VNPT Đắk Lắk cần thay đổi chiến lược kinh doanh

Thứ sáu, 19/04/2013 17:32

Sáng ngày 18/4/2013, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với VNPT Đắk Lắk. Tham gia Đoàn có Thứ trưởng Lê Nam Thắng, đại diện Lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị: Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Viễn thông và Quỹ dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam và Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk. Về phía Tập đoàn VNPT có Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Vũ Tuấn Hùng.

img

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu tại buổi làm việc của Đoàn công tác với VNPT Đắk Lắk.

Mục đích của buổi làm việc là tìm hiểu tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị trong 05 năm gần đây, về tổ chức, lao động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, chiến lược, kế hoạch kinh doanh và sản phẩm, đầu tư tài chính, quản trị kinh doanh phục vụ quá trình xây dựng Đề án tái cơ cấu Tập đoàn VNPT, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng: Những năm qua, đặc biệt năm 2012, VNPT  Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng, từ doanh nghiệp có chênh lệch thu chi âm, với nhiều cố gắng đến nay dần dần VNPT Đắk Lắk đã đủ bù đắp chi phí và làm ăn có lãi. VNPT Đắk Lắk đóng trên địa bàn quan trọng của Tây Nguyên, ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh còn bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ an ninh, quốc phòng. Nhất trí với những tồn tại, khó khăn trong báo cáo, đồng chí Thứ trưởng nêu rõ điện thoại cố định đang giảm, đây là xu hướng chung của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trong khi đầu tư vào hạ tầng mạng lưới, chi phí vận hành, bảo dưỡng mạng rất lớn. Theo cơ chế thực hiện theo quyết định 46 của Tập đoàn thì doanh thu của VNPT Đắk Lắk phụ thuộc nhiều vào dịch vụ di động, dịch vụ di động chiếm tỷ trọng cao trong tổng doanh thu, nếu theo phương án tách ra hoạt động với tư cách Công ty TNHH một thành viên, khi đó không áp dụng cơ chế 46 mà theo đúng cơ chế thị trường thì liệu VNPT Đắk Lắk còn là đơn vị sản xuất có lãi nữa hay không?

Để thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và hoàn thành mục tiêu đề ra, Thứ trưởng đề nghị VNPT Đắk Lắk:
- Cần thay đổi chiến lược kinh doanh, không thể bằng mọi giá duy trì dịch vụ điện thoại cố định, trong khi dịch vụ này hiện chỉ có các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp sử dụng; hộ gia đình, người dân có dịch vụ điện thoại di động thay thế.
- Điện thoại cố định vẫn sẽ giảm, nhưng tốc độ giảm không cao như trước (khoảng 5-6% / năm), tuy nhiên thay vào đó là các đa dịch vụ băng rộng. Tại Đắk Lắk, dịch vụ My TV đang phát triển tốt, cho nên VNPT Đắk Lắk cần nhanh chống chuyển sang cung cấp đa dịch vụ băng rộng nhằm bù đắp cho mạng cố định.
Liên quan đến một số kiến nghị, đề xuất của VNPT Đắk Lắk đối với Bộ, Thứ trưởng đã trao đổi và cung cấp thông tin, cụ thể:
- Việc áp dụng sử dụng chung cơ sở hạ tầng (nhà trạm, cống bể) được Bộ khuyến khích, tuy nhiên giá thuê dựa trên cơ sở giá thành và cơ chế thị trường.
- Liên quan đến quản lý thuê bao trả trước: Cần phân biệt rõ 2 việc, việc kinh doanh SIM, thẻ là không hạn chế; nhưng điểm đăng ký thông tin thuê bao cần đáp ứng đủ điều kiện, không được phát triển tràn lan. Hiện tại dùng điểm BĐVH xã trong đăng ký thông tin thuê bao là rất phù hợp, nhiều doanh nghiệp cùng đầu tư thiết bị tại đây sẽ giảm chi phí.
- Sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật đã được quy định tại Nghị định 72/2012/NĐ-CP ngày 24/9/2012 của Chính phủ, theo đó Bộ Công thương chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn treo cáp trên cột điện lực. Bộ Tài chính hướng dẫn giá cước thuê cơ sở hạ tầng viễn thông.
- Viễn thông công ích: Theo chương trình trước đây, người sử dụng được hỗ trợ theo định mức, nhưng chương trình viễn thông công ích tới đây mà Bộ đang xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ thì Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hạ tầng viễn thông qua các dự án đầu tư, nhu cầu sử dụng dịch vụ nào do người dân tự lựa chọn và quyết định, Nhà nước chỉ hỗ trợ người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo thông qua giá cước.

Phát biểu kết luận buổi họp, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng:
VNPT Đắk Lắk hình thành và phát triển từ chia tách hai đơn vị hành chính là tỉnh Đắk Nông và tỉnh Đắk Lắk. Bộ trưởng cho rằng tỉnh Đắk Lắk có nhiều điều kiện thuận lợi hơn nếu so sánh với một số tỉnh khác:
- Tổ chức lao động có gần 50% là đào tạo đại học, trên đại học, tổ chức đoàn thể được duy trì tốt.
- Hệ thống mạng lưới cả di động và cố định chưa đạt mức trung bình trên cả nước (hạ tầng chỉ có khoảng 800 trạm, bằng một nửa so với mức trung bình trên toàn quốc).

