VNPT - Điểm sáng trong triển khai IPv6 năm 2017

Thứ năm, 07/12/2017 11:19

Ngày 06/12/2017, Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã có buổi làm việc với Tập đoàn VNPT về tình hình triển khai IPv6 tại Tập đoàn trong năm 2017.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty hạ tầng mạng (VNPT Net) cho biết năm 2017, VNPT đã chú trọng triển khai IPv6, thực hiện đúng theo kế hoạch công tác của Ban. VNPT đã ban hành Quyết định về nguyên tắc và kế hoạch triển khai IPv6 giai đoạn 2016 - 2020. Cho đến nay, toàn bộ hạ tầng mạng IP, kết nối trong nước, kết nối quốc tế CDN (Google Cache, Facebook Cache…) đều đã sẵn sàng phục vụ lưu lượng IPv6. Tất cả các kết nối Internet trong nước, quốc tế và tất cả các hệ thống CDN đã được kích hoạt IPv6. Từ cuối năm 2016 đến nay, VNPT đã cung cấp dịch vụ IPv6 cho các thuê bao FiberVNN và hiện đang có khoảng gần 700.000 khách hàng tại 43 tỉnh thành phố trên cả nước. Ngoài ra, VNPT đã sẵn sàng hạ tầng để cung cấp dịch vụ IPv6 cho các khách hàng sử dụng dịch vụ Internet leasedlined và IP transit trên toàn quốc. Hiện đã có khoảng 30 khách hàng đang sử dụng phiên bản địa chỉ Internet mới này.

Trong lĩnh vực di động, từ cuối năm 2016 đến nay VNPT đã tiến hành cung cấp thử nghiệm IPv6 cho một số lượng nhỏ khách hàng 4G LTE để đánh giá và đưa ra khuyến nghị với khách hàng về thiết bị đầu cuối. Dự kiến trong năm 2018 sẽ cung cấp chính thức IPv6 cho thuê bao 4G LTE.
 
Tổng dung lượng kết nối IPv6 quốc tế của VNPT hiện là 1,85 Tbps, lưu lượng thực tế hiện đạt khoảng 60 Gbps. Trong nước, VNPT đã hoàn thành triển khai IPv6 trên kết nối peering với VNIX, FPT và Viettel từ tháng 8/2016. Tổng dung lượng kết nối IPv6 trong nước đạt gần 800 Gbps, lưu lượng chạy thực tế vào khoảng 220 Gbps.
 
Hiện có gần 50 website cung cấp dịch vụ của VNPT sẵn sàng cung cấp dịch vụ IPv6 (ví dụ như: vnptdata.vn, vnpt-ca.vn, his.vnptsoftware.vn…). Nhiều giải pháp phần mềm cũng đã hỗ trợ IPv6 (ví dụ như: Megashare, MegaVmeeting, VNPT Cloud, VNPT - BHXH…). Cơ sở hạ tầng các trung tâm dữ liệu của VNPT cũng đã hoàn toàn hỗ trợ triển khai IPv6 và hiện đã cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng ví dụ như Bộ TT&TT, Công ty cổ phần dữ liệu toàn cầu, Công ty Vega Bạch Minh, Công ty Vinahost …
 
Theo kế hoạch triển khai IPv6 trong năm 2018, VNPT sẽ hoàn thành triển khai IPv6 cho khách hàng băng rộng cố định tại tất cả các tỉnh thành còn lại trên cả nước, triển khai dịch vụ IPv6 cho thuê bao di động 4G, dán nhãn IPv6 ready logo cho các website hỗ trợ IPv6 của VNPT.
 
20171207-pg2.JPG
 
Toàn cảnh buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc, các thành viên của Ban công tác đã khẳng định việc triển khai IPv6 của VNPT trong năm 2017 là một điểm sáng. Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng cục Tin học hóa Bộ TT&TT đánh giá cao với những kết quả VNPT đã đạt được trong triển khai IPv6 với gần 700.000 thuê bao FTTH thực tế. Ngoài ra, VNPT cũng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hạ tầng, chuyển đổi mạng lõi với khối lượng thiết bị lớn, cho thấy nỗ lực rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh phải thực hiện nhiều nhiệm vụ Bộ TT&TT giao.
 
Ông Phúc cho biết Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư số 32 ngày 15/11/2017 về cung cấp dịch vụ công trực tuyến yêu cầu các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến bắt buộc phải triển khai IPv6. Do đó, VNPT cũng cần lưu ý vì nhà mạng này là đối tác của nhiều địa phương trong xây dựng cổng dịch vụ công trực tuyến.
 
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm VNNIC ghi nhận những nỗ lực, bứt phá của VNPT trong việc triển khai IPv6. Ban công tác sẽ đề xuất với Bộ TT&TT khen thưởng VNPT vì đã rất tích cực trong việc triển khai IPv6.
 
Ban công tác cũng chỉ đạo trong thời gian tới VNPT cần triển khai IPv6 đến 100% thuê bao FTTH., đồng thời thúc đẩy việc triển khai IPv6 nhanh chóng trên mạng di động 4G bởi đây là mạng lưới được phát triển mới với nhiều dịch vụ tiên tiến, nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng và mang lại các lợi ích to lớn mà IPv4 hiện không thể đáp ứng. “Mong VNPT tiếp tục cố gắng triển khai mạnh mẽ, mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho doanh nghiệp”, ông Thắng nhấn mạnh.
Lan Phương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top