Vinh danh 27 tác phẩm xuất sắc trong Giải thưởng sách quốc gia lần thứ ba

Thứ sáu, 09/10/2020 22:03

Tối ngày 9/10, tại Hà Nội, Bộ TT&TT, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ III. Ban tổ chức đã trao 3 giải A, 10 giải B, 14 giải C cho các tác phẩm đoạt giải.

20201009-l40.jpg

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải

Tới dự Lễ trao giải có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Mai Trực, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ III.

20201009-l46.jpg

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tầm quan trọng của đọc sách và vai trò, giá trị của sách. Giải thưởng Sách Quốc gia là hoạt động cụ thể hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với văn hóa đọc, góp phần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh giá trị của sách, người viết sách. Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dân tộc Việt Nam muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhất định chúng ta phải học nhiều hơn, phải đọc nhiều hơn, cần khơi dậy nguồn cảm hứng để mọi người Việt Nam dành thời gian cho việc đọc, việc học, nghiên cứu để nâng tầm hiểu biết và bồi dưỡng tâm hồn.
 
20201009-l41.jpg
 
Các đại biểu tham quan gian trưng bày các tác phẩm đạt giải thưởng sách Quốc gia lần thứ III
 
Cũng theo Phó Thủ tướng, đến nay giải thưởng Sách Quốc gia đã qua ba lần tổ chức. Qua mỗi lần, giải thưởng lại có những đổi mới và kết quả tích cực hơn. Số lượng các nhà xuất bản, số lượng sách tham gia dự giải thưởng tăng cùng sức lan tỏa của giải thưởng trong xã hội góp phần phát triển văn hoá đọc. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, các Bộ, ngành, hội và các đơn vị liên quan tiếp tục có nhiều sáng tạo thiết thực hơn để Giải thưởng Sách Quốc gia nhận được sự quan tâm của công chúng, góp phần đẩy mạnh văn hóa đọc, nhằm khẳng định Việt Nam là một dân tộc hiếu học.
 
20201009-l44.jpg
 
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải A
cho các tác giả, nhóm tác giả và Nhà xuất bản, đơn vị liên kết
 
Báo cáo tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2016, Giải thưởng Sách Việt Nam đã được nâng lên thành Giải thưởng Sách Quốc gia. Đây là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hằng năm, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện. Giải thưởng được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng; khuyến khích, tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.
  
20201009-l43.jpg
 
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Tổng Giám đốc Đài VOV Nguyễn Thế Kỷ
trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả và Nhà xuất bản, đơn vị liên kết
 
Theo Điều lệ giải, Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức và trao giải hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam (21/4), nhưng do dịch bệnh Covid-19, công tác tổ chức chấm giải gặp không ít khó khăn. Vì vậy, Kế hoạch tổ chức Lễ trao Giải đã phải lùi đến tháng 10/2020.
 
So với hai kỳ giải trước, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba được tổ chức trong điều kiện chịu tác động của dịch bệnh Covid-19. Nhiều đơn vị trong ngành xuất bản, công ty phát hành sách, công ty sách bị ngưng trệ sản xuất. Doanh thu của các đơn vị phát hành, công ty sách bị sụt giảm mạnh, trong điều kiện vẫn phải trang trải chi phí thuê lao động, thuê mặt bằng... Nhiều cửa hàng sách phải tạm thời đóng cửa, thu nhập của người lao động trong ngành xuất bản gặp nhiều khó khăn...
 
Mặc dù gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 toàn cầu, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba được tổ chức, triển khai  với nhiều nét mới. Đặc biệt là việc bổ sung 01 Giải đặc biệt lựa chọn từ các cuốn sách đạt giải A, có giá trị xuất sắc, vượt trội về nội dung... Số lượng các Nhà xuất bản tham gia dự giải lần này vẫn tăng hơn so với các giải trước với 48/59 Nhà xuất bản tham gia. Số lượng tên sách và số cuốn về cơ bản vẫn giữ ở mức tương đương so với mùa giải trước (Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai có 259 tên sách và bộ sách, gồm 355 cuốn; lần thứ ba có 255 tên sách và 362 cuốn sách).
 
Các Hội đồng chấm Sơ khảo, Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã mời một số chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học có uy tín, phù hợp với chuyên ngành sách, cũng như một số nhà khoa học trẻ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, Học viện Ngoại giao, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam... tham gia chấm giải.
 