Bộ trưởng đánh giá cao việc VNPT Đắk Lắk đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu thông tin liên lạc của các cơ quan, chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đã mang dịch vụ viễn thông cùng các tiện ích đến mọi người dân. Đặc biệt qua khảo sát tại một số trường học, bệnh viện tại huyện Buôn Đôn (ngày 17/4/2013), Bộ trưởng ghi nhận việc cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet của VNPT Đắk Lắk tại đây là tương đối tốt, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, khám chữa bệnh, bênh cạnh đó góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh.
 
Về sản xuất kinh doanh: VNPT Đắk Lắk có bước phát triển, từ đơn vị thu không đủ chi, đến nay VNPT Đắk Lắk có chênh lệch thu chi hơn 20 tỷ, qua đó chứng tỏ cơ chế Tập đoàn đã phát huy tác dụng nhất định. Cơ cấu doanh thu vẫn trên 50% là doanh thu từ dịch vụ di động của Vinaphone, phụ thuộc nhiều vào cơ chế 46 của Tập đoàn mới có hiệu quả nên cần xem xét lại việc sản xuất kinh doanh đã phù hợp với cơ chế thị trường hay chưa. VNPT Đắk Lắk cần chiến lược phát triển mạnh hơn nữa các dịch vụ băng rộng trên hạ tầng mạng cố định nhằm bù đắp chi phí.
Liên quan đến kiến nghị, đề xuất của VNPT Đắk Lắk, Bộ trưởng cho rằng:
- Việc tạo điều kiện thuê cơ sở hạ tầng viễn thông là phù hợp, nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng sẵn có.
- Giải phóng mặt bằng với công trình giao thông: Hạ tầng viễn thông cần được bảo đảm và bình đẳng với các hạ tầng khác.
- Hỗ trợ viễn thông công ích: Chương trình 74 đã đem lại hiệu quả nhất định với xã hội, tuy nhiên thừa nhận triển khai chương trình này do chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa có tiền lệ nên thực tế triển khai còn trùng lắp, hiệu quả chưa cao, việc hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ là đúng nhưng chưa phát huy hết hiệu quả. Thay vào đó, chương trình viễn thông công ích sắp tới đây sẽ dành đầu tư hạ tầng cơ sở viễn thông thông qua dự án đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp. Hỗ trợ người dân qua mức giá cước.

Về Đề án tái cơ cấu Tập đoàn VNPT: Tập đoàn cũng như VNPT Đắk Lắk cần tích cực cung cấp thông tin, giúp Bộ nhận định và hiểu trong quá trình xây dựng Đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ trưởng khẳng định, việc tái cơ cấu Tập đoàn nhằm giúp Tập đoàn tiếp tục phát triển, giữ vững danh hiệu Anh hùng, trong đó VNPT Đắk Lắk có vị trí và chỗ đứng nhất định, xứng đáng.
 
* Trong cùng ngày, Bộ trưởng đi thăm trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk, Bưu điện tỉnh Đắk Lắk.

Tại chuyến thăm trụ sở của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, kinh phí hoạt động mà Sở đang gặp phải. Kinh phí hoạt động giảm đi, trong khi chức năng, nhiệm vụ về QLNN trên địa bàn tăng lên, nhưng đây là hoàn cảnh khó khăn chung của các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng gửi lời chào và lời chúc, thăm hỏi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Sở, mong toàn thể cán bộ của Sở tiếp tục đoàn kết, vượt qua khó khăn và hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.
 
Tại chuyến thăm trụ sở của Bưu điện tỉnh Đắk Lắk: Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Thứ trưởng Lê Nam Thắng và Đoàn công tác đã thành kính dâng hương tại phòng truyền thống tưởng niệm hơn 200 anh hùng, liệt sỹ chiến sỹ giao bưu thông tin liên lạc của Bưu điện tỉnh Đắk Lắk đã hy sinh trong 02 cuộc kháng chiến cứu nước.

Phát biểu với các cán bộ, công chức viên chức của Bưu điện tỉnh Đắk Lắk, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã cảm động trước việc Bưu điện tỉnh dành diện tích xây dựng phòng truyền thống, tưởng nhớ hơn 200 liệt sỹ chiến sỹ giao bưu thông tin liên lạc đã ngã xuống của Bưu điện tỉnh. Bộ trưởng đánh giá đây là việc làm hết sức ý nghĩa, ghi công và đời đời nhớ ơn người đã khuất vì độc lập, tự do.

Về kết quả sản xuất kinh doanh của Bưu điện tỉnh Đắk Lắk, Bộ trưởng đánh giá cao hoạt động trong 05 năm qua. Với sự nhiệt tình, năng động, sáng tạo, Bộ trưởng mong các cán bộ của Bưu điện tỉnh sẽ tiếp tục cống hiến, cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích về bưu chính cho người dân. Bộ trưởng tin tưởng rằng, Bưu điện tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra, với lộ trình đến năm 2014 cân bằng thu chi, hướng đến làm ăn có lãi, đây là việc góp phần làm tô thắm thêm 10 chữ vàng “Trung thành, Dũng cảm, tận tụy, sáng tạo, nghĩa tình” của ngành Bưu điện./.
 
Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động của đoàn:
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cùng Đoàn công tác của Bộ đến thăm trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son viết lưu bút tại phòng phòng truyền thống của Bưu điện tỉnh Đắk Lắk.
 
* Tít bài do Ban biên tập đặt
Ngô Việt Hùng.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top