VNNIC kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ sáu, 24/04/2015 13:28

Sáng ngày 24/4/2015, tại Hà Nội,Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Tới dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng; nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp; các đồng chí Lãnh đạo Tổng cục Bưu điện; Bộ Bưu chính Viễn thông; Bộ TT&TT qua các thời kỳ…

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể lãnh đạo VNNIC.

VNNIC tiền thân là Trung tâm Thông tin mạng Internet Việt Nam thuộc Tổng cục Bưu điện Việt Nam (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) được thành lập ngày 28/04/2000, thực hiện chức năng quản lý, phân bổ, giám sát và thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng Internet ở Việt Nam. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, VNNIC đã từng bước vượt qua những khó khăn ban đầu về cơ sở hạ tầng cũng như con người, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện xuất sắc công tác quản lý tài nguyên Internet, vận hành khai thác an toàn hệ thống máy chủ tên miền quốc gia – DNS, Internet, VNIX góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển Internet Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Có thể nói việc thành lập Trung tâm Internet Việt Nam gắn liền với sự phát triển của Internet tại Việt Nam, góp phần quan trọng đưa Internet Việt Nam hội nhập với thế giới.
 
Trong 15 hình thành, VNNIC đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác chuyên môn. Tên miền “.vn” trong nhiều năm liên tục là tên miền quốc gia (ccTLD) có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực Đông Nam Á – ASEAN. Hiện tại số lượng tên miền tiếng Việt đã đạt mốc 1 triệu, số lượng địa chỉ IPv6 cấp cho thành viên là  15,637,248  địa chỉ, Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á; đứng thứ 8 khu vực Châu Á và đứng thứ 26 trong tổng số các quốc gia giữ nhiều IPv4 nhất toàn cầu. VNNIC cũng đã quản lý tốt hệ thống DNS quốc gia tạo điều kiện cho người sử dụng Việt Nam truy cập Internet được thuận tiện, nhanh chóng. Trong năm 2014, hệ thống DNS quốc gia đã phục vụ hơn 90 tỷ truy vấn tên miền. Hệ thống DNS quốc gia hoàn toàn hỗ trợ song song IPv4/IPv6, trong đó 3/7 cụm DNS quốc gia hỗ trợ IPv6, với 7 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới.
 

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các tập thể
và cá nhân của VNNIC.
 
Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2003, VNNIC thiết lập Trạm trung chuyển Internet Quốc gia (VNIX), góp phần cải thiện đáng kể chất lượng mạng Internet trong nước. Dưới sự quản lý trực tiếp và vận hành của VNNIC, VNIX đã có sự tăng trưởng nhanh chóng, đặc biệt thể hiện ở việc mở rộng triển khai các điểm kết nối tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Mới đây nhất vào năm 2013, VNIX đã chính thức hỗ trợ IPv6 như là một bước tiến quan trọng. Như vậy, VNIX đã góp phần quan trọng trong phát triển Internet ở Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại nhiều điểm, đảm bảo an toàn mạng Internet, dự phòng ứng cứu khi các doanh nghiệp có sự cố, tăng cường chất lượng dịch vụ, giảm chi phí kết nối, giá thành dịch vụ.
 
Với những nỗ lực không ngừng và kết quả đạt được trong suốt chặng đường sáng tạo, phát triển 15 năm qua, VNNIC đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà VNNIC đã đạt được trong 15 năm qua, đặc biệt là VNNIC đã hoàn thành tốt 05 lĩnh vực quan trọng: giữ cơ sở hạ tầng ổn định, an toàn; công tác về tên miền minh bạch, công khai; làm tốt cơ chế chính sách; hợp tác quốc tế chuyên nghiệp; tổ chức đội ngũ, bộ máy có chuyên môn cao. Ông Mai Liêm Trực cũng cho biết, trong số các đơn vị trong Bộ Thông tin và Truyền thông, VNNIC là đơn vị phát triển ổn định nhất và mong muốn VNNIC tiếp tục phát triển vững mạnh hơn nữa trong thời gian tiếp theo.
 

img

                                                  Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu chúc mừng những thành tựu đã đạt được của VNNIC trong 15 năm qua, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết sự ra đời của VNNIC có ý nghĩa hết sức quan trọng và kịp thời đối với sự phát triển và hội nhập quốc tế của Internet Việt Nam. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về nhân sự, cơ sở hạ tầng trong những ngày đầu thành lập nhưng với quyết tâm, nỗ lực không ngừng vươn lên, tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, viên chức VNNIC đã từng bước tạo dựng nên một VNNIC phát triển và vững mạnh như ngày hôm nay. Thứ trưởng cũng đánh giá cao những công việc mà VNNIC đã làm được trong việc đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt, không xảy ra sự cố đối với hệ thống máy chủ tên miền quốc gia .vn; Thiết lập và vận hành ổn định Trạm trung chuyển Internet Quốc gia VNIX; Thúc đẩy quảng bá sử dụng tài nguyên Internet Việt Nam và sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng nhấn mạnh những thành tích đã đạt được của VNNIC đã góp phần quan trọng vào kết quả công tác quản lý, điều hành chung của Bộ trong lĩnh vực viễn thông và Internet, đồng thời qua đó khẳng định được vị thế, uy tín của VNNIC đối với cộng đồng Internet trong và ngoài nước.
 
Tại buổi lễ, 3 tập thể và 4 cá nhân thuộc VNNIC cũng đã nhận Huân chương lao động hạng Ba vì đã có thành tích trong công tác giai đoạn 2009 - 2013. 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top