Các cuốn sách đạt giải đều phải trải qua các vòng chấm của Hội đồng chấm Sơ khảo; Hội đồng chấm Chung khảo; Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia. Các cuốn sách được đề nghị Giải A còn phải qua khâu phản biện kín của các chuyên gia đầu ngành về từng lĩnh vực. Kết quả qua ba vòng chấm, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã bỏ phiếu, thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách và bộ sách, trong đó có 03 giải A, 10 giải B và 14 giải C.
 
20201009-l42.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc lần thứ III  và Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng trao giải C cho các tác giả, nhóm tác giả, Nhà xuất bản, đơn vị liên kết
 
Các cuốn sách tham dự giải lần này có nội dung phong phú, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm. Trong đó, tác phẩm tác giả Herodotus, người dịch: PGS.TS Lê Đình Chi; Nhà xuất bản Thế giới; đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Omega Plus Việt Nam; Đoàn Binh Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng được viết từ năm 1952 là một cuốn sách quý hiếm trong kho tàng sách thiếu nhi Việt Nam; Tác phẩm Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu (02 tập) của tập thể tác giả do PGS. TS. Nguyễn Văn Thường (chủ biên) thể hiện tính sáng tạo, độc lạ trong trình bày bệnh học nói chung, bệnh học da liễu nói riêng, giúp cho người dạy, người học và các bạn đọc quan tâm đến bệnh học da liễu thuận lợi trong quá trình nghiên cứu, tham khảo; Tác phẩm Lịch sử của  Herodotus có giá trị đặc biệt về khoa học lịch sử, thực tiễn xã hội, được đánh giá là tác phẩm lịch sử mở đầu cho Sử học hiện đại phương Tây; Tác phẩm “Biến động môi trường lớp phủ và giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực Quần đảo Trường Sa” của TS. Đỗ Huy Cường nằm trong bộ sách Chuyên khảo về Biển đảo Việt Nam là nguồn tư liệu quý phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường, phát triển kinh tế xã hội bền vững cho khu vực Quần đảo Trường Sa; đồng thời góp phần khẳng định chủ quyền và thực thi nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc; Tác phẩm Lược khảo văn học (3 tập) của GS. Nguyễn Văn Trung là Bộ sách có giá trị về mặt văn học sử, góp phần giúp những người nghiên cứu và yêu văn học hôm nay hiểu thêm về bộ phận văn học, văn chương tiến bộ thời kỳ đất nước còn bị chia cắt trước năm 1975.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được, Giải thưởng Sách Quốc gia vẫn còn những điểm cần cố gắng khắc phục trong những mùa giải tới. Hiện vẫn còn 11/59 Nhà xuất bản chưa chọn lựa được các đầu sách tham dự giải thưởng. Các tác phẩm được lựa chọn trao giải thuộc các mảng sách Khoa học tự nhiên và công nghệ, Khoa học xã hội và nhân văn, Chính trị - Kinh tế chủ yếu là sách nghiên cứu, chuyên khảo. Còn ít các cuốn sách được viết dưới dạng phổ thông giúp thuận lợi trong việc tuyên truyền, quảng bá tới đông đảo bạn đọc, Chủ tịch Hội Xuất bản, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ III Hoàng Vĩnh Bảo nêu rõ.
 

 

03 tác phẩm đoạt giải A

1.Lịch sử, tác giả Herodotus, người dịch: PGS.TS Lê Đình Chi; Nhà xuất bản Thế giới; đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Omega Plus Việt Nam.

2. Bộ sách: Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu (2 tập), Tập thể tác giả do PGS,TS Nguyễn Văn Thường (Chủ biên); Nhà xuất bản Y học.

3. Đoàn binh Tây Tiến (Đoàn Võ trang Tuyên truyền Biên khu Lào - Việt), tác giả: Quang Dũng, Nhà xuất bản Kim Đồng. 

10 tác phẩmđoạt giải B gồm: 

1. Kiểm soát quyền lực ở nước ta qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, tập thể tác giả, Mai Trực (Chủ biên); Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật.

2. Mặt trái của công nghệ, tác giả: Peter Townsend, người dịch: Quế Chi; Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật; đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.

3. Các khuynh hướng và trường phái ngôn ngữ học hiện đại, tác giả: GS,TS Nguyễn Thiện Giáp; Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội.

4. Tên tự tên hiệu các tác gia Hán Nôm Việt Nam, tác giả: PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh; Nhà xuất bản Khoa học xã hội. Đơn vị liên kết Công ty trách nhiệm Sách và Truyền thông Việt Nam.

