Viettel trao tặng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phòng Lab

Thứ bảy, 19/09/2020 14:54

Sáng ngày 19/9/2020, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Lễ trao tặng phòng Lab mạng di động thế hệ thứ 4 dành cho sinh viên. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới dự và cắt băng khánh thành.

2020919-u1.jpg

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu cắt băng khánh thành phòng Lab.

Cùng dự có, đại diện Ban giám hiệu Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Lãnh đạo Tập đoàn Viettel, đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT.

Viettel Lab là một mạng 4G LTE hoàn chỉnh cho phép cung cấp đây đủ các dịch vụ cơ bản của mạng viễn thông di động thế hệ thứ 4. Đây là phòng thí nghiệm mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trang bị cho một trường Đại học để nghiên cứu. Các thiết bị trang bị tại phòng lab này hoàn toàn do người Viettel nghiên cứu, phát triển và làm chủ. Tổng giá trị đầu tư phòng Lab là 8,5 tỷ đồng.

Phòng Lab này là sáng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng với kỳ vọng sẽ hoàn chỉnh phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy nhằm xóa bỏ khoảng cách đã tồn tại từ lâu, đó là khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn; khoảng cách giữa học và hành; khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp; khoảng cách giữa người vừa ra trường và người đang vận hành, khai thác mạng lưới. 
 
Tại buổi lễ, ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, Viettel sẽ liên tục cập nhật những phiên bản mới nhất để thày và trò Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ được học tập và nghiên cứu song hành cùng với các bước tiến về công nghệ ở Việt Nam và trên thế giới. Viettel cũng sẽ cùng tham gia xây dựng giáo trình, bài giảng và tổ chức đào tạo cho sinh viên của Học viện.
 
Ông Tào Đức Thắng cũng nhấn mạnh, Viettel xác định trách nhiệm của mình vừa nghiên cứu, phát triển và làm chủ công nghệ, vừa phát triển nên tảng và ứng dụng công nghệ, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp sáng tạo, phát triển lực lượng nhân sự công nghệ cao cho đất nước.
 
Bày tỏ vui mừng trước món quà của Viettel, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, PGS TS Vũ Văn San nhấn mạnh: “Đây là quà tặng vô giá và vô cùng ý nghĩa đôi với thầy và trò Học viện. Đây không chỉ là minh chứng sinh động và rõ nét cho sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả giữa Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Học viện mà còn là thể hiện sự quan tâm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đối với thầy và trò Học viện, góp phần to lớn trong nâng cao hiệu quả học tập và tăng cường kiến thức thực tế cho sinh viên"
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc Viettel tặng phòng LAP cho Học viện Công nghệ Bưu chính, Viễn thông thể hiện sự kết nối giữa doanh nghiệp với trường đại học, đồng thời cũng truyền đi một thông điệp về việc Việt Nam làm chủ hạ tầng viễn thông Việt Nam.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, trước đây, đối với sinh viên ngành VT-CNTT thì việc được trải nghiệm thực tế cả hệ thống mạng viễn thông ngay tại trường đại học là một giấc mơ. Ngay cả các nhân viên đang công tác tại những doanh nghiệp viễn thông thì cũng chỉ một phần rất nhỏ được tiếp xúc trực tiếp với hệ thống. Mạng 2G đã ra đời được 30 năm, nhưng tới nay nhìn chung các cơ sở đào tạo về viễn thông, công nghệ thông tin tại Việt Nam vẫn chưa đủ sức trang bị cả một hệ thống để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy cho giảng viên, sinh viên. Với việc cung cấp phòng lab 4G hiện đại, các sinh viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ được trải nghiệm thực hành như các kỹ sư trình độ cao tại các doanh nghiệp VT-CNTT lớn. 
 
Các tính năng Phòng Lab 4G Viettel Mô phỏng cuộc gọi End to End Mô phỏng truy cập website và lưu lượng di động Tính cước dịch vụ thoại, data. Thực hiện thủ tục Handover Hỗ trợ các giao diện mạng LTE: S1, S6a, S5/S8, S10, Gx, Gy… Các hệ thống chính tại Phòng Lab: eNodeB (tên đầy đủ là E-UTRAN Node B) là một thành phần trong mạng truy cập E-UTRA thuộc thể hệ mạng thứ 4 (được gọi là mạng 4G hay LTE) chịu trách nhiệm thu phát sóng vô tuyến tới/từ các thiết bị di động người dùng (UE) và kết nối trao đổi dữ liệu với các thiết bị trong mạng lõi EPC, EPC (Evolved Packet Core) là hệ thống mạng lõi chuyển mạch gói cung cấp dịch vụ (cả thoại và dữ liệu) trên nền tảng mạng di động 4G LTE (Long Term Evolution) IMS (IP Multimedia Subsystem) là hệ thống cung cấp các dịch vụ truyền thông đa phương tiện trên nền mạng IP Hệ thống tính cước thời gian thực OCS (Online Charging System) là thành phần lõi của mạng viễn thông. Hệ thống có chức năng quản lý thông tin thuê bao (di động, cố định, ...) và tài khoản tiêu dùng của nhà mạng. Hệ thống vOCS phiên bản 3.0 là hệ thống tính cước hội tụ, có khả năng cung cấp các gói cước a dịch vụ, đáp ứng 20 triệu thuê bao trên một cluster và mở rộng đến 200 triệu Thông tin 
 
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top