Vinh danh 106 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải Báo chí Quốc gia năm 2018

Thứ năm, 13/06/2019 17:01

Chiều ngày 13/6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Báo chí Quốc gia đã tổ chức họp báo về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018. Tới dự và chủ trì buổi họp báo có ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội đồng giải Báo chí Quốc gia, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Trần Bá Dung, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Giải, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

 

20190613-l4.jpg

Các đồng chí chủ trì buổi Họp báo
 
Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Báo chí Quốc gia, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: Năm 2018  là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao nhất từ trước đến nay. Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt, đây là năm thứ hai liên tiếp có 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham dự. Trên tinh thần nghiêm túc, công tâm, Hội đồng Chung khảo Giải năm nay đã chấm 147 tác phẩm thuộc 11 giải báo chí, được lựa chọn từ 1671 tác phẩm đủ điều kiện vào sơ khảo. Trong số 147 tác phẩm được chọn vào Chung khảo, Hội đồng đã chọn được 106 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích.
 
Theo đánh giá của Hội đồng Chung khảo, mặt bằng chất lượng chung của các tác phẩm dự Giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước, những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm trong năm 2018 như: Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; về xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững; các vấn đề xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý giáo dục; nạn tín dụng đen; gương người tốt, việc tốt; khuyến khích xây dựng đô thị thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0…
 
“Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện và phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực và có sức ảnh hưởng lan tỏa rộng rãi”, ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.
 
Tuy nhiên theo đánh giá của Ban Tổ chức, vẫn còn những hạn chế, nhất là về chất lượng, như một số tác phẩm báo in tham dự Giải còn trùng lặp đề tài, chưa có nhiều sáng tạo. Nhóm bình luận, các tạp chí, nhất là tạp chí khối Đảng tham dự tương đối ít. Không có sự tham dự của xã luận, một số bài chuyên luận có tính chuyên luận chưa cao. Ảnh báo chí còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí...
 
Qua 13 năm tổ chức, đến nay, Giải Báo chí Quốc gia ngày càng được sự tham gia chủ động, tích cực và hào hứng của các cấp Hội, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII – năm 2018 sẽ được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2019) tại Hà Nội.
Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top