi số nên bắt đầu từ chính tại VTC. Khi VTC tự làm chuyển đổi số cho mình sẽ phát hiện và khắc phục được điểm yếu của mình, ứng dụng công nghệ làm thế mạnh và tạo ra sản phẩm tốt dùng để kinh doanh. Đây là tiền đề để VTC nâng cao năng lực cạnh tranh và nắm trong tay một nghề hot, nghề chuyển đổi số các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

VTC nên đầu tư phát triển những mảng trọng tâm, cân nhắc đóng một số đơn vị kinh doanh kém hiệu quả. Dành nguồn lực và không gian cho một số dự án công nghệ có tiềm năng phát triển. “Hãy để công ty con làm tốt việc đang làm. Công ty mẹ tập trung phát triển công nghệ cốt lõi”.

Làm việc mới, khó khăn tới đâu thì mình giải quyết tới đó. Đằng sau công ty con là công ty mẹ, đằng sau công ty mẹ là lãnh đạo Bộ TT&TT.

Bước sang năm mới 2024, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC sẽ nhìn nhận mọi việc dưới góc độ mới. Biến khó khăn thành cơ hội, làm việc khó với cách dễ để ngày càng phát triển toàn diện. Bộ TT&TT luôn đồng hành và sẵn sàng cùng VTC giải quyết mọi khó khăn vướng mắc.

VTC có thể tiếp cận việc làm Game theo một góc nhìn khác, mang lại giá trị thật cho xã hội

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã dành nhiều thời gian giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của VTC về việc phát triển không gian phát mới trong lĩnh vực Game.

Theo Bộ trưởng, Game không chỉ dành cho đối tượng GenZ, mà đã bắt đầu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, như đào tạo, sức khỏe…, thay vì làm game theo kiểu cũ, VTC có thể tiếp cận theo cách sáng tạo hơn. Đưa Game vào cuộc sống, ứng dụng cho tất cả các đối tượng, lứa tuổi, ứng dụng trong học tập giúp bài học trở nên hấp dẫn hơn; giúp người trung tuổi tập luyện thể thao qua những game vận động sau mỗi lúc căng thẳng; thông qua game giúp người già tăng cường sức khỏe, cải thiện trí nhớ, …

Thay vì làm game cho tất cả mọi người chơi, VTC hãy làm game theo hướng ứng dụng, mang lại giá trị thật. Đây là nhu cầu rất lớn của xã hội. Tư duy theo cách đó, ngành game sẽ có một không gian hoàn toàn mới. Các công ty làm game sẽ có thêm nguồn thu và những tựa game tạo ra cũng mang tới những giá trị tích cực cho xã hội. Đây là cách tiếp cận phù hợp với VTC.

VTC đã hội tụ đủ điều kiện để bước sang 1 trang mới- Ảnh 4.

Ông Chu Tiến Đạt, Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC chia sẻ tại buổi làm việc

Bộ trưởng chỉ rõ, VTC hãy tập trung làm tốt công tác phát hành vì đó là thế mạnh của VTC, thay vì loay hoay bắt đầu công nghệ mới. Có thể làm Game, thiết kế Game mới nhưng công nghệ ngày càng phát triển, AI ứng dụng trong Game thay đổi từng ngày. Với nguồn lực của VTC, phát triển giá trị từ Game ứng dụng vào đời sống xã hội sẽ là việc mà VTC nên chú trọng và cần làm xuất sắc lúc này.

Theo Bộ trưởng, Game là lĩnh vực ngày càng phát triển và mang lại nhiều giá trị cho xã hội, do đó nên tập trung chú trọng đào tạo nhân lực cho ngành này để giải câu chuyện nhân lực game Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Đối với việc phát triển nguồn nhân lực game trong thời đại mới, Bộ trưởng giao Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trường Cao đẳng TT&TT cùng thảo luận và đưa ra khung tiêu chí về nhu cầu và cho lĩnh vực này.

VTC đã hội tụ đủ điều kiện để bước sang 1 trang mới- Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Thứ trưởng Phạm Đức Long chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng công ty VTC

Tại buổi làm việc, thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên Tổng công ty, ông Chu Tiến Đạt, Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Phạm Đức Long và các Cục, Vụ, Viện, Trung tâm, đơn vị thuộc Bộ về những ý kiến đánh giá kết quả đã đạt được của Tổng công ty trong năm 2023; chỉ rõ những hạn chế mà Tổng công ty cần rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; đồng thời cũng đã chỉ ra những định hướng và giải pháp để Tổng công ty VTC thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2024

Tổng công ty VTC cam kết sẽ phấn đấu để trở thành một doanh nghiệp Nhà nước mạnh về công nghệ; phát triển tốt các nền tảng đào tạo, góp phần cho sự phát triển kinh tế số, xã hội và chuyển đổi số của đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. /.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top