VNPT: "Quả đấm thép" của nền kinh tế quốc gia

Thứ hai, 10/01/2011 20:43

Ngoài việc giữ vững vị trí số một trong cung cấp các dịch vụ viễn thông, CNTT trên thị trường Việt Nam, năm 2011 nói riêng và giai đoạn 2011-2015 nói chung, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã đặt ra nhiều mục tiêu trong đó có doanh thu 130 ngàn tỷ trong năm 2011. Quyết tâm này khẳng định doanh nghiệp là một trong những “quả đấm thép” của kinh tế quốc gia...

img

 Đánh giá công tác năm 2010 và giai đoạn 2006-2010, tại Hội nghị tổng kết năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011 của Tập đoàn diễn ra sáng nay, 10/1, Tổng Giám đốc VNPT Vũ Tuấn Hùng cho biết, mặc dù 2010 là năm tiếp tục bị cạnh tranh mạnh, song với quyết tâm giữ vững và phát huy danh hiệu Anh hùng Lao động, khẳng định là doanh nghiệp giữ vị trí số một trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT. Toàn thể đội ngũ cán bộ công nhân viên Tập đoàn đã tạo được sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí cao, phát huy các yếu tố thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2010 với nhiều kết quả ấn tượng.

VNPT tiếp tục khẳng định là Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT về doanh thu. Là doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT có doanh thu vượt mốc 100 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước, số thuê bao, địa bàn phục vụ rộng khắp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế làm phát theo chủ trương của Chính phủ.

Tập đoàn đã đạt 101.569 tỷ đồng doanh thu phát sinh, đạt 100,56% kế hoạch năm 2010, tăng 27,05% so với năm 2009. Tổng lợi nhuận đạt 11.200 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 8.450 tỷ đồng. VNPT đã phát triển mới 15 triệu máy điện thoại, 534 nghìn thuê bao MegaVNN và FiberVNN. Năng suất lao động tính trên doanh thu đạt trên 1.100 triệu/người/năm, tăng hơn 27% so với năm 2009.

Năm 2010 cũng là năm VNPT đã vinh dự được nhận danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động và tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn nâng cao vị thế, hình ảnh của Tập đoàn đối với xã hội như Cầu truyền hình chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm, chúc tết CBCNV Tập đoàn và dự lễ phát hành đặc biệt Bộ tem kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng; Lễ ký kết hợp đồng gói thầu “Cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng” thuộc Dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT-2…

Để đạt được những kết quả này, Tập đoàn đã có nhiều đổi mới trong cách thức chỉ đạo, điều hành, cách thức tham mưu, đề xuất của Ban chức năng và phối hợp sản xuất kinh doanh giữa các đơn vị thuộc Tập đoàn, đồng bộ tất cả các khâu trong quá trình quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Mạng lưới của VNPT không ngừng được đầu tư mở rộng, khẳng định là doanh nghiệp có quy mô và năng lực mạng lưới bưu chính, viễn thông, CNTT lớn nhất với hệ thống bưu cục, điểm phục vụ và cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, CNTT hiện đại, rộng khắp trên cả nước. Hiện Tập đoàn là doanh nghiệp có thị phần các dịch vụ chủ yếu lớn nhất với thị phần di động tính theo lưu lượng là 58,58%, Internet băng rộng bao gồm ADSL và FTTx là 71,32%, điện thoại cố định là 77,66%. 

imgPhát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đánh giá cao những thành tựu VNPT đạt được trong năm 2010.  Đồng chí nhấn mạnh, trong năm 2010 VNPT đã  hiểu mình, thực hiện tốt hơn, vận hành tốt hơn và đạt kết quả cao hơn. Tập đoàn đã tạo ra được sức mạnh tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên toàn Tập đoàn để có quyết tâm cao hơn và đó là nguồn gốc của thắng lợi.

Về phương hướng hoạt động sắp tới, Bộ trưởng nêu rõ, VNPT vẫn cần phải khẳng định vị trí số 1 của doanh nghiệp nhà nước. Trong đó cần khẳng định 5 vị trí quan trọng của doanh nghiệp nhà nước, đó là: DNNN là “quả đấm thép” của kinh tế quốc gia; là công cụ điều tiết giá cả và ổn định kinh tế vĩ mô; là đối tượng chăm lo đối tượng chính sách tốt nhất; là lực lượng chủ đạo và dẫn dắt nền kinh tế; là đầu mối hợp tác kinh tế quốc gia.

Bên cạnh đó Bộ trưởng cũng nêu ra 5 bài học để thành công của các tập đoàn kinh tế nổi tiếng trên thế giới, qua đó Bộ trưởng cho rằng, VNPT cần kiên nhẫn, quyết liệt thực hiện cho đến cùng. Đó là: 1. Đầu tư cho nghiên cứu phát triển. trong 9 nghìn người thì hơn 50% là nghiên cứu phát triển; 2. Mô hình tổ chức rất năng động, tổ chức mạnh gắn với người đứng đầu; 3. Dồn cho công tác đào tạo. vấn đề nguồn lực; 4. Tập trung cho xây dựng thương hiệu; 5. Làm chủ quốc gia, vươn ra quốc tế.

Tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, xác định 2011 là năm tạo tiền đề trong việc thực hiện thành công kế hoạch giai đoạn 2011-2015, Tập đoàn VNPT đã đặt chỉ tiêu doanh thu 130 ngàn tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2010. Lợi nhuận đạt 11.800 tỷ đồng, tăng 5,36% so với năm 2010. Nộp ngân sách từ 8.450 tỷ đồng trở lên, thu nhập bình quân tăng tối thiểu 10% so với năm 2010.

Kết quả này sẽ là tiền đề giúp VNPT hoàn thành mục tiêu kế hoạch giai đoạn mới 2011 - 2015 với tổng doanh thu phát sinh 989.700 tỷ đồng, tăng bình quân 21,68%. Doanh thu bưu chính đạt 54 ngàn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 15,26%/năm…

Trong bài phát biểu tại Hội nghị sáng nay, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chỉ rõ, trong năm 2011 VNPT cần tập trung một số vấn đề chính:

- VNPT phải khai thác triệt để, giữ vững vai trò là doanh nghiệp số 1 trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông. Đi đầu thực hiện các chiến lựợc của Bộ và Chính phủ.

- VNPT cần khai thác triệt để lợi thế, thế mạnh của mình hơn nữa.

- VNPT cần tổ chức bộ máy theo hàm mục tiêu rõ hơn, quyết liệt hơn

- Xây dựng Tổng công ty Bưu chính Việt Nam đủ mạnh và tách hạch toán độc lập khi đủ lớn; Đầu tư cho đào tạo. Hiện Việt Nam có 22 vạn kỹ sư công nghệ thông tin, 2020 phấn đấu là 1 triệu. Trong số này phải có lượng lớn những kỹ sư của VNPT. 

- VNPT cũng cần đầu tư cho sản xuất CNTT cả phần cứng và phần mềm, trọng điểm là phần mềm. Đầu tư cho nghiên cứu phát triển, để trở thành tập đoàn không chỉ là dịch vụ mà cả sản xuất.

- Cần có chiến lược đào tạo cán bộ quản lý trong ngành và cho đất nước.

- Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, trong đó chăm lo vật chất tinh thần và ứng xử văn hoá; xây dựng đảng đoàn vững mạnh để trở thành chất xúc tác, keo dính giữa chính trị với sản xuất kinh doanh...

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top