VNPT chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực an toàn thông tin

Thứ hai, 21/12/2020 15:43

Ngày 09/10/2017, Bộ TT&TT trao giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin (ATTT) mạng cho Tập đoàn VNPT. Từ đó đến nay, VNPT đã có những chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực này, khẳng định vị thế là đơn vị đi đầu trong các hoạt động phát triển và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho khối cơ quan nhà nước, khối tài chính - ngân hàng và các tổ chức, doanh nghiệp (DN).

20201221-at-ta25.jpg

Nhiều kết quả được ghi nhận

Được nhen nhóm từ ý tưởng phát triển, xây dựng hệ miễn dịch cho các hệ thống thông tin, hệ miễn dịch an ninh mạng cho chuyển đổi số, từ những năm 2015-2016, Tập đoàn VNPT đã quyết định thành lập Trung tâm ATTT.
 
Với phương châm "chậm rãi nhưng vững chắc", Trung tâm ATTT hội tụ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa nhằm giải quyết các vấn đề nhức nhối về an ninh, ATTT trong Tập đoàn VNPT, từ đó từng bước cung cấp các sản phẩm và dịch vụ ATTT ra thị trường, vươn lên trở thành một DN mạnh về an ninh mạng trong khu vực.
 
Sau khi được Bộ TT&TT cấp phép kinh doanh sản phẩm dịch vụ ATTT mạng, chỉ trong một thời gian ngắn, VNPT đã tham gia tích cực và hiệu quả vào công tác đảm bảo ATTT tại Việt Nam. Đến nay, VNPT là thành viên của nhiều hiệp hội, liên minh trong lĩnh vực này. Cụ thể, VNPT là thành viên của Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Câu lạc bộ Kiểm tra, Đánh giá và Kiểm định ATTT Việt Nam (VSAC), Liên minh "Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng Việt Nam" và Liên minh "phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam".
 
Trong suốt thời gian hoạt động, VNPT đã khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực này, và đạt rất nhiều giải thưởng. Có thể kể đến là giải pháp VNPT Smart IR đã đạt giải cuộc thi "Nhân tài Đất Việt 2019" tại hạng mục Ứng dụng CNTT khởi nghiệp sáng tạo. Giải pháp VNPT DNS Protection được bình chọn là "Sản phẩm ATTT mới xuất sắc" tại chương trình "Chìa khóa vàng 2019" do Hiệp hội VNISA tổ chức.
 
VNPT cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được Cục ATTT thuộc Bộ TT&TT chứng nhận giải pháp giám sát ATTT đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của Chỉ thị 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 
Trên thực tế, các kỹ sư an ninh mạng của VNPT đã có những đóng góp lớn trong mạng lưới ATTT tại Việt Nam. Điển hình như việc đã tìm ra nhiều lỗ hổng zero-day trên các nền tảng phổ biến như Java, thiết bị nhúng với mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng, như CVE-2019-7587, CVE-2019-16891, ZDI-19-992 (CVE-2019-17147), ZDI-20-128,… Những kết quả này đã góp phần rất lớn trong việc đảm bảo ATTT tại Việt Nam những năm qua.
 
Bên cạnh đó, VNPT còn tham gia nhiều hoạt động cộng đồng trong lĩnh vực an ninh mạng như tổ chức cuộc thi VNPT SecAthon dành cho đối tượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước; Tổ chức Diễn đàn "Thách thức và giải pháp công nghệ trong lĩnh vực an toàn bảo mật thông tin"; Tổ chức cuộc thi "Sinh viên với ATTT" hàng năm, hội thảo "Hacker Mũ cối", "Trà đá Hacking",… Những hoạt động này đã giúp xây dựng cộng cồng an ninh mạng cũng như nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề này.
 
Đa dạng dịch vụ
 
Rất nhanh sau khi chính thức cung cấp dịch vụ ATTT ra thị trường, đến nay, VNPT là một trong ít các DN đang cung cấp đa dạng các giải pháp, dịch vụ đánh giá, tư vấn và đảm bảo ATTT tại Việt Nam. Có thể kể đến như dịch vụ giám sát ATTT; Dịch vụ đánh giá ATTT; Dịch vụ đào tạo ATTT; Dịch vụ tư vấn thiết kế ATTT. Cách dịch vụ này đang từng bước khẳng định uy tín trên thị trường.
 
Ngoài ra, Trung tâm ATTT VNPT đã phát triển một hệ miễn dịch về ATTT dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu tình báo mối đe dọa (Threat Intelligence) và dữ liệu lớn (Big data) cùng với việc cập nhật những công nghệ hiện đại, mới nhất trên thế giới, nhằm cung cấp các sản phẩm dịch vụ chất lượng cao đạt tiêu chuẩn, đẳng cấp quốc tế.
 
Minh chứng dần được khẳng định bằng các hợp đồng thiết thực đối với các khách hàng lớn ở nhiều lĩnh vực từ khối cơ quan nhà nước như triển khai tích hợp SOC và giám sát ATTT cho 17 tỉnh thành phố (Quảng Nam, Hưng Yên, Kon Tum… ), đến những hợp đồng về dịch vụ an ninh mạng với các ngân hàng lớn: MB Bank, Pvcombank, CB bank… và khối DN như Tổng công ty Viễn thông (MobiFone), Tổng công ty Bưu Điện Việt Nam (VNPost) cũng như các công ty, khách hàng ngoài nước.
 
Với những nỗ lực đó, ngày 18/11 vừa qua, tại lễ công bố và trao tặng danh hiệu "Chìa khóa vàng" 2020 do VNISA tổ chức, các dịch vụ, giải pháp ATTT do Trung tâm ATTT của VNPT phát triển đã vinh dự được tôn vinh tại các hạng mục: Dịch vụ Kiểm tra đánh giá ATTT (Penetration Testing service), Dịch vụ giám sát ATTT (SOC) – Sản phẩm dịch vụ ATTT chất lượng cao và Giải pháp phát hiện ứng cứu sự cố điểm cuối VNPT Smart IR – Sản phẩm ATTT triển vọng xuất sắc.
 
Đây là một trong những thành tựu đầu tiên làm tiền đề để VNPT từng bước khẳng định mình ở trong nước, khu vực và thế giới trong lĩnh vực phát triển, cung cấp dịch vụ, giải pháp ATTT.
TH
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top