Vĩnh Phúc kiểm tra các trang thông tin điện tử

Thứ tư, 25/06/2014 15:14

Tính đến hết tháng 5/2014, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 116 trang thông tin điện tử, trong đó có 53 trang thuộc khối các cơ quan, đơn vị nhà nước; 38 trang thuộc khối doanh nghiệp; 15 trang thuộc khối trường học; 10 trang thuộc các khối khác. Có 22/116 trang đã được cấp giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp.

img

Cổng Thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

Các trang TTĐT của cơ quan nhà nước chủ yếu đưa thông tin giới thiệu về tỉnh Vĩnh Phúc, về cơ quan, đơn vị trực thuộc, thông tin chuyên ngành và các thông tin về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành, các thông tin phục vụ cải cách thủ tục hành chính …

Kết quả kiểm tra cho thấy không có trang thông tin điện tử nào vi phạm các điều cấm trong Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vẫn phát hiện ra một số tồn tại như: Nhiều trang TTĐT hoạt động như trang thông tin điện tử tổng hợp; trích dẫn nội dung thông tin mà không được phép của chủ sở hữu; không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ thông tin; đưa tin ngoài lĩnh vực của đơn vị. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị phải khắc phục các vi phạm trong vòng 30 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Nhìn chung, phần lớn trang TTĐT còn hạn chế về chất lượng nội dung tin bài và hiệu quả tuyên truyền, thông tin còn đơn điệu, trùng lặp, hình thức trình bày chưa khoa học. Một số trang TTĐT chưa đưa đủ các thông tin chủ yếu theo quy định của pháp luật; một số cơ quan, đơn vị không có giấy phép hoạt động.

Bên cạnh các lợi thế như: đưa thông tin nhanh, không bị giới hạn bởi không gian và diện tích trang in như báo giấy, tích hợp được nhiều loại hình truyền thông trên một phương tiện thông tin, các trang TTĐT đã góp phần làm phong phú thêm về hình thức và nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến với cơ các tổ chức, cá nhân, các trang TTĐT cũng là phương tiện truyền thông mang tính nhạy cảm cao, có sức phát tán thông tin rất rộng và rất nhanh nên có phần phức tạp và khó quản lý. Đoàn kiểm tra cũng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cần sớm tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về nghiệp vụ quản lý trang thông tin điện tử cho các Sở Thông tin và Truyền thông nhằm nâng cao năng lực quản lý, góp phần làm tăng tính hiệu quả và giảm các nguy cơ gây mất an toàn, an ninh thông tin đối với các trang thông tin điện tử.

Thanh Loan
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top