5. Thực phẩm chức năng, tập thể tác giả: PGS.TS Trần Đáng (Chủ biên); Nhà xuất bản Y học.

6. Biến động môi trường lớp phủ và giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa, tác giả: TS Đỗ Huy Cường; Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

7. Lược khảo văn học (3 tập), tác giả: Nguyễn Văn Trung; Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh.

8. Hát Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam (3 cuốn), biên soạn: Đặng Hoành Loan, Phạm Minh Hương, Nguyễn Thủy Tiên; Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc.

9. Dòng tranh dân gian Kim Hoàng, Dòng tranh dân gian Đông Hồ (2 cuốn), tập thể tác giả: Nguyễn Thị Thu Hòa,  GS.TS Trịnh Sinh, Lê Bích do Nguyễn Thị Hòa chủ biên; Nhà xuất bản Thế giới.

10. Sài Gòn của em (2 cuốn), tranh: Lê Thư, lời: Hoàng Nguyên; sách tương tác:  Lê Thư, Thiện Kiều; Nhà xuất bản Trẻ.

14 tác phẩm đoạt giải C gồm: 

1. Công tác địch vận trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954), tác giả: TS Lê Văn Cử, Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân.

2. Chiến lược đại dương xanh, tác giả: W. Chan Kim và Renée Mauborgne, người dịch: Phương Thúy, hiệu đính: Ngô Phương Hạnh, Nhà xuất bản Lao động - Xã hội, đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Alpha.

3. GEN - Lịch sử và tương lai của nhân loại, tác giả: Siddhartha Mukherjee, người dịch: Bùi Thanh Châu, Nhà xuất bản Dân trí, đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam.

4. Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ, tác giả: GS.TS Đinh Xuân Dũng, Nhà xuất bản Văn học, đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam.

5. Nét Việt trên bia Tiến sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nhóm tác giả: TS Trần Hậu Yên Thế, Trần Trung Hiếu, Nhà xuất bản Mỹ thuật.

6. Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam (2 tập), nhóm tác giả: TS Phan Đăng Thanh và Trương Thị Hòa, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM.

7. Bộ sách Hóa học phân tích hiện đại (3 cuốn): Cuốn 1: Cơ sở lý thuyết của các phương pháp phân tích điện hóa; cuốn 2: Các kỹ thuật và phương pháp chuẩn bị mẫu phân tích; cuốn 3: Các phương pháp phân tích hóa học; tác giả: Phạm Luận; Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội.

8. Vật liệu biến hóa có chiết suất âm - Công nghệ chế tạo, tính chất và ứng dụng, tác giả: PGS.TS Vũ Đình Lãm, Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ.

9. Được học, tác giả: Tara Westover, người dịch: Nguyễn Bích Lan, Nhà xuất bản Phụ nữ.

10. Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế, nhóm tác giả: Léopold Michel Cadière, Edmond Gras; người dịch và chú giải: Lê Đức Quang; Nhà xuất bản Hà Nội; đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.

11. Chào thế giới bây giờ con đã đến, tác giả: Lê Minh Quốc; Inspired by: Coco Mì, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM.

12. Vào bếp nấu ăn săn ngay điểm tốt; nhóm tác giả: TS Đỗ Xuân Thảo, Phan Thị Hồ Điệp; Nhà xuất bản Lao động; đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.

13. Giáo dục đa giác quan (4 cuốn): Cuốn 1: Ú òa, sa mạc và nước xiết, cuốn 2: Ú òa, rừng rậm và tuyết phủ, cuốn 3: Ái chà, kỳ thú rừng xanh, cuốn 4: Ái chà, bí mật vườn nhà; tác giả: Pavla Hanácková, minh họa: Linh Dao, Irene Gough, người dịch: Hoàng My; Nhà xuất bản Hà Nội; đơn vị liên kết: Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam.

14. Lật mở cùng con (4 cuốn): Cuốn 1: Con từ đâu tới?; cuốn 2: Tự lập không hấp tấp!; cuốn 3: Làm việc nhà dễ thôi mà!; cuốn 4: Bình tĩnh chuyện giới tính; Lời: Bảo Ngọc, tranh: Thu Nấm, Hoàng Đậu Xanh; Nhà xuất bản Thanh niên; đơn vị liên kết: Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Văn hóa Đinh Tị.

 

 
 
 
 

 

Bích Khuê
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top