VNPT báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông – cơ quan cấp trên trực tiếp theo Nghị định số 99/2012/NĐ-CP

Thứ sáu, 22/03/2013 10:03

Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 99/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/11/2012 về phân công, phân cấp thực hiện các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, sáng ngày 21/3/2013, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc chính thức đầu tiên với Tập đoàn VNPT trên cương vị đại diện chủ sở hữu nhà nước tại VNPT.

img

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo VNPT đã báo cáo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông về hiện trạng tổ chức, hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng hoạt động giai đoạn tới của Tập đoàn VNPT. Tham dự buổi làm việc có Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, các Thứ trưởng Lê Nam Thắng, Trần Đức Lai, Đỗ Quý Doãn, Nguyễn Thành Hưng, các vụ, cục liên quan. Về phía VNPT có các lãnh đạo Hội đồng thành viên, Ban giám đốc điều hành, cấp ủy Đảng, công đoàn. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã chủ trì buổi làm việc.

Lãnh đạo VNPT báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáocủa VNPT làm rõ ngành nghề lĩnh vực kinh doanh, chiến lược kế hoạch kinh doanh, sản phẩm; kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến 2020; hiện trạng và chiến lược sản phẩm đối với khối công nghiệp; định hướng đối với hoạt động đào tạo; về tổ chức lao động; đầu tư tài chính; quản trị doanh nghiệp...  Theo báo cáo, VNPT là doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực thông tin và truyền thông thể hiện ở việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc quốc gia hiện đại, đồng bộ và rộng khắp, đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cũng như góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước. Đến nay, VNPT là doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng rộng lớn nhất trong các doanh nghiệp khai thác viễn thông (93% cơ sở hạ tầng của mạng điện thoại cố định; gần 60% hạ tầng mạng điện thoại di động quốc gia; 75% thị phần Internet; 100% số xã có điện thoại. Năm 2012, Tập đoàn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, phát triển ổn định. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn năm 2012 đạt 130.390 tỷ, đạt 100,3% kế hoạch (KH), bằng 107,94% so với thực hiện năm 2011; Tổng lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt 8.660 tỷ, đạt 100% KH; Tổng nộp ngân sách nhà nước đạt 7.561 tỷ, đạt 100% KH, bằng 101,48% so với thực hiện năm 2011. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, báo cáo cũng chỉ ra những bất cập và yếu kém nội tại của VNPT như cơ chế hạch toán phụ thuộc kéo dài, số lượng đơn vị hạch toán phụ thuộc lớn, trong kinh doanh mạng điện thoại cố định chưa nhạy bén theo kịp thị trường, đội ngũ lao động còn dôi dư, một số quyết định đầu tư chưa hiệu quả. Lãnh đạo VNPT cũng đã nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến hoàn thiện cơ chế và tổ chức trong đề án tái cơ cấu. VNPT cũng đề nghị Bộ một số vấn đề bao gồm cấp và sử dụng 2 giấy phép sử dụng băng tần, sử dụng tài nguyên kho số, chỉ đạo việc tiếp tục chia tách VNPT và VNPost, đề nghị loại các yếu tố mang tính chất phục vụ khi đánh giá kết quả hiệu quả kinh doanh của VNPT, giải quyết vấn đề lao động dôi dư, vấn đề về giá, lệ phí tần số, trộm cắp cước viễn thông, bảo toàn vốn khi thực hiện thoái vốn…

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, các Thứ trưởng Trần Đức Lai, Đỗ Quý Doãn, Lê Nam Thắng đã phát biểu ghi nhận báo cáo của VNPT có nội dung rõ ràng, về cơ bản các kiến nghị là phù hợp. VNPT đã thẳng thắn báo cáo những tồn tại yếu kém song việc phân tích nguyên nhân chưa toàn diện do đó cần xem xét kỹ những vấn đề về  chiến lược kinh doanh, chiến lược phát triển công nghiệp, những tồn tại trong tổ chức bộ máy, cơ chế nội bộ quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là con người, xác định ngành nghề kinh doanh chính, mô hình tổ chức, tài chính, đầu tư ngoài ngành. Khi tái cơ cấu cũng cần chú ý đặc biệt đến những lĩnh vực là lợi thế của VNPT như đào tạo...

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng ghi nhận thời gian qua, VNPT vẫn là một tập đoàn mạnh của đất nước, giữ vai trò nòng cốt trong kinh tế nhà nước dù sự phát triển gần đây có chững lại. Để khắc phục những tồn tại và phát huy được thế mạnh, Bộ trưởng đã định hướng VNPT tập trung vào lĩnh vực chủ đạo là viễn thông, CNTT, truyền thông trong đó chú trọng mục tiêu trở thành tập đoàn mạnh về công nghiệp CNTT, phấn đấu đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn nữa. Bộ trưởng đề cao những thế mạnh của VNPT là đơn vị có bề dày truyền thống, mạng lưới rộng khắp, nguồn nhân lực tốt, tỷ lệ được đào tạo đại học cao. Để phát huy được thế mạnh này, cần khơi thông nguồn lực, quản lý, sắp xếp lại để tăng tính chủ động, sáng tạo của các đơn vị, tăng quản trị doanh nghiệp, tổ chức bộ máy lại phải gọn nhẹ, phù hợp,  đẩy nhanh tiến độ thoái vốn trong các đầu tư tài chính ngoài ngành.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn sau buổi làm việc này VNPT sẽ có đề xuất phương án tái cơ cấu với tư duy mới hướng tới mục tiêu đưa VNPT trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin. Để tái cơ cấu thành công, VNPT không chỉ cần có cái nhìn đúng về thực trạng của mình mà còn phải phát huy được thế mạnh và khắc phục những điểm còn yếu kém. Việc tái cơ cấu cũng sẽ đem lại cho VNPT thời cơ và cơ hội mới. Bộ trưởng yêu cầu VNPT khẩn trương trình Đề án để đảm bảo quá trình trình và phê duyệt đúng tiến độ. Bộ cũng sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể với các đơn vị thành viên của VNPT và lấy ý kiến của các Bộ hữu quan về vấn đề này.
 

Thúy Hòa
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top