VTC báo cáo phương án mở rộng kết nối Internet dịch vụ phát thanh truyền hình ra châu Á, châu Âu

Thứ sáu, 26/03/2010 15:24

Sáng ngày 26/3/2010, Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC đã báo cáo Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai phương án mở rộng kết nối Internet dịch vụ phát thanh truyền hình ra châu Á, châu Âu.

img

Theo phương án này, về tiêu chuẩn mạng lưới, kỹ thuật mục tiêu năm 2010 là đảm bảo khả năng cung ứng ổn định, chất lượng cao các chương trình PTTH theo Hợp đồng đặt hàng của Nhà nước là 10 kênh chương trình truyền hình và 4 chương trình phát thanh. Hệ thống máy chủ có cấu trúc riêng biệt, hỗ trợ giao thức truyền thời gian thực, có cấu trúc phân tải và phân tán ở các khu vực châu Mỹ, Âu, Á, có đường kết nối phân tải trực tiếp; đảm bảo khả năng lưu trữ, cung ứng không trực tuyến 15 ngày kể từ ngày phát trực tuyến; bảo mật hệ thống, tăng dự phòng. Dự kiến, địa điểm đặt máy chủ ở châu Á là Hàn Quốc và châu Âu là Vương quốc Anh. Về danh mục sản phẩm dịch vụ PTTH trực tuyến cung ứng cho người Việt Nam ở nước ngoài qua mạng Internet năm 2010 gồm VTC1, VTC2, VTC10, VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, HTV7, HTV9, Hanoi1, VOV1, VOV2, VOV3, VOV5.

Việc VTC thực hiện dự án đầu tư hệ thống PTTH trực tuyến trên mạng Internet phục vụ thông tin đối ngoại đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đồng ý chủ trương năm 2004, được Bộ Bưu chính Viễn thông phê duyệt năm 2005. Tháng 9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đặt hàng VTC cung ứng dịch vụ PTTH trên mạng Internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài trong giai đoạn 2008-2010. Tháng 2/2010, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã đồng ý chủ trương mở rộng kết nối Internet dịch vụ PTTH ra châu Âu và Á phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài bắt đầu từ năm 2010.

Khả năng truyền phát trực tuyến toàn cầu các chương trình PTTH quảng bá của Việt Nam với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ Internet đã khắc phục được hạn chế của các công nghệ khác. Hiện nay, tổng số kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã tăng lên trên 4 triệu người, sinh sống tại hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, việc tìm được một kênh thông tin chính thống của Việt Nam tại nhiều nước vẫn còn khó khăn. Truyền hình Việt Nam chưa có khả năng phủ sóng trên toàn cầu qua vệ tinh, việc thuê vệ tinh cũng hạn chế ở một số khu vực với khoản chi phí cao, ngoài ra còn gặp phải sự cấm đoán của pháp luật, chính quyền sở tại đối với dịch vụ vệ tinh ở một số nước. Một số nhà cung cấp dịch vụ có can thiệp vào nội dung chương trình thông qua việc cắt xén, chèn nội dung khi thu lại các chương trình của Việt Nam sau đó phát lại trên mạng hạ tầng truyền hình cáp.

Sau khi nghe báo cáo của VTC và ý kiến góp ý của các Vụ,  Thứ trưởng Trần Đức Lai đã chỉ đạo VTC phải khẩn trương hoàn thiện phương án. Bộ đánh giá cao việc VTC đã rất chủ động triển khai truyền phát trực tuyến toàn cầu các chương trình PTTH quảng bá của Việt Nam với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ Internet thời gian qua. Công việc của VTC cơ bản là có kết quả tốt song cũng cần rút kinh nghiệm những mặt sau: thứ nhất là trong triển khai cần tập trung vào một số đầu mối chính để tránh công việc bị chồng chéo, những vấn đề về kỹ thuật tập trung về Cục quản lý PTTH và TTĐT  xử lý, những vấn đề về tài chính để Vụ Kế hoạch – Tài chính làm đầu mối giải quyết và báo cáo. Thứ hai là để đạt hiệu quả dịch vụ, cần tăng cường công tác truyền thông về dịch vụ. Bằng các phương tiện sẵn có, VTC cần quảng bá rộng rãi đến kiều bào khắp nơi trên thế giới về việc truyền phát trực tuyến toàn cầu các chương trình PTTH quảng bá của Việt Nam qua Internet. Bộ sẵn sàng hỗ trợ VTC tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía Bộ Ngoại giao và các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Thứ ba là cần phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị tham mưu của Bộ như Cục quản lý PTTH và TTĐT, Vụ Kế hoạch – Tài chính. Về cơ bản, Bộ chấp nhận đề xuất của VTC và giao Cục quản lý PTTH và TTĐT thẩm định phương án kỹ thuật lần cuối, thống nhất để trình Lãnh đạo Bộ. VTC cần làm tốt công tác dự báo để không xin bổ sung vào thời gian tới. Cần nghiên cứu kỹ để chọn phương án tối ưu về kỹ thuật và kinh tế, trên tinh thần tiết kiệm tối đa cho Nhà nước. Phấn đấu đến 15/4/2010 hoàn thiện các công tác chuẩn bị về kỹ thuật và tài chính.
 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top