VNPT khởi động Dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT 2

Thứ ba, 11/05/2010 20:26

Ngày 11/5/2010, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Lockheed Martin Commercial Space Systems - Tập đoàn Lockheed Martin (Hoa kỳ) đã tiến hành Lễ ký kết Hợp đồng gói thầu số 2 “Cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng” thuộc dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT 2.

img

Sau thành công của vệ tinh VINASAT 1 (được phóng lên quỹ đạo vào ngày 19/4/2008) và trên cơ sở yêu cầu về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông quốc gia; giữ quyền của Việt Nam trong việc sử dụng tài nguyên trên quỹ đạo, tháng 12/2009 Dự án VINASAT 2 đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư và giao VNPT làm chủ đầu tư.
 
Với năng lực là nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ vệ tinh, viễn thông, đặc biệt với thành công của quá trình hợp tác giữa Lockheed Martin và VNPT tại Dự án VINASAT 1, Lockheed Martin tiếp tục trở thành đối tác cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng cho vệ tinh viễn thông VINASAT 2.
 
Theo hợp đồng này, quả vệ tinh VINASAT 2 sẽ được Lockheed Martin sản xuất trên nền tảng khung A2100 và bàn giao trên quỹ đạo tại vị trí 131.80E sau 24 tháng tính từ thời điểm hiệu lực của hợp đồng. VINASAT 2 sẽ có 24 bộ phát đáp băng tần Ku (băng thông 36Mhz), sau khi tối ưu thiết kế vệ tinh, Lockheed Martin đã cam kết vệ tinh VINASAT 2 có thể khai thác lên đến 25 bộ phát đáp tính đến cuối thời gian sống. Vùng phủ sóng vệ tinh: khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Tuổi thọ thiết kế của vệ tinh là 15 năm. Công nghệ lựa chọn sản xuất VINASAT 2 sẽ là công nghệ hiện đại, ổn định đã được trải nghiệm.
 
Việc thực hiện dự án VINASAT 2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược của quốc gia trong việc tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực mà VINASAT 1 và một số vệ tinh của các nước trong khu vực chưa và khó có thể cung cấp được. Tính đến thời điểm hiện nay, dung lượng của VINASAT 1 đã được khai thoảng 80%. Dự kiến trong hai năm 2010-2011, toàn bộ dung lượng của VINASAT 1 sẽ được đưa vào khai thác trong khi đó nhu cầu về dịch vụ vệ tinh đang tăng nhanh. Do vậy VINASAT 2 đi vào hoạt động sẽ tận dụng được lợi thế về thị trường cả trong nước và khu vực.
 
Theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Lockheed Martin, ông Joe Rickers cho biết, VINASAT 2 sẽ được sản xuất với những tiêu chuẩn công nghệ hàng đầu trên thế giới và sẽ trở thành một trong những quả vệ tinh hoạt động hiệu quả nhất. Về tiến độ thực hiện dự án, cũng theo ông Joe Rickers cho biết, Tập đoàn Lockheed Martin sẽ bắt tay tiến hành các hạng mục công việc ngay trong tháng 5/2010 để phấn đấu đưa VINASAT 2 lên quỹ đạo đúng tiến độ. Cùng với VINASAT 1, vệ tinh VINASAT 2 sẽ tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng; khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên tần số quỹ đạo vệ tinh tại vị trí đã đăng ký 131.8 0E; củng cố an ninh, an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, đồng thời đem lại lợi ích chung cho cộng đồng. 

Bên cạnh đó việc thực hiện dự án VINASAT 2 sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành vệ tinh viễn thông Việt Nam; đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng; phục vụ chiến lược phát triển và kinh doanh dài hạn của VNPT trong lĩnh vực thông tin vệ tinh; góp phần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực thông tin vệ tinh hiện đại; phục vụ chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ của Việt Nam…
 
Phát biểu tại Lễ Ký Hợp đồng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã đánh giá cao những nỗ lực của VNPT trong việc tiếp quản vận hành và kinh doanh có hiệu quả vệ tinh VINASAT 1. Bộ Trưởng cũng bày tỏ mong muốn, trước những thành công của VINASAT 1, VNPT và  Lockheed Martin sẽ tiếp thục thực hiện thành công dự án Vinasat 2, đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả kinh tế. 

Đánh giá về Dự án VINASAT 2, Chủ tịch HĐQT VNPT Phạm Long Trận nhấn mạnh: việc được Thủ tướng Chính phủ giao trọng trách là chủ đầu tư Dự án VINASAT 2 là vinh dự lớn đối với VNPT, qua đây còn thể hiện sự phát triển lớn mạnh của VNPT trong vai trò là doanh nghiệp chủ lực của Việt Nam trong lĩnh vực BCVT, CNTT.

Theo vnpt.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top